Hamster 1 năm trước

Hiệu ứng bươm bướm

Điều kỳ diệu luôn xảy ra quanh ta, có những thứ khiến bạn phải ngạc nhiên, tò mò, thích thú hay sợ hãi và tất cả chúng chính là thiên nhiên

 Bạn đã bao giờ nghe nói tới hiệu ứng bươm bướm chưa?

 Năm 1972, nhà khí tượng học và chuyên gia lí thuyết hỗn loạn Edward Norton Lorenz đã giới thiệu trước hiệp hội phát triển Khoa học Hoa Kì một bài nói chuyện có tựa đề “ Tính dự đoán được: Liệu con bươm bướm đập cánh ở Brasil có thể gây ra con lốc ở Texas hay không?”. Trong rừng rậm nhiệt đới phía lưu vực sông Amazon (Châu Mĩ), bươm bướm thi thoảng đập cánh vài cái, hai tuần sau đó có thể sẽ xảy ra một vòi rồng khổng lồ ở bang Texas, Hoa Kì.

Thật kì diệu, phải không? Một con bươm bướm có thể gây ra vòi rồng thật đúng là một chuyện khó tin? Tuy nhiên nguyên nhân là do: Sự vận động của cánh bướm khiến cho không khí xung quanh có sự thay đổi và sinh ra các luồng khí lưu nhỏ, mà những luồng khí lưu nhỏ này có thể gây ảnh hưởng tương ứng với không khí xung quanh, từ đó gây ra một phản ứng liên hoàn, cuối cùng sẽ khiến cả bầu không khí xảy ra những thay đổi rất lớn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn