5 năm trước

Học mọi thứ với Facebook - Miễn là bạn biết cách!

Ai đó khuyên bạn tắt Facebook đi để có thời gian học nhiều thứ hơn, còn tôi lại khuyên bạn, cứ bật Facebook lên và học đủ thứ nhờ Facebook, tin không?

Ai đó khuyên bạn tắt Facebook đi để có thời gian học nhiều thứ hơn, còn tôi lại khuyên bạn, cứ bật Facebook lên và học đủ thứ nhờ Facebook, tin không?

“The world is flat” (Thế giới phẳng) – Cuốn sách của Thomas L.Friedman đã chỉ ra rằng nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin mà giờ đây thế giới đã được làm phẳng, mọi người đều có cơ hội được tiếp cận với các nguồn tri thức như nhau, mọi người đều có cơ hội bình đẳng để học tập. Mạng xã hội ra đời là một bước tiến mới của công nghệ thông tin, giúp cho quá trình làm phẳng thế giới diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu bạn là một người ham học hỏi, thích khám phá để tăng cường sự hiểu biết, mạng xã hội Facebook hoàn toàn có thể giúp bạn làm được những điều đó, quan trọng là bạn cần biết cách tận dụng nó thế nào cho hiệu quả. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số cách để làm được điều đó.

Hãy để thông tin tự tìm tới bạn

Thông tin tràn ngập quanh ta mỗi ngày, chúng ta cũng có vô vàn các cách khác nhau để tiếp cận với mọi nguồn thông tin đến từ khắp các nơi trên thế giới. Ngoài việc chủ động tìm kiếm nguồn thông tin cần thiết, phù hợp với nhu cầu hiện tại của bản thân, nếu biết cách sử dụng mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể “phù phép” khiến cho các thông tin mới lạ, hấp dẫn tự tìm đến với bạn đấy!

Facebook có rất nhiều các trang fanpage với đủ loại nội dung phong phú không những giúp bạn giải trí mà nhiều trang còn đem lại rất nhiều các kiến thức bổ ích về mọi lĩnh vực của cuộc sống cũng như cập nhật hàng loạt các tin mới mỗi ngày. Các kênh truyền thông lớn trên thế giới như CNN, BBC, National Geographic, Discovery… đều có những trang Facebook chính thức luôn cập nhật những thông tin, tri thức mới mỗi ngày. Hay có rất nhiều trang Facebook được một hoặc một nhóm người lập ra nhằm cung cấp các kiến thức chuyên ngành phục vụ những nhóm người quan tâm nhất định về các lĩnh vực như kinh doanh, âm nhạc, ẩm thực, nhiếp ảnh, kinh nghiệm sống… Bạn chỉ cần like trang fanpage của họ rồi tích cực like ảnh, like trạng thái mới cập nhật trên đó thì các thông tin mới trên các trang này sẽ thường xuyên hiện lên tường Facebook của bạn mỗi ngày. Đặc biệt, đối với những trang bạn thực sự quan tâm và thường xuyên muốn được cập nhật thông tin sớm nhất, bạn có thể để lại tin nhắn để admin của các trang này đánh dấu (tag) bạn vào những thông tin đó ngay khi chúng vừa được đăng tải.

Mô tả hình ảnh

Thêm vào đó, Facebook có một đặc điểm đó là khi bạn bè của bạn like hoặc bình luận một bài viết nào đó, thường thì chúng cũng sẽ tự động hiện lên tường Facebook cá nhân của bạn. Trong đó chắc chắn sẽ có rất nhiều các bài viết hay, bổ ích mà bạn có thể tham khảo để mở mang kiến thức của mình. Đôi khi, nếu đó là những bài viết được những người bạn đáng tin tưởng của bạn chia sẻ hay giới thiệu thì bạn sẽ khỏi phải mất thời gian đọc các bài viết vô bổ mà thay vào đó, các bài viết tốt đã được kiểm chứng sẽ được bạn ưu tiên dành thời gian đọc trước, vừa tiết kiệm thời gian lại tránh bực mình khi đọc phải một bài viết vớ vẩn trong quá trình tìm kiếm thông tin, tài liệu.

Giáo viên bản xứ dạy ngoại ngữ miễn phí!

Cách tốt nhất để học tốt một ngoại ngữ đó là thường xuyên sử dụng nó. Facebook – một trong số những trang mạng xã hội có người dùng nhiều nhất thế giới cho phép bạn có thể kết nối với bất kì ai đến từ bất kì quốc gia nào. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm và kết bạn với những người nói tiếng mẹ đẻ của ngôn ngữ mà bạn đang học, chủ động đề cập đến việc muốn họ giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ. Khi họ đã đồng ý kết bạn rồi, chắc hẳn họ sẽ rất lấy làm vui lòng mà giúp đỡ bạn thôi. Hãy biết tận dụng những cơ hội này! Hãy thường xuyên vào đọc những gì mà họ viết trên Facebook, viết lời bình luận của bạn để cùng trao đổi với họ, đó là một trong số những cách rất hiệu quả để cải thiện trình độ ngoại ngữ, nâng cao vốn từ của bạn. Bạn thậm chí cũng có thể viết những bài viết bằng tiếng nước ngoài, tag những người bản xứ vào và nhờ họ góp ý về cách diễn đạt câu cú, sử dụng từ ngữ… để có thể tự hoàn thiện khả năng viết của mình.

 

Có một số lưu ý cho bạn khi lựa chọn để kết bạn với những người bạn nước ngoài đó là bạn nên xem kĩ thông tin cá nhân của họ để đảm bảo đó là những người đứng đắn và có trình độ nhất định. Tuy nhiên, mạng xã hội là ảo nên cũng không thể tin tưởng hoàn toàn vào các thông tin cá nhân đó, vậy nên để chắc chắn hơn, bạn nên xem cả thông tin của một số người trong danh sách bạn bè, người thân của người đó để đảm bảo mức độ tin cậy; chú ý đọc qua một số đoạn hội thoại mà người đó nói chuyện với những người khác trên Facebook, ngôn ngữ, cách nói chuyện của họ sẽ phản ánh phần nào con người thực của họ đấy! Tốt hơn hết, nếu bạn có bạn bè, người thân quen đang sống, học tập, làm việc ở nước ngoài, bạn có thể nhờ họ giới thiệu giúp bạn Facebook của những người bản xứ ở đó. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tìm được những người bạn nước ngoài tốt bụng, nhiệt tình và có trình độ hiểu biết để có thể giúp bạn học ngoại ngữ. Đảm bảo trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ tăng lên đáng kể mà không hề tốn 1 xu học phí nếu bạn tìm được những người bạn nước ngoài như vậy!

Học nhóm

Lập group học nhóm trên Facebook là một ý kiến không tồi chút nào. Đặc biệt là trong thời kì kinh tế suy thoái như hiện nay, việc tốn thêm tiền cho việc di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm khác hoàn toàn không phải là chuyện nhỏ. Mọi người luôn cố gắng tiết kiệm thời gian, tiền bạc của mình từng chút một. Nếu bạn có một bài tập nhóm cần phải hoàn thành, lập một nhóm ở trên Facebook để cùng trao đổi sẽ giúp cho việc cùng nhau làm bài tập trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Nếu như họp mặt trực tiếp để bàn việc hay lập nhóm nói chuyện trên yahoo, skype… bạn sẽ cần phải thống nhất về mặt thời gian để tất cả mọi người cùng có thể tham gia, chưa kể nếu họp mặt trực tiếp còn phải lo thống nhất địa điểm và bạn còn mất thêm thời gian, tiền bạc để di chuyển tới đó.

Nhóm học IELTS trên Facebook


Còn với Facebook thì sao? Các bạn trẻ ngày nay hầu như ai cũng có cho mình 1 tài khoản Facebook và thường xuyên truy cập vào đó. Các bạn chỉ cần lập 1 nhóm trên Facebook, thiết lập chế độ bảo mật riêng tư để ngoài các bạn trong nhóm ra không ai có thể biết được sự tồn tại của nó. Mọi thứ liên quan đến bài tập cần thảo luận bạn có thể đưa lên đó, vào một khoảng thời gian nào đó khác trong ngày, những người còn lại trong nhóm có thể vào nhóm và trao đổi. Việc đăng tải ảnh, video tư liệu… lên Facebook để mọi người trong nhóm đều xem được thật đơn giản và dễ dàng để tất cả mọi người cùng thảo luận. Nếu có lúc các bạn cần thảo luận nhóm cùng nhau một cách trực tiếp, chế độ chat nhóm trên Facebook cũng hoàn toàn cho phép bạn làm điều đó mà không hề có chút khó khăn gì.

Thú vị nhất đó là mọi nội dung thảo luận, mọi tài liệu các bạn đăng tải đều được lưu trữ lại trong nhóm trên Facebook để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết. Mỗi một vấn đề cần thảo luận bạn có thể đăng lên bằng 1 cập nhật trạng thái (status) trên nhóm để mọi người bình luận ở dưới, ảnh và video thì luôn hiện hình ảnh rất dễ nhận biết khi tìm kiếm. Bạn chẳng cần phải lo có một thư kí ghi lại nội dung cuộc họp nhóm hay tổng hợp mọi tài liệu nữa. Hay thậm chí việc tìm lại nội dung nói chuyện, tài liệu đã gửi qua yahoo, skype hay email cũng khá khó chịu bởi đó đều là những đoạn trò chuyện dài lê thê mà bạn không biết cái mình cần tìm ở đoạn nào.

Tóm lại, có rất nhiều cách để học tập khác nhau mà điều quan trọng là mỗi người có ý thức để tâm đến điều đó hay không mà thôi. Gần đây, người ta nói nhiều về việc các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… có thể gây nghiện, khiến ảnh hưởng đến các hoạt động học tập, làm việc bình thường của con người. Quả thực, có rất nhiều người hiện nay dành phần lớn thời gian của mình trên các trang mạng xã hội, họ đưa lên đó thông điệp, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình và chờ đợi những người khác bình luận về chúng mỗi ngày. Việc đó nhiều khi thật vô bổ và mất thời gian. Tuy nhiên, nếu biết cách khai thác, tận dụng sức mạnh của Facebook như bài viết đã trình bày ở trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả trong việc học tập, tìm kiếm thông tin, tri thức nhằm nâng cao trình độ mà lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tiểu Mây Mây

Chủ đề chính: #Facebook

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn