Tuệ Minh 4 năm trước

Học từ vựng Tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?

Cải thiện vốn từ vựng Tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng cho bất kỳ người học nào. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đạt được điều đó? Làm thế nào có thể sử dụ

Cải thiện vốn từ vựng Tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng cho bất kỳ người học nào. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đạt được điều đó? Làm thế nào có thể sử dụng hiệu quả các từ đã học? Làm thế nào để nhớ được từ lâu? Tôi tin chắc rằng những người đã, đang và sẽ học Tiếng Anh đều có những thắc mắc trên. Hãy cùng Ohay TV tham khảo TOP 10 mẹo thiết thực, chi tiết và hiệu quả cho việc học từ vựng Tiếng Anh nhé!

1. Cho bản thân thời gian

Học từ vựng mất thời gian, thật sai lầm nếu học gượng ép. Nếu bạn thử học quá nhiều từ vựng một cách quá nhanh , bạn sẽ sớm nản chí vì nhầm lẫn. Học kỹ 5 từ mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn khi bạn học ào ào đến 20 từ. 5 từ mỗi ngày tương đương với hơn 30 từ một tuần đấy nhé!Mô tả hình ảnh

2. Trở nên thụ động

Nghe có vẻ lạ lùng bởi thông thường giáo viên sẽ khuyến khích người học học ngoại ngữ một cách chủ động phải không? Vấn đề là: việc học và sử dụng từ vựng bao gồm các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe. Bằng việc tập trung vào các kỹ năng thụ động (đó là kỹ năng đọc và nghe), bạn đã đặt bản thân mình vào một khối lượng lớn các từ vựng – thậm chí nhiều hơn cả 5 từ một ngày. Quan trọng hơn, bạn sẽ biết được cách sử dụng các từ vựng đó – chúng thường đi với các từ nào hoặc các dạng khác nhau của từ đó. Trở nên thụ động nghĩa là bạn hãy đọc và nghe Tiếng Anh càng nhiều càng tốt.
Cách tiếp cận thụ động này mất thời gian nhưng nó rất hiệu quả. Hãy hỏi thêm các giáo viên của bạn để được gợi ý về những tác phẩm mà mọi người thường đọc hoặc những diễn giả mà người ta hay nghe nhất.

[qctrai]

Một vài nguồn gợi ý:
BBC Words in the News: một nguồn tuyệt vời với đa dạng các chủ đề có sự trợ giúp về từ vựng và kỹ năng nghe.
TED Talks: hàng vạn video với chủ đề rất rộng từ giáo dục, khoa học kỹ thuật, môi trường, chính trị đến tâm lý, điểm cộng là có phụ đề.
Hoặc đơn giản bạn chỉ cần đọc và nghe những gì bạn cảm thấy thú vị. Nếu bạn thấy thú vị, não bạn sẽ bắt đầu hoạt động. Nếu não đã hoạt động, bạn sẽ dễ dàng xử lý được những từ vựng mà bạn nghe/đọc được. Bởi không quan trọng bạn đọc gì, bạn sẽ vẫn hấp thụ được rất nhiều các từ vựng tổng quát.Mô tả hình ảnh

3. Trở nên chủ động

Như đã nêu trên, thụ động là một cách học tốt và chủ động cũng vậy. Học từ vựng một cách chủ động sẽ giúp tăng tốc quá trình học tiếng Anh. Nếu bỏ thời gian ra để chủ động học từ vựng, bạn sẽ bắt đầu nhận biết các từ khác nhau khi bạn đọc và nghe. Chủ động học nghĩa là dành thời gian mỗi ngày để cụ thể việc học từ mới từ vựng.
Nguồn mà tôi đưa ra có vẻ lạ lùng: đó là một quyển từ điển! Đúng vậy! Và nên dùng từ điển Online để tra cứu từ, nó thân thiện và đỡ tốn thời gian hơn từ điển giấy nhiều.

4. Học cách đánh vần

Học cách đánh vần giúp bạn viết từ vựng một cách chính xác. Để học đánh vần người học nên làm các bài tập đọc chứ không nên làm các bài tập nghe. Vấn đề của nhiều từ Tiếng Anh là lúc đọc và viết ra lại hoàn toàn khác nhau. Một gợi ý của cách học từ vựng là nhìn vào từ, đọc lớn, nhắm mắt lại, tưởng tượng từ đó trong đầu và tự kiểm tra lại. Quá trình này có thể mất thời gian nhưng nó hiệu quả. Bạn sẽ phát hiện ra rằng, sau khi thực hành vài lần, bạn sẽ hình thành thói quen học ngay được một từ mới mà không cần học cách đánh vần.
Nguồn gợi ý:
Look Cover: một website tuyệt vời sử dụng cho những người học có vấn đề về đánh vần Tiếng Anh
BBC Skillswise
The Really Boring English Blog: bao gồm rất nhiều ý tưởng khác nhau của các giáo viên để việc học đánh vần trở nên vui và hiệu quả hơn.Mô tả hình ảnh

5. Học đúng loại từ vựng

Bạn nên nhớ chúng ta không đủ thời gian và não chúng ta không thể học được tất cả các từ vựng mà chúng ta nhìn thấy. Một sai lầm thường gặp là khi nhìn thấy một từ vựng mà không hiểu thì ta thường nghĩ rằng nó rất quan trọng. Không phải tất cả các từ vựng đều quan trọng bằng nhau. Điều quan trọng là học đúng loại từ vựng tùy thuộc vào mục đích của mình: đi thi hay để giao tiếp. Đi thi cũng mấy loại đi thi: Thi IELTS, TOEFL thì cần học Tiếng anh Học thuật. Thi TOEIC thì cần học Tiếng anh chuyên ngành kinh tế, học giao tiếp thì học những từ ngữ thường gặp trong cuộc sống mang tính ứng dụng và dễ hiểu cao.Mô tả hình ảnh

6.Học các từ loại của một từ (Word families)

Đây là kỹ năng học từ, là một người học Tiếng Anh thì cần phải linh động trong cách sử dụng từ vựng. Ví dụ khi học từ ANALYSIS (Từ loại: danh từ, Nghĩa: sự phân tích) bạn cần biết cách sử dụng về động từ (ANALYSE), tính từ (ANALYTICAL), trạng từ (ANALYTICALLY) của từ này:
Có thể sử dụng từ điển online Macmillan.

7. Đừng chỉ viết một từ vựng – hãy viết các tổ hợp từ

Nếu chỉ rút ngắn lại duy nhất một cách học từ vựng hiệu quả thì đây là tip mà tôi chọn. Chúng ta không sử dụng một từ, chúng ta sử dụng tổ hợp từ/nhóm từ. Vì vậy tất cả những gì người học cần làm là khi viết một từ, bạn cần viết các tổ hợp từ/nhóm từ thường đi kèm với từ đó. Ví dụ:


analyse

information

Phân tích thông tin

scientists

analyse


Các nhà khoa học phân tích


analyse

data

Phân tích dữ liệu


analyse

results

Phân tích các kết quả


analyse

the effect

Phân tích sự ảnh hưởng

further

analyse


Phân tích sâu hơn

collect and

analyse


Thu thập và phân tích

record and

analyse


Ghi chép và phân tích

8. Học theo chủ đề - những từ đồng nghĩa

Ghi chép từ mới nên là một thói quen trong việc học từ vựng. Thường người học sẽ ghi từ mới vào vở nhưng kiểu gì cũng sẽ quên tiệt chả biết cuối cùng nó ở đâu. Một gợi ý là bạn nên chia các trang trong vở theo từng chủ đề. Mỗi lần bạn học một từ mới hãy tìm chủ đề của nó, viết xuống dưới các từ có nghĩa tương tự. Điều này không chỉ giúp bạn học từ mới dễ dàng hơn mà còn giúp bạn ôn tập các từ cũ đã học khi nhìn lại một lượt.Mô tả hình ảnh

9. Là một người nghe chủ động – nghe và nói

Người nói tốt có xu hướng là người nghe tốt. Đừng chỉ thụ động nghe, hãy nghe và nói. Những người học ngôn ngữ còn kém khi nghe một từ mới sẽ không phản ứng hoặc chỉ gật đầu – từ mới đó sẽ không được học. Những người học ngôn ngữ nhanh thì ngược lại, họ sẽ nhắc đi nhắc lại những từ mới nghe. Bằng cách đó, họ không chỉ giao tiếp mà còn đang sử dụng từ mới và bước những bước đầu tiên để học từ vựng nó.

[qcngang]

Gợi ý khi muốn hỏi lại từ vựng bằng cách sử dụng những từ đồng nghĩa:

• “Are you saying…?”

• “I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…”

Hoặc chỉ cần nhắc lại từ đó bằng tông giọng cao hơn. Có thể thực hành bằng cách sau:

• Nghe BBC Words hoặc TED Talks

• Ghi chú lại những từ khóa

• Chờ 5 phút

• Tự nói/tóm tắt lại những gì đã nghe được kết hợp với ghi chú – nên ghi âm lại để nghe

• Nếu chưa nói được/còn ấp úng có vấn đề thì nghe lại một lần nữa – nhắc đi nhắc lại là cách tốt để học ngôn ngữ.Mô tả hình ảnh

10. Không nên chỉ học từ mới – hãy học cả những từ cũ

Những từ vựng tốt nhất là những từ vựng đơn giản dễ hiểu nhất. Ngay cả những người bản ngữ cũng ít khi sử dụng ngôn ngữ một cách phức tạp và khi sử dụng ngôn ngữ một cách phức tạp thì bạn rất dễ bị mắc lỗi. Vì vậy hãy:

• Ôn tập lại từ vựng mà bạn đã học từng tuần một

• Nếu có giáo viên hãy nhờ họ kiểm tra từ vựng xem bạn sử dụng có chính xác hay không

Có thể nhanh chán nhưng thực sự có hiệu quả.

Tuệ Minh - Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...