Lê Anh Tuấn
1 năm trước

Hiểu lầm làn đường xe mô tô, xe gắn máy và xe thô sơ

Ngày 12/1 trên quốc lộ 32 đoạn gần cổng chào huyện Phúc Thọ, Hà Nội xảy ra vụ tai nạn giữa xe ô tô 7 chỗ và xe mô tô làm 2 người ngồi trên xe mô tô tử vong. Trong tai nạn này, nguyên nhân chính do lái xe ô tô vượt xe phía trước mà không quan sát, không đảm bảo an toàn và đâm trực diện vào xe mô tô chạy ngược chiều.

Tuy nhiên, khi đọc các bình luận bên dưới bài viết của các báo mạng, có rất nhiều bạn cảm thông cho 2 người ngồi trên xe mô tô nhưng cũng phê phán người cầm lái điều khiển xe mô tô đi không đúng làn đường.

Dưới đây là ảnh hiện trường vụ tai nạn:

Nhiều bạn cho rằng xe mô tô đi ở làn đường này là sai, đúng ra họ phải đi ở làn đường phía bên trong vạch kẻ màu trắng. Điều này nói lên thực trạng thiếu hiểu biết về luật Giao thông đường bộ của đại đa số những người tham gia giao thông ở nước ta.

Theo thiết kế, Quốc lộ 32 đoạn gần cổng chào huyện Phúc Thọ, Hà Nội chỉ có 2 làn xe hỗn hợp. Còn làn sát lề đường có bề rộng khoảng 1,5m là làn đường dành cho xe thô sơ.

Theo luật Giao thông đường bộ năm 2010, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ  gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ôtô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. Còn phương tiện giao thông thô sơ đường bộ  gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự. Với đoạn đường như trên, 2 làn đường ở giữa là làn đường lưu thông của ô tô, mô tô, xe gắn máy, … Còn làn trong cùng sát lề đường chỉ dành cho xe đạp, xích lô, xe súc vật kéo, … 

Như vậy, với trường hợp này, lỗi hoàn toàn thuộc về người điều khiển ô tô do vượt xe khác thiếu quan sát. Còn người điều khiển xe mô tô hoàn toàn đi đúng phần đường, làn đường của mình. 

Thiết nghĩ, các bạn là những người hằng ngày tham gia giao thông, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ Luật giao thông đường bộ và các quy định có liên quan để đảm bảo an toàn cho mình và cho xã hội.

Chủ đề chính: #an_toàn_giao_thông

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn