Dorothy Tran
1 năm trước

Hoa hậu H'Hen Niê truyền cảm ứng 'Tôi làm được, bạn cũng làm được' trong cộng đồng mẹ sữa

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê lọt Top5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới đã trở thành biểu tượng mới của sắc đẹp Việt Nam và trở thành thần tượng trong lòng không ít bạn trẻ. Và đặc biệt hơn, cô đã trở biểu tượng truyền cảm hứng “Tôi làm được, bạn cũng làm được” trong cộng đồng mẹ bỉm sữa nuôi con bằng sữa mẹ.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 H'Hen Niê, cô là người đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên tại Việt Nam giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2018, lập nên kỳ tích cho nhan sắc Việt tại đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới. H'Hen Niê không chỉ nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả Việt Nam bởi sự chân thật, duyên dáng, nghị lực mà còn nhận được sự yêu thích của khán giả quốc tế bởi sự quyến rũ và độc đáo. Hoa hậu H'Hen Niê trở thành biểu tượng mới của sắc đẹp Việt Nam và trở thành thần tượng trong lòng không ít bạn trẻ. Và đặc biệt hơn, cô đã trở biểu tượng truyền cảm hứng “Tôi làm được, bạn cũng làm được” trong cộng đồng mẹ bỉm sữa nuôi con bằng sữa mẹ. Với câu trả lời đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần tự tin và quyền lực trong vòng thi vấn đáp Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới năm 2018, H'Hen Niê đã được các mẹ sữa dùng làm tuyên ngôn khẳng định sự lựa chọn, sự tự tin của các mẹ sữa trong công cuộc nuôi con sữa mẹ dài lâu phát triển bền vững. 

Cùng điểm qua các "tuyên ngôn" rất "chất" từ các mẹ sữa phỏng theo tuyên ngôn của Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê:

Mẹ sữa Trương Trúc Phương (Cần Thơ): 

"Tôi là T T Phương, tôi đến từ một trong những nước có tỉ lệ nuôi con sữa mẹ thấp nhất thế giới. Ở nước tôi, phần nhiều người ta tin vào quảng cáo của các hãng sữa và người ta nói 6 tháng sữa mẹ đã hết chất. Tôi chọn tin vào tạo hóa và mẹ con tôi đã cùng nhau đi đến đoạn đường 26 tháng và sẽ tiếp tục nữa. Tôi tin nhờ được uống sữa mẹ mà con tôi lanh lợi, khỏe mạnh và từ lúc 2 tháng đến nay chưa phải uống viên thuốc nào. Tôi làm được, bạn cũng làm được!"

Mẹ sữa Trần Thị Ánh Phương (Lào):

"Tôi là Fang Lynk, mọi người còn gọi tôi là Health Coach Trần Thị Ánh Phương. Tuy vậy health coach chỉ là công việc part-time đem lại thu nhập như full-time, còn công việc full-time của tôi hiện nay là LÀM MẸ của hai em bé ngoan từ trước khi các em bé ấy ra đời. Tôi là người của một đất nước lạ, ở đó tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất Đông Nam Á. Tôi từng gặp hàng ngàn lần yêu cầu phải cai sữa khi mẹ đi làm, khi con được 1 tuổi, khi con đi học, khi con có em và đặc biệt là khi tôi điều trị bệnh lao phổi. NHƯNG TÔI NÓI KHÔNG. Tôi chọn đi theo con đường vẫn tiếp tục cho con bú mẹ lâu dài để mẹ và con đều cùng xây dựng nền tảng sức khỏe vững bền. Tôi đã cùng hai bé sữa đi được quãng đường 63 tháng cho bạn Min và 19 tháng cho bạn Mi. Tôi và hai con sẽ đồng hành cùng nhau trên chặng đường bú mẹ vô thời hạn.Tôi làm được. Bạn cũng làm được!"

Mẹ sữa Đào Vũ Nhất Nguyên (Úc): 

"Tôi là Nguyên, họ là Đào. Nói về bằng cấp thì tôi có nhiều bằng lắm, từ Chứng chỉ, bằng Cử nhân đến bằng Thạc sĩ. Cứ một lần chuẩn bị nhận một cái bằng thì trước đó tôi lại đẻ một đứa, hoặc đẻ một đứa xong vẫn tiếp tục học. Và vì tôi rất thích học nên dân số nhà tôi cứ tăng, mà càng học thì càng hăng nên tôi không bao giờ lăn tăn vụ vừa đẻ, vừa chăm con, vừa học và làm việc (bận quá không có thời gian lăn tăn chứ không có bí quyết gì cao siêu hết á). Tôi nuôi con bằng sữa mẹ, và chưa bao giờ từ bỏ ý định thuyết phục, ủng hộ và giúp đỡ các mẹ khác làm giống tôi. Tôi muốn người mẹ nhận ra giá trị của mình, không chỉ có vai trò người mẹ mà còn ở vai trò phụ nữ. Người vợ chấp nhận ở nhà nuôi con để chồng mình có cơ hội thăng tiến sự nghiệp không phải là người ăn bám để chồng nuôi, mà là người đang ủng hộ và giúp đỡ chồng mình làm điều đó. Tôi thấy mình luôn luôn đẹp, và tôi muốn các mẹ khác cũng vậy. Vẻ đẹp đó không phải ở hình thể, nhân diện mà là trong tâm hồn, ý chí và trái tim. Và thân thể người mẹ, với tôi, lúc nào cũng đẹp; yêu thương bản thân, chính là thấy mình đẹp.Nói chuyện với tôi, hoặc đọc các bài tôi viết, nhiều người tố cáo tôi làm cho họ tét hàm, hoặc tét nách, xịt sữa.Tôi hài hước, nhưng học hỏi nghiêm túc. Tôi nghiêm túc, nhưng cũng khùng có lúc, vì sông cũng có khúc mà. Tôi làm được, bạn cũng làm được."

Mẹ sữa Phạm Đoàn Thanh Ngọc (TP HCM): 

"Chào các bạn, tôi là mẹ Sữa, tôi đã học qua Anh Văn Thương Mại, Quản Trị nhà hàng - khách sạn, Tài chính - Ngân hàng và có 16 năm làm nghề dịch vụ khách hàng cũng như kinh doanh, hiện tại tôi vẫn đang học làm mẹ và bán online.Tôi bỏ tất cả sự nghiệp vì để cho bé Sữa trọn vẹn 1000 ngày đầu đời bên vú sữa mẹ, cho con vui cười thỏa thích với tuổi thơ con được 24h/7d/52w bên mẹ. Tôi làm được và bạn cũng làm được. Và bạn hãy tận dụng sức mạnh của sự lựa chọn." 

Mẹ sữa Hoàng Thị Thu Hiền (Hà Nội):

"Tôi là Hiền, Họ Hoàng, gia đình tôi là Hoàng gia. Tôi là cử nhân quản trị kinh doanh trường đại học kinh tế quốc dân, tôi đã từ bỏ công việc để học làm mẹ và nuôi con toàn thời gian 4 năm. Tôi cho con bú và tôi thích chăm con vì lợi lạc tôi được hưởng từ con. Nhờ có con, tôi chăm chỉ nghiên cứu nhiều lĩnh vực, nhiều kiến thức mới. Tôi được biết về sữa mẹ, về chăm sóc con hạn chế thuốc, một chút về nông nghiệp... và đặc biệt tôi đã phát triển tâm thức mình, tôi không còn dễ nổi giận, tôi không còn tự ti, tôi biết mình có một khả năng nào đó, và tôi vẫn đang trên đường tìm kiếm nó.Trong thời gian bên con, tôi được làm công việc tôi thấy thích thú. Tôi được thử sức mình khi cùng với một vài người bạn phát triển một thương hiệu BÚP TÂM AN - thực phẩm dưỡng sinh. Là một trong những thương hiệu đầu tiên phát triển sữa hạt, bánh trung thu hoa quả hạt hữu cơ.Tôi có niềm mong mỏi mãnh liệt sẽ có một trường mầm non cho con tôi được học. Ở đó, con tôi sẽ được tôn trọng, được ăn uống ngủ nghỉ theo nhu cầu, được ăn uống sạch lành. Và sau 4 năm, tôi đã có được nó, Mầm non GREEN SCHOOL, tôi sẽ xây dựng và phát triển nó. Hãy ủng hộ tôi và giúp sức tôi.Tôi đang quản lý công ty Luật của gia đình tôi.Tôi bận rộn nhưng tôi thấy mình hạnh phúc, tôi không giàu tiền, nhưng tôi giàu bạn, giàu thầy.Tôi luôn cảm ân chồng tôi, anh ngày càng thay đổi bản thân và ủng hộ tôi.Tôi luôn cảm ân bạn bè tôi, luôn ủng hộ tôi hết mình. Tôi cảm ân những người thầy trong cuộc đời tôi, đã luôn cho tôi kiến thức và hỗ trợ tôi.Tôi cảm ân mọi người, mọi thứ và mọi việc đã giúp tôi học và phát triển tâm thức tôi.Tôi, bà mẹ nuôi bú song song 2 chàng trai 2 tuổi và 4 tuổi, tôi đang cảm thấy đủ đầy.Tôi làm được, bạn cũng làm được và chắc chắn bạn làm tốt hơn tôi."

Mẹ sữa Dinh Trần (Hà Nội):

"Tôi là Dinh Trần, tôi là cử nhân kế toán. Nhưng từ khi có con tôi quyết định ở nhà cùng con và nuôi con sữa mẹ hoàn toàn đến giờ cũng gần 25 tháng. Nhờ được hưởng nguồn sữa mẹ tuyệt vời và chăm sóc tự nhiên mà con đều tự vượt qua các lần ốm, chân tay miệng mà không cần dùng đến thuốc. Mỗi ngày tôi đều được nghe là cho con uống thêm sữa cho cao lớn, thông minh hay cai sữa cho con vì sữa hết chất rồi còn gì mà bú...Nhưng tôi không làm vậy, tôi vẫn tiếp tục cho con bú mẹ lâu dài để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.Tôi làm được. Bạn cũng làm được!"

Mẹ sữa Võ Thúy Anh (TP HCM): 

"Xin chào cả nhà, tôi là mẹ sữa Thúy Anh, tôi hay xưng với các con là Má Anh- mẹ thiên hạ, tôi học quản trị kd nhưng quyết định theo nghề mẹ sữa.Tôi hiểu cái gì là tốt nhất cho con tôi tại thời điểm này, tôi từ bỏ rất nhiều thứ, nhiều đam mê và chọn làm mẹ toàn thời gian để con tôi được hưởng trọn vẹn nguồn sữa mẹ tuyệt vời nhất, ko gì có thể thay thế được. Và giờ đây tôi đam mê con tôi nhất, yêu nghề mẹ sữa nhất. Bé sữa chỉ mới 7m23d và còn sữa mẹ dài lâu ít nhất 24m. Ước nguyện thật giản đơn của tôi là đủ sức khỏe, bình an nội tâm, trao dồi kiến thức " khoa học sữa mẹ" để giúp thật nhiều các bé sữa khác 100% sữa mẹ. Tôi thấy thật tự hào về bản thân và quyết định của mình. Tôi làm được bạn cũng làm được."

Mẹ sữa Đỗ Phương (TP HCM):

"Chào các bạn. Tôi là Đỗ Phương. Tôi là một thành viên nhỏ bé của bộ tộc Bétíbúti. Chồng tôi phải mua sữa công thức cho con tôi bú. Nhưng không. Tôi tự tin là tôi nhiều sữa. Tôi bất chấp để con tôi được bú nguồn sữa mẹ hoàn toàn. Tôi nuôi 3 đứa á. Em bé Voi và chị Sóc 30 tháng bú trực tiếp, chị lớn 3.5 tuổi vắt sữa bú. Tôi làm được. Các bạn cũng sẽ làm được."

Mẹ sữa Lụa Nguyễn (Trà Vinh):

"Tôi là Lụa, tôi là người Kinh, cách đây 4 năm tôi đã có tấm bằng cử nhân và 1 công việc, nhưng tôi chọn bỏ việc để ở nhà chăm sóc con. Mặc dù bị rất nhiều người xem thường kể cả chồng tôi, nhưng tôi luôn tự tin quyết định của mình là đúng đắn. Hiện giờ tôi đang nuôi dạy 1 bé sữa 29 tháng bằng tình yêu và dòng sữa của mình. Tôi sẽ tiếp tục làm điều đó cho đến khi con tôi đến tuổi cai sữa tự nhiên, dù bất cứ trở ngại nào tôi cũng sẽ vượt qua! Tôi tự hào vì là 1 người mẹ toàn thời gian."

Nguồn: Hội Sữa Mẹ (Bé Tí Bú Ti)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn