TÂM DI
2 năm trước

Hiện tại là món quà ta nên trân trọng nó

Hiện tại là quá khứ của tương lai và cũng là tương lai của quá khứ, đừng hối tiếc những gì đã xảy ra trong quá khứ và quá mơ mộng về một tương lai tốt đẹp, nhưng hiện tại bạn chẳng làm gì cả. Tương lai chưa tới, quá khứ thì đã xa vời, còn hiện tại thì đang hiện hữu, bạn có thể thực hiện những dự định hằng ấp ủ cho tương lai hoặc sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ, hiện tại bạn có thể làm tất cả những gì bạn muốn nếu bạn có quyết tâm...

Hiện tại là món quà nên trân trọng nó, nhiều lúc những khiếm khuyết ở trong cuộc đời này cũng là một món quà, cũng là một điều mà chúng ta phải biết trân quý. Không có ai trên cuộc đời này hoàn toàn trọn vẹn, viên mãn mà ai cũng có những nhược điểm, những khó khăn và nếu như chúng ta biết chấp nhận nó là một phần của cuộc sống thì cuộc sống của chúng ta sẽ rất là “đẹp”. Nếu một cô gái đau khổ vì chân có vết sẹo thì cô nên hạnh phúc khi thấy những người không có giày để mang, những người không có giày để mang sẽ hạnh phúc khi bắt gặp những người không có chân để mang giày. Nên nhiều lúc những cái khiếm khuyết trong cuộc sống cũng cho chúng ta một bài học rằng hãy nhìn nó để biết chúng ta cần phải trân trọng bản thân của mình, biết sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Nhìn cuộc đời này một cách sâu sắc hơn thì chúng ta sẽ đỡ “khổ”. 

Ai trong chúng ta cũng mong có thể nhanh chóng thành công, càng mong muốn hơn trên những bước đường mình đi sẽ thuận lợi, không gặp bất trắc, càng mong mình là người không có khiếm khuyết gì, dù là thể chất hay tâm hồn. Vì vậy cho nên, nếu có khiếm khuyết chúng ta sẽ đau khổ và mong có thể giấu nó đi. Cuộc sống ngày nay, thời buổi hiện nay, ai ai cũng vội vã, vì chỉ cần chậm lại dù chỉ trong khoảnh khắc, có thể chúng ta sẽ bị bỏ lại, bị loại trừ. Nhưng đừng chạy quá nhanh để tìm kiếm những giấc mơ của đời mình, mà không biết chắc rằng nó có thể thực hiện được hay không. Đôi khi, ta phải sống chậm lại, đi chậm lại để thưởng thức những vẻ đẹp mà bản thân đã bỏ lỡ trong thời gian qua. Cuộc đời mà, khi người ta càng muốn thoát ra khỏi hoàn cảnh thực tại thì lại càng bị trói buộc vào một xiềng xích lớn hơn. Sự sân si do tâm động, ganh ghét thì thù hận sẽ càng ngày càng lớn và đến một lúc nào đó chúng ta sẽ bị lún sâu vào nó và thất bại thảm hại. Dù mong muốn hoàn thiện mình đến đâu, hay tự cho bản thân là kẻ tệ hại thì cũng nên hiểu một điều rằng, cuộc sống này không có ai hoàn toàn là người tốt và luôn được khen, cũng không có ai hoàn toàn là người xấu và bị chê cả, giống như hai mặt của tờ giấy, không ai có thể sống vừa lòng con người cả, vì vậy chúng ta phải sống với những người mình yêu thương, mình kết nối được, những người bạn, người thân...

Có thể bạn có một bề dày hận thù, đau đớn chua chát nhưng đừng sợ hãi, đó chỉ là thử thách của cuộc sống mà khi vượt qua được sẽ giúp chúng ta tăng trái tim nhẫn chịu của mình, mở rộng nó ra như sông, rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ đón nhận chúng một cách bình thản nhất. Đời vốn là như vậy, hãy sống an yên. Thay vì than trách thì mình hãy cố gắng tìm ra giải pháp, nếu không sự việc sẽ càng tệ hơn chứ không thể nào mất đi được. Gặp những việc bất như ý, khó khăn trong cuộc sống, thay vì hùa theo chê bai, chỉ trích thì nên tìm giải pháp khắc phục, nếu không thì một năm, mười năm hay có qua bao nhiêu thời gian thì sự việc vẫn như vậy, vấn đề vẫn còn đó. Còn nếu như chưa có giải pháp thì tốt nhất là nên im lặng đi, im lặng là tốt nhất trong hoàn cảnh đó, đừng làm sự việc càng phức tạp. Có một việc luôn luôn đúng là đừng bao giờ lo những gì ngoài khả năng của mình, lo bản thân trước, làm tốt cho bản thân mình thì sẽ tốt cho xã hội, đừng ôm đồm quá nhiều! Vì vậy mà, hiện tại chính là món quà của cuộc sống này, bạn có để ý không? Trong tiếng Anh, hiện tại là present, và present cũng có nghĩa là món quà. Đừng tiếc nuối, hối hận quá khứ, cũng đừng trông ngóng, mơ tưởng tương lai, trong khi hiện tại thì bạn…không làm gì hết, mặc kệ thời gian trôi qua, bạn hờ hững với nó, do dự với nó.

