Phạm Huyền
1 năm trước

Học xong cấp 3 thì học đại học?

Câu hỏi này thường được đặt ra khi mà các bạn học sinh cấp 3 chuẩn bị rời khỏi ghế nhà trường, trước nhiều ngã rẽ mà vào đại học chỉ là một trong số những lựa chọn thì bạn sẽ chọn đi về đâu?

Thực tế là từ cha mẹ đến các bạn học sinh luôn có tâm thế để có được cuộc sống hạnh phúc trong tương lai thì chúng ta bắt buộc phải có được tấm vé vào đại học. Nếu không vào đại học thì bạn sẽ không biết đi đâu về đâu, cuộc sống của mình sẽ như thế nào nên thôi có chỗ trú chân thì cứ bước đại sau đó rồi tính tiếp. Nhưng nếu chúng ta không xác định được “mục đích cuộc sống mình muốn hướng đến là gì?” thì dù có tốt nghiệp cấp 3 hay tốt nghiệp đại học thì chúng ta vẫn sẽ ở mãi trong tình trạng hoang mang, vô định, không biết làm gì với cuộc đời mình. 

 Con đường vào đại học sẽ phù hợp với những người đã xác định rõ ràng được sở thích, điểm mạnh của bản thân và mục tiêu phấn đấu của mình. Môi trường đại học sẽ giúp cho bạn phát triển mạnh mẽ được những điểm mạnh vốn có và giúp bạn tiếp cận được những kiến thức cần thiết cho lĩnh vực bạn yêu thích một cách dễ dàng và có hệ thống. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp gỡ được những mối quan hệ hữu ích như bạn bè, thầy cô. Được tiếp xúc, trao đổi với những người có cùng khả năng và mục tiêu, từ đó học hỏi cùng nhau phấn đấu trên con đường hoàn thiện mình. Nếu bạn đã có sẵn vạch đích thì vào đại học sẽ là con đường cao tốc giúp bạn đi thật nhanh tới đó. Đây sẽ là con lý đường tưởng giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhờ được hấp thụ những kinh nghiệm tinh hoa nhất từ những người đi trước. 

 Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy vào đại học không hẳn đã con đường dành cho mình thì vẫn còn có rất nhiều lối đi khác dành cho bạn. Chỉ có điều những con đường này không phải là con đường cao tốc giúp bạn chạy thẳng tới vạch đích, và để đi con đường này thì bạn phải chuẩn bị tâm thế trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Bạn sẽ không có người chỉ đường dẫn lối, không có bạn đồng hành, bạn sẽ phải tự làm mọi thứ để tới được đích. Đôi khi bạn sẽ bị lạc lối và quên mất mục tiêu ban đầu của mình, nhưng bạn sẽ nhận thấy đi trên con đường này mình sẽ học hỏi được nhiều thứ hơn, có nhiều cơ hội mới đến với mình hơn. Thứ duy nhất bạn cần là sự kiên trì, nhẫn nại, và luôn ghi nhớ mục tiêu mình đã đặt ra. 

Vậy thì, sau cấp 3 là đại học? hay cao đẳng, học nghề, đi làm… hay lấy vợ, lấy chồng? Sẽ không có một câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn, và cũng không ai có thể trả lời thay bạn được. Chỉ có bạn mới hiểu rõ quyết định nào sẽ phù hợp nhất với mình và việc đầu tiên bạn cần làm là trả lời câu hỏi: “Mình đã hiểu bản thân chưa?”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn