Thanh Hồ 1 năm trước

Hình thức tử hình bằng ghế điện và câu chuyện ghê người ở phía sau

Ở nhiều quốc gia vẫn sử dụng các hình thức như tiêm thuốc độc, treo cổ, thậm chí ném đá cho đến chết. Tử hình bằng ghế điện từng được xem như một phương pháp rất nhân đạo, nhưng ĐOÁN XEM ...

MỘT HÌNH THỨC TỬ HÌNH NHÂN ĐẠO?

Trước thế kỷ XIX ở Mỹ, những người phạm tội nghiêm trọng sẽ bị hành hình công khai, thông thường là treo cổ, một số trường hợp sẽ bị thiêu sống hoặc chặt đầu. Tuy nhiên dần dần, các tòa án ở Mỹ quyết định áp dụng hình thức hành quyết ít man rợ hơn. Trong bối cảnh đó, yêu cầu về phương thức hành hình nhân đạo được đề ra. Alfred Southwick - một nha sĩ ở New York, sau khi chứng kiến cảnh một người bị chết do rơi vào máy phát điện đã đề xuất ý tưởng: 

“Chết do bị điện giật có lẽ là cách chết nhanh nhất và không đau đớn. Nó có thể được dùng thay thế hình thức treo cổ”. 

NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN

Phạm nhân đầu tiên được xử tử trên ghế điện là William Kemmler - một kẻ giết người ở thành phố Buffalo. Ngày hành quyết Kemmler được ấn định lúc 6 giờ sáng ngày 6/8/1890. Một điện cực với hình thù một cái mũ, bên trong chứa bọt biển được gắn vào đầu Kemmler. Một điện cực khác gắn vào sống lưng. Các điện cực này đều được tẩm dung dịch muối. Trong phòng khác, chiếc máy phát điện hai chiều kêu những tiếng rùng rợn khiến tử tù khóc thét lên. Đèn trên bảng điều khiển đều sáng, và sau khoảng 20 phút nạp, thông báo dòng điện đã đạt 2.000 vôn - con số được chứng minh là tốt nhất để giết một người.Người ta bật công tắc để dòng điện đi vào ghế, điện truyền qua người Kemmler trong 17 giây. Hắn co giật dữ dội và trông đỏ rực. Khi dòng điện được ngắt, mọi người nhận ra một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, Kemmler chưa chết. Người ta nháo nhác ra lệnh bật lại nguồn điện, nhưng vì chiếc máy phát điện đã bị tắt nên cần thời gian để tích điện lại. Trong khi đó, Kemmler rên rỉ và thở hổn hển, mọi người có mặt trong phòng tử hình đều sợ hãi tột độ, có người ngất xỉu.

Khi máy phát điện đạt 2.000 vôn, dòng điện lại được truyền vào ghế. Rút kinh nghiệm, lần này họ để dòng điện truyền vào người Kemmler lâu hơn một phút. Khói bốc nghi ngút từ đầu Kemmler, mùi da thịt cháy bốc lên và có tiếng nổ lép bép. Khi ngắt dòng điện, lần này Kemmler chết hẳn. Một phóng viên chứng kiến vụ hành quyết phát biểu rằng:

"Đó là một cảnh tượng khủng khiếp, tồi tệ hơn cả việc treo cổ".

Dù thất bại nặng nề trong lần đầu, nhưng ở các vụ hành quyết tiếp theo, các nhà tù sử dụng máy phát điện tốt hơn. Có ít nhất hai lần phát điện trong vòng vài phút tùy trường hợp mỗi người. Do đó, các cuộc thi hành án sau diễn ra trôi chảy và thuận lợi. Điều này mở đường cho việc sử dụng ghế điện như phương thức tử hình mới tại Mỹ. Tuy nhiên, trong thực tế, có những nạn nhân không chết ngay lập tức mà phải tiếp tục bị giật điện lần nữa. Vì tính tàn bạo này nên nhiều người đề xuất hủy bỏ việc sử dụng ghế điện. Cho tới năm 1982, bang Texas áp dụng phương thức tử hình mới là tiêm thuốc độc, việc xử tử bằng phương pháp tàn bạo này giảm đi nhanh chóng.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...