Ho Hoanganh 1 năm trước

Hiroshima - Trung tâm khởi nghiệp mới nhất Nhật Bản

Đối với những người không phải người Nhật, Hiroshima có thể gợi lên một số hình ảnh rất đặc biệt. Thành phố này ở đảo Honshu của Nhật Bản, hiện có dân số 1,2 triệu người, mãi mãi gắn liền với Thế chiến II và di sản nguyên tử đau thương của nó. Chắc hẳn, bạn không nghĩ đây là trung tâm của kinh doanh và khởi nghiệp.

Tuy nhiên, thống đốc Hiroshima Hidehiko Yuzaki hy vọng sẽ mang lại cái nhìn bên ngoài gần hơn với những gì nó ở Nhật Bản. "Về mặt lịch sử, Hiroshima đã được biết đến như một nơi kinh doanh mới," ông nói .

Các doanh nghiệp quốc tế như công ty cửa hàng đa dạng Daiso và nhà sản xuất ô tô nổi tiếng Mazda đã bắt đầu và có trụ sở tại đó.

Startups là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Yuzaki. Mặc dù vốn đầu tư mạo hiểm tại Nhật Bản đã đạt mức kỷ lục 2,5 tỷ USD vào năm 2017, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ mới thấp - chỉ 5% tổng số doanh nghiệp trong năm 2015, theo Cơ quan doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.

Hiroshima có kế hoạch chi 6 triệu USD mỗi năm để giúp Nhật Bản tăng gấp đôi. “Nền kinh tế của chúng ta dựa chủ yếu vào sản xuất, nhưng bây giờ mọi thứ đang thay đổi. Chúng ta phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các nước Đông Nam Á."  Yuzaki nói rằng sự đổi mới là từ khóa mới cho chúng tôi.Ông hy vọng sẽ thiết lập một giải pháp thay thế khả thi cho Tokyo, đó là hệ sinh thái khởi nghiệp lớn nhất của quốc gia vào lúc này.

Hạt giống của một hệ sinh thái

Yuzaki muốn giúp trồng các hạt giống của một hệ sinh thái cho phép các doanh nhân hòa nhập, cộng tác và truyền cảm hứng cho nhau.“Có thể những người bạn gặp không có nhiều điều để cung cấp về sức mạnh tổng hợp, nhưng bạn thấy họ làm việc chăm chỉ bên cạnh bạn, và điều đó sẽ giúp bạn tiếp tục.

Nhật Bản nói chung không có văn hóa, đất cho một hệ sinh thái, trong một thời gian dài, ”ông giải thích.Thật thú vị, chính quyền địa phương không có kế hoạch cung cấp tài trợ giai đoạn đầu hoặc tài trợ cho các công ty khởi nghiệp.

Yuzaki nói: “Ý kiến cá nhân của tôi là tiềnkiếm được dễ dàng mà không lưu thông - nó sẽ làm hỏng bạn”. “Chúng tôi đang tập trung nhiều hơn vào các nguồn tư vấn, mạng lưới và [phi tài chính] cho các doanh nhân.

Bạn cần phải đi ra ngoài và tìm thức ăn của bạn. Đó là cách bạn phát triển, ”anh nói thêm.

Lợi thế công nghệ của Hiroshima

Trung tâm của Hiroshima sẽ tập trung vào một số điểm mạnh của quận. Ví dụ, sự hiện diện của Mazda trong khu vực cho phép sản xuất và kỹ thuật chuyên môn của Hiroshima.

Phương pháp "phát triển dựa trên mô hình" của Mazda đặc biệt hấp dẫn. Sử dụng máy tính tiên tiến, nó mô phỏng quá trình sản xuất mà không cần phải tạo ra một đối tượng vật lý. Điều này giúp kiểm tra và lặp lại trên một sản phẩm trước khi bắt đầu sản xuất. Trung tâm Đổi mới Kỹ thuật số Hiroshima mở cửa năm ngoái cung cấp thiết bị và phương tiện để quảng bá phương pháp này.

Đại học Hiroshima là một trong 500 trường đại học hàng đầu thế giới về kỹ thuật, công nghệ và khoa học đời sống. Nó được xếp hạng thứ 13 trong số hơn 150 trường đại học ở Nhật Bản, theo Xếp hạng của Times Higher Education World University.

Khu vực này đã là nơi ươm mầm của các công ty công nghệ trong các giai đoạn phát triển khác nhau, bao gồm các công ty khởi nghiệp tăng trưởng và sau này. Dự án Mizoue thực hiện một thử nghiệm siêu âm chỉ cần một điện thoại thông minh để hoạt động, trong khi Data Horizon được liệt kê ở Tokyo cung cấp các giải pháp dữ liệu chăm sóc sức khỏe, Laxus là một dịch vụ thiết kế túi xách.

Các sáng kiến khác bao gồm cơ sở Coworking Innovation Hub Hiroshima Camps, nằm ở trung tâm thành phố, và một hộp cát điều tiết cho các dự án thông minh nhân tạo và các dự án internet-of-things. Mục tiêu là mời những người tham gia từ Nhật Bản và nước ngoài đến thử nghiệm và thử nghiệm các ý tưởng, mà nền tảng cơ bản của phần mềm trung gian và các công cụ sẽ có sẵn.

Chính quyền địa phương có kế hoạch đầu tư tổng cộng 10 triệu đô la Mỹ trong ba năm tới vào dự án sandbox, mà họ hy vọng sẽ kết hợp với các sáng kiến sandbox khác của Nhật Bản.( Sand Box là công nghệ tự động hóa của Nhật, như xe tự lái,...)

Qua đó, thiết lập Mạng đổi mới Hiroshima, một quỹ tư nhân công 100 triệu USD nhắm vào các doanh nghiệp giai đoạn tăng trưởng. Trong khi nó đã đầu tư khoảng một nửa trong số đó ở một số công ty, hiện tại nó không chấp nhận các giao dịch mới. Thay vào đó, nó tập trung vào các danh mục đầu tư của nó.

Ánh sáng của Tokyo

Hiroshima có một chiến dịch khó khăn, họ nhận thấy rằng hầu hết các công ty khởi nghiệp, doanh nhân, tập đoàn và nhà đầu tư nổi tiếng nhất của Nhật Bản đều tập trung ở Tokyo.

Mọi người thường chọn nó bởi vì nó dễ dàng hơn để kết nối mạng, gây quỹ và tìm thấy tài năng trong và ngoài nước nói tiếng Anh. Hầu hết các khoản đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản trong vài năm qua đến từ các quỹ của công ty và các ngân hàng có nhiều khả năng nhất ở thủ đô.

Tokyo cũng là một trong hai nơi duy nhất trong cả nước cung cấp thị thực khởi động sáu tháng cho các doanh nhân nước ngoài. Nó đi với các hạn chế kinh doanh hiện tại, trong đó bao gồm việc mở một văn phòng địa phương và thuê ít nhất hai nhân viên toàn thời gian hoặc có 45.000 đô la Mỹ về vốn. Điều này dự kiến sẽ thay đổi khi Nhật Bản có kế hoạch giới thiệu một thị thực khởi động một năm bao phủ toàn bộ đất nước.

Hiroshima không phải là khu vực đầu tiên bên ngoài thủ đô đang cố gắng trở thành một trung tâm khởi nghiệp. Ngoài thị thực khởi động sáu tháng của riêng mình, Fukuoka cung cấp ưu đãi về thuế và tư vấn kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp mới. Đó là cách những công ty mới khởi nghiệp ở nước ngoài như Ikkai đã thành lập cửa hàng ở đó.

Osaka cũng thành lập trung tâm đổi mới của riêng mình cách đây vài năm, tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn như medtech. (MEDTECH là một tiểu bang  với mục tiêu:Giúp các startup về y tế trao đổi chia sẻ kinh nghiệm (thuận lợi, khó khăn) ứng dụng công nghệ tiên phong và tiếp cận thị trường ,kết nối các nhà đầu tư – startup, startup – startup, startup – SMEs, tăng tỷ lệ gọi vốn thành công của startup.)

Cả hai chương trình đổi mới đã chạy một thời gian nhưng chưa thực hiện được nhiều thay đổi quan điểm về tính trung tâm của Tokyo từ các công ty khởi nghiệp Nhật Bản. Vẫn còn quá sớm để nói, Yuzaki nghĩ vậy. Theo thống đốc của Hiroshima, những thành phố này đã thành công trong việc tạo ra một hệ sinh thái và một thương hiệu cho chính họ, và điều đó sẽ giúp họ phát triển trong dài hạn. Hiroshima cũng muốn học hỏi từ họ.

Phát triển xa thủ đô

Emre Yuasa, hiệu trưởng tại Globis Capital Ventures có trụ sở tại Tokyo cho biết: “Các nhà đầu tư giai đoạn cuối có khả năng ở Tokyo, vì vậy các công ty mới khởi nghiệp sẽ phải tham gia gây quỹ”. Mặt khác, các nhà đầu tư giai đoạn đầu có thể xuất hiện trong các hệ sinh thái khu vực khi các công ty khởi nghiệp.

Các doanh nghiệp yêu cầu cơ sở sản xuất hoặc nghiên cứu có nhiều khả năng được đặt bên ngoài thủ đô, dù sao đi nữa, Yuasa cho biết thêm. Nếu Hiroshima có thể thu hút và duy trì tài năng hàng đầu tại địa phương, tiền sẽ chảy vào đó.

Bạn có thể xem thêm:

Khởi nghiệp cùng bí quyết cá sấu

https://www.ohay.tv/view/khoi-nghiep-cung-bi-quyet-ca-sau/5acb95f88d

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...