Form Your Soul 4 năm trước

“Học ít, hiểu nhiều” – chiến lược học tập hiệu quả

Bạn có bao giờ cảm thấy khủng hoảng khi kiến thức phải nhớ quá nhiều nhưng lại không muốn học tiếp. Học ít, hiều nhiều...Hãy cùng đọc bài viết sau và áp dụng

Bạn có bao giờ cảm thấy khủng hoảng khi kiến thức phải nhớ quá nhiều nhưng lại không muốn học tiếp. Học ít, hiều nhiều...Hãy cùng đọc bài viết sau và áp dụng một số mẹo nhỏ nhé.

Bạn có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức mà không cần phải suốt ngày cặm cụi vào học? Dường như điều này có vẻ khó tin, nhưng nhiều người lại vô địch trong các kỳ thi mà không cần phải học nhiều. Đây là một thực tế mà bạn có thể chưa biết. Những người thông minh sử dụng các chiến lược học khác nhau chứ không phải do họ là những thiên tài bẩm sinh. Điểm của bạn có thể cải thiện nếu bạn học ít đi và trở thành một người thông minh nhanh chóng.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Theo Scott H. Young, chìa khóa cho việc “học ít, hiểu nhiều” là học một cách toàn diện. Điều này nghĩa là gì? Về cơ bản, học tập toàn diện ngược lại với học một cách nhồi nhét. Khi bạn cố nhồi nhét kiến thức, não của bạn sẽ đầy rẫy các thông tin lộn xộn mà bạn hy vọng sẽ có ích sau này. Khi học tập một cách tổng thể, bạn sẽ học bằng cách kết nối các ý tưởng với nhau và biến chúng thành một trật tự khoa học. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn áp dụng chiến lược học thông minh này.

1. Sử dụng các hình ảnh trí tuệ

Bạn đã từng cố gắng ghi nhớ điều gì đó bằng hình ảnh? Những công thức toán học phức tạp đặc biệt rất khó nhớ. Thay vì cố ghi nhớ chúng, bạn có thể chia chúng thành những phần nhỏ hơn và cố gắng tưởng tượng chúng thành một ảnh hình nào đó gây ấn tượng với bạn.

2. Sử dụng phép so sánh/ẩn dụ

Phép ẩn dụ thường thể hiện hai thứ gì đó không liên quan với nhau nhưng thực tế thì ngược lại. Khi bạn học thứ gì đó mới, hãy cố gắng nghĩ về những thứ tương tự. Bằng cách hình thành các phép ẩn dụ/so sánh, bạn sẽ hiểu được những thuật ngữ mới bằng cách nắm bắt chúng thông qua những vấn đề dễ hơn. Bạn có thể học một quy trình trừu tượng bằng cách so sánh nó với các sự kiện có thật hoặc nổi tiếng. Ví dụ, bạn có thể so sánh đạo hàm với đồng hồ tốc độ trong xe của bạn. Sử dụng phép ẩn dụ khiến bạn dễ dàng hiểu và kết nối các vấn đề với nhau.

3. Sử dụng đồ thị

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc vẽ ra các đồ thị sẽ cải thiện sự tập trung của bạn. Nếu bạn đang ở trong lớp học và cảm thấy nhàm chán, bạn nên diễn tả chúng bằng các đồ thị. Vẽ ra thứ gì đó liên quan tới bài học sẽ giúp bạn ghi nhớ và tăng sự tập trung.

4. Dạy lại cho người khác

Bạn đã học được những gì ở trong lớp? Nếu bạn có thể giải thích cho một người khác, não của bạn sẽ tạo ra sự kết nối cải thiện sự hiểu biết của bạn. Việc dạy lại cho người khác buộc bạn phải giải nghĩa những thuật ngữ phức tạp và giúp bạn hiểu sâu hơn về bài học.

5. Đừng ghi lại những điều khô khan

Khi bạn ghi chép, hãy biến chúng thành những thứ thú vị. Tốt hơn là bạn nên viết ra các ý tưởng trong sự kết nối lẫn nhau. Thêm vào một vài suy nghĩ cá nhân và đồ thị sẽ làm ghi chú dễ hiểu hơn.

6. Sự hình dung

Sự hình dung khác với hình ảnh. Khi bạn học bằng cách hình dung, bạn tạo ra sự kết nối giữa câu chữ, cảm xúc, hình ảnh và âm thanh; biến điều gì đó trừu tượng thành thứ hữu hình. Hãy thể hiện các ý tưởng ra giấy và hình dung nó theo cách mà bạn có thể cảm nhận, sờ và ngửi thấy chúng.

Bạn có thể sử dụng tất cả thời gian để học tuy nhiên không ai dám chắc bạn có thể sử dụng chúng sau này. Nhồi nhét là một cách học không hiệu quả và tốn thời gian. Hãy trải nghiệm phương pháp thú vị trên và bạn sẽ thấy những kết quả rất thú vị.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...