Văn Linh
2 năm trước

Hiểm họa chết người từ núi lửa Hawaii

Dung nham, mưa axit, khí độc và là những mối đe dọa chết người xuất hiện từ núi lửa Kilauea ở Hawaii

Hômngày 9/5, đã có một vụ nổ lớn tại núi lửa Kilauea ở Hawaii báo hiệu một đợtphun trào mạnh hơn nữa có thể xảy ra. Đầu tiên là dung nham sau đó là mưa axit,khí độc và bây giờ cư dân quần đảo Hawaii lại phải đối diện với một mối nguy hiểmmới đe dọa tính mạng khi nhà chức trách cảnh bảo  luồng khí “laze” độc hại sinh ra từ 2 dòng dung nham. 

Laze là hỗn hợp bao gồm khí, hơi axitclohyđric và các hạt khoáng vật sản sinh khi dung nham trào ra, có thể đạt tớinhiệt độ 2000 độ C và phản ứng với nước biển. Năm 2000, "laze" đã cướp đisinh mạng của 2 người khi dung nham đổ ra đại dương, thậm chí chỉ một luồng khílaze cũng có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp.

Núi lửa ở Hawaii đã hình thành hơn 20 miệng phuntrào, trong đó có 4 điểm xác nhập thành một vết nứt lớn.Tạo ra dòng dung nham đỏrực, chảy về hướng biển với tốc độ 300 yard/h phá hủy nhiều ngồi nhà và đườngxá.

Khoảng 2000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để di chuyển đến nơi an toàn và vệ binh quốcgia đã được triển khai để ứng phó với các diễn biến của núi lửa.

Theo Cơ quan Theo dõi núi lửa Hawaii, nguy cơ dòng dung nham nóng và mạnh hơn sắp phun trào với độ cao tới 183 mét, tương đương với sự kiện hồi năm 1955.  Kilauea đượcđánh giá là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Đảo Lớn của Hawaii.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn