Hiện tượng “ Hồn lìa khỏi xác” có thật hay không?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng liệu sau khi chết con người có linh hồn không? Các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton (Anh) đã giải đáp bí ẩn này cho chúng ta.

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học diễn ra trong thời gian tới 4 năm, sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu quy mô trên những người rơi vào trạng thái chết lâm sàng. Trong khoảng thời gian này, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 2000 người trải qua giai đoạn tim ngừng đập hoàn toàn tại 15 bệnh viện ở Mỹ, Anh và Úc.

,Hồn,xác,chết,lâm sàng

Kết quả cho thấy rằng: Con người vẫn có ý thức nhận biết những gì diễn ra xung quanh sau khi tim đã ngừng đập. Cụ thể :

Gần 40% số người sống sót sau khi tim ngừng đập mô tả lại họ hoàn toàn nhận thức được mọi việc đang diễn trong phòng cấp cứu, trước khi tim họ hoạt động trở lại.

Một bệnh nhân đến từ Anh đã mô tả lại chính xác những gì diễn ra xung quanh ông khi ông đã hồn lìa khỏi xác và đứng ở góc phòng quan sát các bác sĩ đang cố gắng cứu lại mạng sống cho chính mình trên giường bệnh. Ông còn nghe rõ âm thanh từ máy móc trong phòng cấp cứu.

,Hồn,xác,chết,lâm sàng

 

Bác sĩ Sam Parnia thuộc Đại họcbang New York (Mỹ), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giải thích: “Chúng ta đều biết rằng não không thể hoạt động sau khi tim ngừng đập. Nhưng trong trường hợp này, ý thức con người dường như vẫn tiếp tục tồn tại tới 3 phút sau khi tim ngừng hoạt động, mặc dù bộ não thường “tắt” sau tim chừng 20-30 giây”.

Ông Parnia giải thích tiếp: “Người đàn ông này mô tả lại được mọi thứ diễn ra trong phòng, nhưng quan trọng nhất là 2 tiếng bíp từ một chiếc máy vốn chỉ phát ra âm thanh 3 phút một lần”.

“Như vậy, chúng tôi có thể tính được thời gian tồn tại của ý thức con người sau khi chết. Những gì mà người đàn ông này kể lại rất đáng tin cậy, và chúng đều diễn ra đúng như trong thực tế”, bác sĩ Parnia nói.

,Hồn,xác,chết,lâm sàng

Trong số 2.060 ca tim ngừng đập mà họ nghiên cứu, có 330 người sống lại, và 140 người trong số đó cho biết họ cảm nhận thấy ý thức mình vẫn hoạt động trong khi được cấp cứu.

1/5 số bệnh nhân này nói rằng họ cảm nhận được sự thanh bình khác thường sau khi “chết”, trong khi gần 1/3 số người sống lại cho hay thời gian xung quanh như chậm đi hoặc nhanh lên.

Thế giới bao la với bao điều bí ẩn cần con người khám phá và giải đáp. Các nhà khoa học vẫn sẽ mở rộng công trình nghiên cứu của mình để có thể lý giải chính xác hơn hiện tượng “ Hồn lìa khỏi xác” cũng như nhiều bí ẩn xung quanh chúng ta.

  • Bài liên quan: Hồn, xác, chết, lâm sàng,