Nhiều đêm, tôi ngồi lặng trong phòng nhìn ra bầu trời, suy nghĩ về sự vận động của thời gian và giá trị của nó. Có lẽ không ai trong chúng ta chưa từng lãng phí thời gian vàng bạc của mình cho những việc vô thưởng vô phạt. Tôi cũng đã từng như vậy, nhiều lần không hiểu tại sao mình lại dùng thời gian có hạn để làm những việc vô bổ, thậm chí là có hại nhưng sau những lần như vậy thì tôi lại càng thấm thía hơn câu "Hôm qua là lịch sử, ngày mai là bí ẩn và hôm nay chính là món quà quý giá mà cuộc đời ban tặng cho mỗi chúng ta". Tôi liền nhận ra sự quý báu của thời gian, biết trân trọng thời gian của mình và trân trọng luôn thời gian của những người xung quanh. Đơn giản là hãy tuân thủ tốt những cuộc hẹn với bạn bè, sự chờ đợi tín hiệu đèn giao thông, đi học, đi làm, đi họp đúng giờ... Có thể bạn là người đến trước trong những buổi hẹn nhưng đừng bao giờ là người đến cuối cùng để mọi người phải chờ đợi, đừng để “một con sâu làm rầu nồi canh”. Làm được những điều này có nghĩa là chúng ta đã thể hiện sự trân trọng của mình đối với thời gian của người khác và chính chúng ta cũng có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống.

Cuộc sống hiện tại có thể có nhiều bất công mà xã hội đang cố gắng từng ngày để khắc phục nó, có thể là còn rất lâu chăng? Nhưng có một thứ mà mọi người đều được hưởng bằng nhau: đó là một ngày 24 giờ. Điều quan trọng là bạn đã dùng thời gian của mình như thế nào cho hữu ích. Cho một chuyến du lịch, một quyển sách hay, một bữa ăn ngon hay to tát hơn là một công trình khoa học hay một dự án đầu tư...? Bạn có thể dùng nó để phấn đấu cho một công việc hay một hoài bão lớn hơn. Nhưng cũng có thể bạn dùng thời gian đó để xem phim, chơi game hay đơn giản chỉ là nằm dài trong phòng nhìn thời gian dần trôi qua và tiếc nuối… Như vậy thời gian ai cũng có hết nhưng có người sử dụng thật ý nghĩa tài sản vô giá của mình, có người lại đang dùng nó một cách phung phí và vô nghĩa... Nếu bạn cũng từng như thế thì cũng đừng quá ray rứt và dằn vặt mình, cuộc sống không hoàn hảo mới là một cuộc sống hoàn hảo… từ những năm tháng phung phí bạn mới biết quí trọng và cố gắng dùng thời gian của mình có ý nghĩa hơn. 

Tôi đã từng nghe rằng cuộc sống là một chiếc hộp bí mật. Nếu không dám mở nó ra, bạn sẽ không bao giờ biết cái hộp ấy chứa những gì mặc dù trong lòng bạn rất muốn biết những vật đựng trong cái hộp ấy. Cứ mạnh dạn mở nó ra, khi đó bạn sẽ khám phá rất nhiều điều kì diệu. Bởi chiếc hộp đó là "món quà" mà thượng đế đã dành tặng cho mỗi chúng ta. Hãy trưởng thành, đừng mãi như một đứa trẻ, rất sợ hãi nhưng lại tò mò cuộc sống nó như thế nào, đáng sợ ra sao, nên cứ thập thò, nửa muốn nửa không rồi bỏ lỡ rất nhiều điều trong cuộc sống. Con thuyền thật an toàn và bình yên trên bến cảng nhưng người ta đóng thuyền không phải để đậu chỉ vì sợ hãi hay lười biếng. Hãy mạnh dạn ra khơi các bạn nhé! 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn