Mỹ Hằng
4 năm trước

Hiểm họa từ việc ngoáy tai bằng tăm bông

Rất có thể bạn sẽ ngừng ngay việc ngoáy tai bằng tăm bông sau khi đọc xong bài viết này đấy.

Ngoáy tai là thói quen của rất nhiều người, nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết rằng không nên ngoáy tai vì việc này chứa rất nhiều hiểm họa. Vậy, lý do là gì?

Khi bạn chưa ngoáy tai, tai của bạn trông sẽ như thế này:

Nhưng khi bạn ngoáy tai, tăm bông sẽ đẩy ráy tai vào sâu trong ống tai, vào gần màng nhĩ.

Tác hại của việc này như thế nào? Khi bạn ngoáy tai sẽ vô tình đẩy ráy tai (nằm rải rác) dồn lại thành cục và vào gần sát màng nhĩ, âm thanh vào tai sẽ không làm cho màng nhĩ rung động nữa vì ráy tai đã bít mất đường đi của âm thanh đi vào ống tai. Từ đó làm giảm khả năng nghe của tai, âm thanh sẽ trở nên nhỏ hơn nhiều.

Khi chọc tăm bông quá sâu vào ống tai hoặc vô tình có lực tác động bên ngoài (ai đó vô tình động vào), có nguy cơ sẽ gây thủng màng nhĩ.

Ráy tai không hề bẩn như bạn nghĩ. Nó giúp bảo vệ tai khỏi sự xâm nhập của các tác động bên ngoài như côn trùng, bụi bẩn. Vì vậy, bên trong ống tai không có nhiều vi khuẩn. Nơi có nhiều vi khuẩn nhất ở tai chính là các hốc ngoài mang tai, nơi mà bạn có thể dùng tay sờ thấy, đó là nơi kí sinh của nấm và các loại vi khuẩn. Bạn hãy dùng tăm bông thấm nước hoặc dung dịch muối để làm sạch bề mặt ngoài của tai nhé. Và có thể ngoáy vào trong tai một chút, nhưng tuyệt đối không được đưa vào sâu bên trong.

Trên các sản phẩm tăm bông của Mỹ (nổi tiếng là Q-tips) đều có cảnh báo được in rõ ràng bên ngoài hộp về việc tăm bông có thể gây nguy hại cho tai

Tuy nhiên ở Việt Nam, hầu như chưa có sản phẩm nào có cảnh báo này.

Vì vậy, nhiều người Việt vẫn chưa chú tâm đến vấn đề này.

Giờ thì bạn đã có đủ tri thức để có thể sử dụng chúng một cách cẩn trọng và hiểu biết rồi đấy. Đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé!

Nguồn: Techinsider.com, rachfeed.com

Chủ đề chính: #tăm_bông

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn