rubicher
4 năm trước

HỘI CHỨNG ĐÔI CHÂN NÀNG TIÊN CÁ

Truyền thuyết kể rằng, tại vương quốc Anh, nữ thần Atargatis tự biến mình người cá vì cảm thấy tội lỗi sau khi vô tình giết hại người yêu mình.

HỘI CHỨNG ĐÔI CHÂN NÀNG TIÊN CÁ

        Truyền thuyết kể rằng, tại vương quốc Anh, nữ thần Atargatis tự biến mình người cá vì cảm thấy tội lỗi sau khi vô tình giết hại người yêu mình. Đó được coi là khởi nguồn cho những lý giải sinh vật nửa người, nửa cá thời ấy.

Nhưng trong thời hiện đại, các chuyên gia lý giải rằng đó là một chứng bệnh có thật trong đời thực người ta gọi nó là Sirenomelia (hội chứng nàng tiên cá). Hội chứng nàng tiên cá là một căn bệnh đe dọa tính mạng con người, đặc trưng bằng sự xoay  và tan chảy của đôi chân bệnh nhân. Đây là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, khiến người bị bệnh trông như có một chi hình đuôi cá từ trong bào thai.tiến sĩ Lindsey Fitzharris nói, "hội chứng Nàng tiên cá" xảy ra do trục trặc ở hệ thống mạch máu, khi dây rốn không hình thành 2 động mạch. Hậu quả là không đủ nguồn cung cấp máu tới bào thai. Động mạch duy nhất "ăn cắp" máu và chất dinh dưỡng từ phần dưới cơ thể, chuyển hướng chúng ngược trở lại nhau thai. Do thiếu dinh dưỡng, bào thai không phát triển 2 chân riêng rẽ. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh là 1/10^5, nhưng tỷ lệ này gia tăng ở các cặp sinh đôi cùng trứng. 

Năm 1988, Tiffany Yorks đã trải qua phẫu thuật phân tách 2 chân trước ngày sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời mình. Ở tuổi 26, cô hiện là người mắc bệnh sirenomelia sống thọ nhất từ trước tới nay. Dẫu vậy, Tiffany hiện vẫn gặp một số vấn đề về vận động do xương dễ vỡ, và buộc phải sử dụng nạng chống và xe lăn để đi đó đây.

Một trường hợp sống sót nổi tiếng khác là một bé gái người Peru có biệt danh "Nàng tiên cá bé nhỏ", với 2 chân dính liền từ háng đến đầu gối và 2 chân bẹt, xòe ra ngoài. Năm 2006, một nhóm gồm 8 chuyên gia đã tiến hành ca phẫu thuật thứ hai thành công ở cô bé người cá Milagros Cerron, 2 tuổi vào thời điểm đó, giúp cô bé dần có khả năng tự đứng một mình mà không cần trợ giúp và có thể vịn đi được các bước nhỏ có hỗ trợ.

Năm 2006, các bác sĩ tính toán rằng, Milagros cần tiếp tục trải qua ít nhất 16 cuộc phẫu thuật nữa trong 1 thập kỷ tới để tái lập và hội phục các cơ quan tiêu hóa, bài tiết nước tiểu và sinh dục cũng bị trục trặc bẩm sinh của cô bé.

(Theo Daily Mail, ABC)

Đứa trẻ mang thân hình cá

Chủ đề chính: #khám_phá

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn