Nguyễn Hà Châu Anh 4 năm trước

Học cách tôn trọng giá trị của bản thân và giá trị của cuộc sống

Dường như chúng ta vẫn thường suy nghĩ quá nhiều về cuộc sống và những mối quan hệ của mình. Tôi lại thấy những gì tuyệt diệu luôn hiển hiện quanh ta, chỉ là ta không cố gắng nắm bắt chúng.

Dường như chúng ta vẫn thường suy nghĩ quá nhiều về cuộc sống và những mối quan hệ của mình. Tôi lại thấy những gì tuyệt diệu luôn hiển hiện quanh ta, chỉ là ta không cố gắng nắm bắt chúng.

Liệu bạn có nắm bắt được vẻ đẹp của cuộc sống?

Hãy đón nhận những niềm vui nhỏ hằng ngày và ở bên những người bạn thấy thú vị, hoặc, họ khiến bạn thực sự tiến bộ hơn. Đừng hy vọng ở ai một sự cam kết, trách nhiệm để rồi cuối cùng lại cho rằng họ vô tâm và hời hợt. Thực ra họ không phải là những con người như vậy. Mà bởi vì, bạn biết không, họ còn có cả khối người để quan tâm ngoài kia, mà có khi bạn còn chẳng là gì đối với họ đấy chứ. Nếu bạn thực sự là một cái gì đó, dù chỉ một chút, thì họ đã chỉ trích bạn nếu bạn sai, sẽ dằn mặt vì giận bạn, tất cả chỉ vì muốn bạn hoàn thiện hơn. Còn nếu những phản ứng ấy mà họ không có, thì thật đáng tiếc, bạn chẳng là cái gì đối với họ cả.

Chúng ta vẫn thường ảo tưởng về vị trí của bản thân trong lòng người khác. Chúng ta góp nhặt những yêu thương bé nhỏ, những lời nói ong bướm và nhẹ nhàng để gói gọn lại và ấp ủ nó. Để rồi lại thất vọng, mà điều đáng thất vọng không phải ở người kia, mà là ở niềm tin còn chưa vững vàng ở bạn. Rốt cuộc bạn rơi vào chân không, lơ lửng một cách tuyệt vọng, không biết lấy gì mà trụ vững, thậm chí không còn đất để xuống mồ luôn !Một nhà thiền sư từng có câu:”Một người từ trước đến nay gần gũi thân thương bỗng một ngày làm mặt lạnh với ta, thì tôi nghĩ thái độ lạnh lùng đó chính là thái độ thành thực nhất”. Tôi cũng nghĩ vậy, nếu họ đã không ngại giấu giếm thái độ đau xót đó, thì điều quan trọng là bạn có nhận ra hay không. Nếu bạn thực sự không là một điều gì đó đối với họ, bạn có thể cố gắng trở thành sự cần thiết cho người khác, đối với xã hội này, điều đó có lợi rất nhiều cho bạn về sau.

Đừng bỏ lỡ những gì mình thích!

Còn nếu bạn vẫn còn chìm nổi trong sự tuyệt vọng vớ vẩn của bản thân thì hãy đứng lên đi, đừng làm mình ngột ngạt thêm nữa. Người đó có thể quan trọng đối với bạn, nhưng cá nhân bạn còn quan trọng hơn nên đừng sống sa lầy để người khác hạ thấp mình.Hạnh phúc trên đời đôi khi thật nhỏ bé, hãy tìm đến những gì khiến bạn thấy có cảm hứng. Nếu bạn muốn chụp ảnh, hãy sưu tầm ảnh trước, nếu bạn muốn viết, hãy đọc sách thật nhiều, nếu bạn muốn có một khu vườn, hãy tập chăm sóc những bình cây cảnh nhỏ đầu tiên...Những gì trong tầm với mà bạn không chịu thưởng thức, thì thật tiếc nếu bạn chỉ mải với lấy những giá trị phi thực ngoài kia. 

Nguyễn Hà Châu Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...