Dương Công Kha

Hoa trinh nữ không những “mắc cỡ” mà còn có khả năng “đánh rắm”

Đăng 5 năm trước

Gần đây một nhà khoa học người Mỹ đã có một nghiên cứu mới về hoa trinh nữ hay hoa mắc cỡ có khả năng “đánh rắm”.

Hoa trinh nữ không những “mắc cỡ” mà còn có khả năng “đánh rắm”, bạn có tin không?

Hoa trinh nữ hay còn được biết với tên gọi hoa mắc cở, sở dĩ chúng có tên gọi khác  như thế này là do khi nó bị một vật nào đó chạmvào thì lá của chúng sẽ cụp lại vào nhau như một người con gái hay thẹn thùng bẽn lẽn mắc cỡ khi gặp chàng trai mà mình thích vậy.

Gần đây một nhà khoa học người Mỹ đã có một nghiên cứu mới về loài thực vật này và phát hiện ra rằng loài hoa này lại không mắc cỡ, e thẹn như chúng ta đã tưởng mà chúng còn có khả năng và cơ chế để tự bảo vệ chính mình và tránh khỏi thú dữ, hay trước một kẻ thù có mục đích tấn công bằng cách thả mùi hôi thối vào kẻ thù. Giờ đây nó được mệnh danh là cây “đánh rắm”.

Khi con người hay một loài động vật nào đó chạm vào rễ cây thì lập tức các túi nhỏ ở rể sẽ phóng ra một khí đó là lưu huỳnh có khả năng gây thối như một cơ chế tự vệ khi có nguy hiểm.

Loài cây được mệnh danh “mắc cở” này  chỉ “đánh rắm” khi bị bàn tay con người hay loài vật chạm vào, các vật thể khác như thủy tinh, kim loại, như một chai nước hay một cái nhíp chọc vào rễ của chúng thì chúng vẫn “mắc cỡ” như bình thường.

Mặc dù  cũng có một số loài thực vật khác như hành tây, hay nguyệt quế khi cắt củ hoặc lá của chúng ra thì chúng đều có khả năng bắn ra chất làm cay mắt hay dậy mùi thơm nhưng khả năng phân biệt vật thể chạm vào chúng thì thật kỳ lạ.

Ngược lại khi bị tấn công thì sức công kích thả bom của chúng có thể làm ngập một căn phòng bằng mùi hôi thối. Kể cả chỉ một vài cm của rễ cây cũng có thể làm cho một người thốt lên rằng“ôi dường như có một ai đó đã vừa đánh rắm vậy”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn