Học một ngôn ngữ mới, vượt qua rào cản bản thân. Mọi người có thể tại sao bạn lại không?

Ai trong chúng ta cũng có thể học ngoại ngữ. Nếu suy nghĩ việc học ngoại ngữ là dựa vào tài năng hay trí thông minh là một điều hoàn toàn sai lầm. Để học được ngoại ngữ đầu tiên chúng ta phải yêu thích nó, tiếp đến là có phương pháp học đúng đắn thêm vào đó sự quyết tâm và chăm chỉ, tích cực giao tiếp và áp dụng vào đời sống hàng ngày.
Mỗi người sẽ có cho mình những cách học khác nhau, nhưng chung quy lại chúng ta cũng chỉ có chung một mục đích là đạt được kết quả mà bản thân mong muốn.

Một trong những sai lầm thường gặp nhất trong việc học ngoại ngữ là cố gắng học chúng một cách hoàn hảo và sạch lỗi. Thật ra điều cốt lõi mà chúng ta hướng đến đơn giản chỉ là tính hiệu quả.

Làm sao để có thể nghe, hiểu, giao tiếp và hoà mình vào cộng đồng một cách tự nhiên nhất.

Vậy làm thế nào để thực hiện được điều đó?

1. Đầu tiên phải hiểu được chính mình.

Chúng ta phải hiểu rằng khía cạnh xã hội và cảm xúc trong việc học ngoại ngữ sẽ quyết định tất cả. Vì chúng ta đã lớn nên khi bắt đầu học ngoại ngữ thường sẽ có cảm giác rụt rè, xấu hổ và chán nản. Khi ấy bạn đột nhiên mất kiểm soát, bạn né tránh giao tiếp, trốn tránh bên ngoài ngôn ngữ và bạn chạy trốn khỏi nó. Đây là nguyên nhân ngăn cản bạn. Vì vậy, trong tình huống đó bạn phải học cách đối phó, ứng biến và vượt qua chúng bằng việc miêu tả, ẩn dụ, so sánh để thay thế những từ mà bạn không biết, đừng sợ là mình sẽ phạm lỗi bạn phải diễn tả cho đến khi người giao tiếp hiểu được điều bạn đang muốn nói. Khi ấy đột nhiên bạn sẽ rất thích thú và tự tin hơn chỉ vì bạn cảm thấy mình nói như vậy mà họ vẫn hiểu được.

2.Trạng thái sinh lý học khi học ngoại ngữ 

Nếu bạn buồn, giận, lo lắng, căng thẳng, cảm thấy quá khó khăn tưởng chừng như là không thể vượt qua thì bạn sẽ thật sự chẳng học được gì mà thay vào đó bạn hãy vui vẻ, thư giãn, trạng thái não Alpha, tò mò, hứng thú, hài lòng từng chút, từng chút một với những gì mình học được thì chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy ổn hơn và tiếp thu một cách nhanh hơn.

3. Kết nối trực tiếp 

Khi học ngoại ngữ bạn không nên cố lặp lại những thứ vừa mới học mà hãy cố hiện thực hoá chúng bằng hình ảnh trong đầu, cảm giác của bạn khi nhìn hoặc nghĩ về chúng. Bạn hãy cố gắng sử dụng ngoại ngữ bạn đang học như một loại công cụ ngay từ những ngày đầu tiên.

4.Tìm cho mình một người bạn

Sẽ thật tốt nếu chúng ta có một người bạn dùng ngoại ngữ mà chúng ta muốn học để chúng ta có thể dựa vào khả năng ngôn ngữ hoàn hảo của họ, dựa vào sự giúp đỡ của họ trong giao tiếp, họ có thể sửa những lỗi sai giúp bạn và khuyến khích bạn phạm lỗi ở những lần giao tiếp đầu. Đồng thời bạn có thể bắt chước các cơ mặt của họ khi giao tiếp. Bạn bắt các cơ mặt của mình hoạt động để tạo ra âm thanh mà mọi người có thể hiểu được. Cố gắng nghe, nhìn và luyện tập mỗi ngày sẽ giúp bạn giao tiếp một cách tự tin hơn.

5.Độc thoại ở bất kỳ đâu

Bạn có thể độc thoại ở bất kỳ đâu (đi ngoài đường, nhà ga, tàu điện, siêu thị, ở nhà hay kể cả nhà tắm..) điều đó cho phép bạn tìm thấy khoảng trống kiến thức, khiến bạn cố gắng nhớ lại những gì mình đã được học và bạn học chúng một cách vô thức, không hề có chút áp lực.

6. Nghe thật nhiều,không quá tập trung vào ngữ pháp

Ban đầu bạn sẽ nghe thật nhiều,nghe một cách thụ động cũng chẳng sao, mục đích là nghe để quen dần với ngôn ngữ ấy và đặc biệt không nên cố hiểu hết mọi từ đang nghe, chỉ tập trung vào key words.

Nếu trong trường hợp nhìn tranh và nghe:

_ Đầu tiên bạn phải xác định được chủ thể chính.

_Nghĩ về những đáp án có thể xảy ra (key words).

_Chọp đáp án đúng: điều này có nghĩa là bạn sẽ nghe theo cách loại những đáp án sai hoặc những đáp án gần đúng để chọn ra được đáp án đúng nhất.

Những chú ý khi nghe:

_ Những từ có phát âm giống nhau (vd trong tiếng anh từ Copy với từ Coffee, friend với framenotes với nosewaiter với water, walk với work)

_Những từ khoá sai, dễ gây nhầm lẫn (Elevator nghĩa là thang máy với Escalator nghĩa là thang cuốn).

_Dùng ngữ cảnh,liên tưởng để đoán nghĩa.

 *Ngữ pháp: Ngữ pháp cũng khá quan trọng vì nó là kiến thức nền tảng tuy nhiên đừng nên quá tập trung vào ngữ pháp, mọi nguyên tắc ngữ pháp chỉ là ngoài lề khi giao tiếp thực tế. Nếu bạn chú tâm vào nó quá nhiều bạn sẽ có cảm giác những thứ mình nói sẽ không hoàn hảo và bạn sẽ sợ phải nói. Điều đó sẽ ngăn cản bạn phá vỡ giới hạn ngôn ngữ của bản thân. Thay vào đó nếu bạn thực hành đủ nhiều thì các nguyên tắc ngữ pháp sẽ trở nên dễ nhớ hơn.

7.Học từ vựng như một đứa trẻ

 _Đầu tiên sẽ học những từ ngắn,dễ nhớ trước. Học những từ liên kết như and, or, but, of, the, who, what, when, where, why,…

_Xếp hạng ưu tiên từ vựng, cái gì cần thì học trước lấy mình làm trung tâm để bắt đầu.

Ví dụ: My eyes, they see and they look.

My ears, they listen and they hear.

My hands, they pick up and pick down.

My mind, it knows, it feels, it loves, it understands and it tries to learn a language, sometimes it remembers and sometimes it forgets.

=> Học những động từ then chốt trong tương tác và trải nghiệm, ghép chúng thành những từ liên kết hoặc có thể học theo nhóm chủ đề hoặc cũng có thể học theo nhóm những từ vựng có nhóm âm tương tự nhau. Kết hợp việc học từ vựng với ghi nhớ hình ảnh, liên tưởng, tưởng tượng với thực tế.

_Chú ý ôn lại từ vựng trước khi bạn bắt đầu quên nó.

Không lâu sau bạn sẽ ngạc nhiên vì mình đã có một bộ từ vựng hữu ích,bộ công cụ giúp bạn trong mọi tình huống giao tiếp.

Ai trong chúng ta cũng có thể học ngoại ngữ. Nếu suy nghĩ việc học ngoại ngữ là dựa vào tài năng hay trí thông minh là một điều hoàn toàn sai lầm. Để học được ngoại ngữ đầu tiên chúng ta phải yêu thích nó, tiếp đến là có phương pháp học đúng đắn thêm vào đó sự quyết tâm và chăm chỉ, tích cực giao tiếp và áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Mỗi người sẽ có cho mình những cách học khác nhau, nhưng chung quy lại chúng ta cũng chỉ có chung một mục đích là đạt được kết quả mà bản thân mong muốn.

Trên đây là một số gợi ý, các bạn có thể tham khảo, mình mong là nó sẽ hữu ích và giúp các bạn được phần nào trong việc học ngoại ngữ.

Chúc các bạn thành công! 

どうもありがとうございます。

Tổng hợp Ted Talks