Nguyễn Thị Nguyệt 4 năm trước

Hiểu 9 cư xử kỳ lạ của trẻ

Trẻ em nhiều khi có những hành động, cư xử kỳ lạ. Nếu cha mẹ biết lắng nghe, thấu hiểu thì có thể dễ dàng hiểu được thông điệp mà chúng đang muốn biểu lộ.

Cha mẹ hãy giành nhiều thời gian hơn nữa để lắng nghe và thấu hiểu những suy nghĩ của con trẻ qua các hành động, cư xử hằng ngày của chúng. 

Kỹ năng lắng nghe

Nếu bạn đi vào một phòng họp và lắng nghe lời nói từ người khác, bạn chỉ cỏ thể nắm bắt được khoảng 10% những gì đang thực sự xảy ra. Nếu bạn đi vào cùng phòng đó và lắng nghe những điều khác, chẳng hạn như:

 • ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu và thông điệp ngôn ngữ (ví dụ như tức giận, phấn khởi, ấm áp);
 • người nghe phản ứng như thế nào với các thông tin ( note nhanh lại và viết nguệch ngoạc vài từ, gật đầu đồng ý, cười khúc khích, ngáp dài, co rúm, nhắn tin, vv);
 • các mối quan hệ, cùng phe hoặc đối lập (Ví dụ, Lan ngồi xa và tránh nhìn thẳng mặt Hoa)
 • mục đích sâu xa của cuộc họp (ví dụ, cạnh tranh cho quyền lực hoặc cố gắng để kêu gọi người ủng hộ)

bạn sẽ có thể dễ dàng tiếp cận được câu chuyện.

Chúng ta thường tỏ ra lười biếng, chỉ biết nghe người ta nói và rồi hiểu được có 10% câu chuyện. Tuy nhiên, nếu ta biết lắng nghe có suy nghĩ và nhìn vào những biểu hiện bên ngoài, chúng ta sẽ có thể hiểu được những thông điệp bên trong ngay cả khi họ không nói thẳng ra.

[qcngang]

Hiểu 9 cư xử kỳ lạ của trẻ

Là cha mẹ, chúng ta càng có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng lắng nghe. Thay vì chỉ tiếp nhận những điều chúng nói, chỉ nhìn chúng làm, cha mẹ biết đọc được suy nghĩ của trẻ qua những cư xử của chúng. Sau đây là 9 cư xử kỳ lạ của trẻ mà cha mẹ nên hiểu. 

 • Chạy trong vòng tròn, chơi đuổi bắt, treo người trên cầu thang , nhìn ra ngoài cửa sổ, lộn vòng= Chúng muốn được chạy nhảy và ra ngoài chơi đùa.
 • Đi theo bạn khắp nơi, là cái bóng của mình, cố gắng ấn các nút trên máy tính của bạn, giật chiếc máy hút bụi từ bạn, cố gắng để mở một hộp đồ = Chúng đang muốn giúp bạn.
 • Nói KHÔNG với các thói quen hằng ngày, từ chối tấm chiếc khăn màu vàng hoặc cái cốc màu xanh lá cây, không ăn sáng, không chịu đánh răng hay mặc đồ ngủ = Chúng muốn tự quyết định và quản lý việc của chúng.
 • Vứt bỏ đồ chơi, chiến đấu với đồ chơi, phá hỏng đồ chơi, không thèm đồ chơi, chơi đồ chơi như kiểu công kích = Chúng muốn đi dạo, ca hát, vẽ vời, đi đâu đó hoặc nằm dài trên ghế. Chúng đã chán chơi đồ chơi.
 • Chà mắt, hành động chậm lại, rối lên, rên rỉ  = Chúng cảm thấy mệt.
 • Ném thức ăn trên sàn nhà, đi ra khỏi phòng, tô màu lên tường = Chúng muốn được bạn chú ý.

Trẻ vẽ bậy lên tường vì muốn được bạn chú ý.

 • Ngồi trên đùi của bạn, ôm, rúc, tặng bạn những tấm thiệp, tỏ ra ngốc nghếch với bạn, cố gắng giúp bạn = Chúng yêu bạn nhiều lắm.
 • Nằm xoài ra, hành động kỳ lạ không giống thường ngày, ngồi ì ra, không ăn, không làm gì hết = Chúng đang bị bệnh.
 • Không chịu ngồi vào ghế xe, không chịu mang giày, không mang ba lô, không đi bô, nằm bệt trên chiếc ghế = Chúng cần khoảng thời gian yên tĩnh.

Để lắng nghe điều trẻ muốn, đôi khi chúng ta có thể cần phải tạm thời ngừng nói chuyện, giảng dạy, và phạt chúng. Điều đó giúp chúng ta giải mã thông điệp ẩn bên trong hành động và lời nói của trẻ em.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...