Mộc Lan
3 năm trước

Hiểu tâm lý trẻ nhỏ qua 6 lời khuyên từ các nhà tâm lý ở đại học Harvard

Hiểu được tâm lý của trẻ nhỏ đôi khi là một điều rất khó khăn với các bậc làm cha mẹ. Chỉ với tình yêu thương thôi thì chưa đủ, chúng ta còn phải hiểu về con mình thì mới biết cách để nuôi dưỡng và giáo dục chúng.

1. Dành thời gian cho những đứa trẻ của bạn

Đây là cơ sở cho tất cả mọi thứ. Bạn nên thường xuyên dành thời gian cho con của mình, hãy quan tâm đến sở thích của chúng cũng như các vấn đề chúng gặp phải và quan trọng nhất là lắng nghe những gì chúng nói. Bạn sẽ hiểu thêm được nhiều về con trai của mình hoặc cá tính độc đáo của con gái. Hành động của bạn sẽ cho chúng thấy một ví dụ về làm thế nào để thể hiện sự quan tâm chăm sóc dành cho những người khác.

2. Luôn luôn nói với con bạn rằng bạn yêu chúng thế nào

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý, nhiều trẻ em không biết rằng chúng là những người quan trọng nhất trên thế giới đối với cha mẹ của chúng. Chúng thực sự cần phải nghe những lời này từ bạn. Đừng quên nói cho trẻ càng nhiều càng tốt để con bạn cảm thấy an toàn, được yêu thương và có giá trị.

3. Chỉ cho trẻ cách để giải quyết vấn đề

Ví dụ, nếu con của bạn đột nhiên quyết định muốn từ bỏ việc chơi bóng đá, hãy yêu cầu chúng giải thích lý do tại sao lại muốn làm điều này. Nếu chúng vẫn muốn từ bỏ nó, hãy giúp chúng tìm thấy một cái gì đó mới, để đốt cháy niềm đam mê của trẻ.

4. Rèn luyện trẻ giúp bạn việc gì đó mỗi ngày và hãy nói lời cảm ơn với trẻ khi đã làm việc đó

Nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ nhận được lòng biết ơn của người lớn dành cho chúng khi làm một việc gì sẽ làm chúng dần hình thành lòng thương đối với người khác, hào phóng hơn và biết giúp đỡ người khác. Vì vậy, bạn hãy dành cho trẻ những việc hàng ngày mà trẻ có thể giúp bạn ở nhà và hãy cảm ơn vì sự giúp đỡ của chúng. Các nhà tâm lý cũng khuyên nên có phần thưởng cho lòng tốt và sự nỗ lực của trẻ khi làm được việc tốt.

5. Giúp trẻ đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Nhà tâm lý học cho rằng khi trẻ đang bị chi phối bởi những cảm xúc tiêu cực như: giận dữ, thù hận, xấu hổ và ghen tị, hãy quan sát, giúp đỡ trẻ hiểu được những cảm xúc đó và giúp chúng giải quyết xung đột nội tâm. Từ đó sẽ giúp trẻ hình thành nhân cách để trở thành người tốt, biết quan tâm người khác. Bên cạnh đó, việc này cũng rất quan trọng đối với việc ổn định tâm lý của trẻ nhỏ.

6. Chỉ cho trẻ thấy rằng thế giới rộng lớn, phức tạp và thú vị hơn chúng có thể tưởng tượng

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý, hầu hết trẻ em chỉ quan tâm đến thế giới nhỏ bé của gia đình và bạn bè của chúng. Điều quan trọng là trẻ cũng cần tìm hiểu để có sự quan tâm với người khác và các sự kiện bên ngoài vòng tròn giới hạn này mà có thể khác với những gì chúng biết về xã hội, văn hóa và địa lý. Bạn có thể giúp chúng bằng cách học để trở thành một người biết lắng nghe, người có thể đặt mình vào vị trí của người khác và cảm thấy sự đồng cảm, cho dù đó là thông qua các bộ phim, hình ảnh, hay tin tức.

Một điều quan trọng cuối cùng từ các chuyên gia tại Đại học Harvard: "Nuôi một đứa trẻ lịch sự, chu đáo và có lòng thương là một nhiệm vụ rất khó khăn". Nhưng đó chính xác là những gì tất cả chúng ta có khả năng làm. Và không có gì trên thế giới so sánh được với tầm quan trọng của việc này và những niềm vui vô giá mà bạn cảm nhận được từ nó.

Nguồn brightside.me

Mộc Lan - OHAY.TV

Chủ đề chính: #cách_nuôi_dạy_con_tốt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn