Van FC-Real 1 năm trước

Học hỏi kỹ năng đánh máy nhanh hơn rất nhiều từ các game thủ

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, những người đánh máy nhanh nhất đã sử dụng một kỹ năng duy nhất phổ biến trong giới game thủ chuyên nghiệp. Đó là một kỹ thuật ai cũng có thể học được nhưng nó có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn không?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aalto của Phần Lan và Đại học Cambridge đã phân tích thói quen đánh máy của 168.000 người trong một thử nghiệm trực tuyến và thấy rằng những người đánh máy nhanh nhất đã sử dụng cách "nhấn chờm phím" - đây là phương pháp mà phím tiếp theo được nhấn trước khi nhả phím trước ra. Đây cũng chính là cách mà các game thủ đã phát kiến ra để thực hiện được nhiều hành động hơn mỗi giây. 

Anna Feit, Đại học Aalto nói: "Việc nhấn các phím chờm lên nhau mang lại lợi ích về hiệu suất và cho phép thực hiện nhiều hành động hơn mỗi giây, ta không phải đợi phím trước nhả ra rồi mới nhấn phím tiếp theo" .

Trong nhiều trò game, người chơi sử dụng tay trái để điều khiển nhân vật với các tổ hợp phím còn tay phải điều khiển chuột. Ví dụ, bạn có thể nhấn W bằng tay trái để nhân vật của mình đi về phía trước hoặc Shift + W để chạy về phía trước hoặc Shift + W + Ctrl để bắn súng trong khi chạy về phía trước. Để các lệnh này được thực hiện thì bạn phải nhấn chính xác cùng lúc các phím và nhả chúng ra theo một thứ tự khác nhau. Thông thường, các game thủ để bàn tay trái tĩnh tại hơn và để tay phải đảm nhận nhiều chức năng hơn.

Oulasvirta cho biết: Việc nhấn chờm phím là điều mà bạn sẽ ngẫu nhiên sử dụng được mà không cần phải học và nhiều khả năng là bạn đã sử dụng nó khi gõ cái gì đó quen thuộc ví dụ như tên hoặc mật khẩu của mình".

Trong nghiên cứu này có tới 70% người tham gia đã đánh máy không nhìn bàn phím và bất kỳ ai đánh máy nhiều đều có phương pháp riêng cho mình. Vì vậy mà các game thủ chuyên nghiệp giỏi về kỹ thuật nhấn chờm phím.

Đánh máy nhanh có quan trọng không?

Theo Ben Wood, một chuyên gia công nghệ tại Công ty phân tích thị trường CSS Insights: "Do những tiến bộ trong công nghệ nhận dạng giọng nó, phần mềm viết theo giọng đọc sẽ là phương pháp nhập đầu vào chính để tìm kiếm vào năm 2022 và nó sẽ vượt qua đánh máy". Nhưng việc đánh máy sẽ vẫn là phương pháp đầu vào chiếm ưu thế trong một thời gian rất dài.

Ông cũng nói thêm rằng: "Nếu mỗi học sinh ở Anh khi ra trường mà thành thạo đánh máy không nhìn bàn phím thì điều này có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho đất nước và giúp giải quyết được mức năng suất thấp mà quốc gia hiện đang phải đối mặt". 

Việc đánh máy là một kỹ năng có giá trị, nhưng chỉ tới một mức độ nào đó. Vì có ít người có thể có ý tưởng kỹ càng, mạch lạc nhanh hơn tốc độ mà họ đánh máy ý tưởng đó. Do đó, đánh máy nhanh nhưng với tốc độ cần thiết để theo kịp suy nghĩ của mình mới là tốt nhất.

Chuyên gia năng suất Chris Beaumont lập luận rằng việc gõ nhanh không quá quan trọng so với các kỹ năng khác: "Việc nâng cao kỹ năng đánh máy của bạn, kể cả việc kết hợp kỹ thuật nhấn chờm phím, có thể hữu ích nhưng nó chỉ là một bí quyết nhằm tăng hiệu suất công việc". 

Tóm lại, việc đánh máy nhanh rất hữu ích và quan trọng trong nhiều công việc và mỗi người đều có phương pháp của riêng mình. Nhấn chờm phím là một phương pháp rất hay và hiệu quả mà chúng ta cần học hỏi đúng không nào!

(Nguồn: BBC)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...