Nguyễn Thị Thu Hiền 4 năm trước

Những hình ảnh gợi nhớ quê nhà mỗi dịp tết

Những người con xa quê hương luôn da diết trong lòng nỗi nhớ nhà, hình ảnh: khói bếp, hoàng hôn, rơm rạ...làm nỗi nhớ ấy thêm da diết hơn.

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nỗi thành người

Vào các dịp Tết, không phải ai cũng được may mắn về quê nhà đón năm mới cùng người thân, không phải ai cũng được may mắn ngồi canh nồi bánh tét đón giao thừa… họ là những người tha phương, xa quê hương xứ sở vì cuộc sống mưu sinh. Những hình ảnh dễ làm con người xa quê thổn thức, xót xa liên tưởng về quê hương mỗi khi xuân về.

1. Khói bếp:

Khói bếp là hình ảnh tượng trưng ở mỗi làng quê, nhà nào cũng có một căn bếp nhỏ, nơi mẹ ta hay nấu cho ta những bữa ăn thơm nức, ngọt ngào tuy gia vị chẳng có gì ngoài: rau muống luộc hay vài con tép kho với canh bầu…. hình ảnh khói bếp vào dịp Tết càng khiến nỗi nhớ nhà da diết, vì nơi đây chứa biết bao hoài niệm về tuổi thơ, về gia đình.

Mô tả hình ảnh


2. Hoàng hôn:

Hình ảnh hoàng hôn luôn luôn trọn vẹn trong long những người xa quê, cánh đồng với buổi chiều tàn rang nắng, những con cò nhẩn nha lượm lặt chút tôm tép còn sót lại, đâu đó là ánh nắng tắt dần của hoàng hôn, đàn trâu bò được lùa về chuồng. Tha thiết và ngọt ngào làm sao những chuỗi kỷ niệm quê hương cứ kéo dài vô tận.

Mô tả hình ảnh


3. Rơm rạ:

Cánh đồng với những rơm rạ chất thành đống, mùi rơm thơm nồng gợi lại những trò chơi thửa nhỏ ngoài cánh đồng như: đá banh, nhảy lò cò, thả diều… Ai xa quê mà ngửi thấy mùi rơm rạ chắc hẳn sẽ thoáng chút buồn khi nghĩ đến quê hương, them cái cảm giác lăn mình trong những đống rơm chất cao ngất mà ngủ, nỗi nhớ nhà thêm cồn cào trong gan dạ.

Mô tả hình ảnh


4. Hoa mai, hoa đào:

Hoa mai, hoa đào là hai hình ảnh đặc trưng về Tết cổ truyền của dân tộc. Người xa quê luôn thèm cái cảm giác được ngắm cảnh hoa mai nở rộ lúc xuân về, lúc hoa bướm bay lượn lờ quanh vườn. Hình ảnh nhà nhà ai cũng có cành mai, cành đào trong nhà, không khí xuân ùa về, vào tận trong ngõ xóm , thôn làng.

Mô tả hình ảnh


Ai trong chúng ta cũng có một quê hương, quê hương trong sâu thẳm là nơi chôn nhau cắt rốn, là nơi ta được sinh ra và lớn lên. Nơi quê nhà ấy có biết bao kỷ niệm buồn vui, có những người thân yêu ruột thịt luôn thương nhớ và đợi chờ ta.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...