Nấm
2 năm trước

Hóc xương cá cũng nguy hiểm chết người, nhưng chỉ còn là chuyện nhỏ với những mẹo sau

Những cách chữa hóc xương cá đơn giản hiệu quả bất cứ ai cũng có thể làm ngay tại nhà.

Những điều cần lưu ý khi bị hóc xương cá:

-Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương, bởi hành động này rất nguy hiểm, làm như vậy có khi không lấy được xương ra thậm chí còn đẩy xương vào sâu hơn. Ngoài ra, việc làm này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm. 

-Tuyệt đối không uống nước hay ăn cơm thành miếng to để mong xương chạy theo cơm hay nước vào trong. Vì làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tử vong nếu xương cá lớn đâm thủng mạch máu. 

-Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

Biện pháp tránh hóc xương cho trẻ nhỏ:

-Cần bỏ hẳn thói quen chặt thịt lẫn xương để chế biến thức ăn. Thay vào đó, bố mẹ nên lọc thịt và xương riêng khi nấu ăn cho trẻ. 

-Nhắc nhở trẻ không nên vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa trong lúc ăn. 

-Nhai chậm, kỹ tránh ăn vội vàng để không làm nghẽn cuống họng.  

-Nếu ăn cá, mẹ nên gỡ xương cẩn thận hoặc nên xay nhuyễn cá để hạn chế tình trạng hóc xương ở trẻ nhỏ.


Sau đây là các mẹo cần thiết có thể cứu nguy cho bạn:

1. Đẩy bụng

Nếu lỡ nuốt một miếng xương và nó trôi tuột qua cổ họng, nghĩa là miếng xương đó nhỏ. Nhưng nếu miếng xương to sẽ mắc kẹt ở cổ họng. Hãy nhanh chóng thực hiện động tác sơ cứu đẩy bụng để tạo áp lực đẩy xương cá ra ngoài.

Cụ thể thực hiện như sau: Nhờ một người ngồi hoặc đứng sau mình, hai tay ôm quanh eo, nắm một bàn tay và đặt lên bụng (vùng thượng vị), bàn tay kia bọc lấy bàn tay nắm. Đẩy và kéo bụng vào trong và lên trên 5 lần.Cách làm này giống như sơ cứu người bị hóc dị vật rất hiệu quả khi thức ăn bịt đường thở.

2. Vỗ lưng

Hãy nhờ một người khác vỗ vào lưng khi chẳng may bị hóc xương cá. Dùng gót bàn tay vỗ lưng nhiều lần tại vùng giữa hai vai, sẽ giúp tống khứ xương cá ra ngoài.

3. Sử dụng cam/chanh

Khi bị hóc xương cá, bạn có thể ngậm trong miệng 1 miếng vỏ cam hoặc miếng chanh sẽ làm xương cá mềm và tan vào nước bọt. 

Lưu ý: nên bóc sạch hạt chanh để tránh nuốt hạt vào bụng.

4. Sử dụng Vitamin C

Bạn ngậm 1 viên vitamin C cũng là cách hay khiến miếng xương cá dễ mềm và tan ra. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

5. Sử dụng tỏi 

Khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm. 

 Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

6. Ngậm đường

Cho chút đường vào ngậm trong miệng một lúc thì miếng xương cũng tự động trôi đi.

7. Uống giấm pha loãng

Giấm sẽ giúp làm mềm xương cá, do đó xương từ cổ họng sẽ trôi xuống một cách dễ dàng.

Xem thêm

Chủ đề chính: #hóc_xương_cá

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn