Hội chứng 'mặt máy tính' - Trở ngại tâm lý trong xã hội hiện đại

Tiếp xúc trường kỳ với máy vi tính, con người cũng sẽ có một bộ mặt “lạnh như tiền”. Nó không những ảnh hưởng đến giao tiếp bình thường với người khác mà con sinh ra những trở ngại về tinh thần lẫn tâm lý. Đây được gọi là Hội chứng “mặt máy tính”.

Một bác sĩ khoa thần kinh ở Nhật Bản cho biết ông thường gặp những bệnh nhân thuộc hội chứng này. Biểu hiện của họ là thiếu thực tiễn xã hội, sau khi có tấm bằng tốt nghiệp trong tay thì ngày ngày làm việc với chiếc máy tính, nhất là với người theo đuổi các công việc như thiết kế đồ họa, lập trình hay đơn giản là nhân viên văn phòng cũng khó tránh khỏi. 

,hội chứng,máy tính,trở ngại tâm lý,những căn bệnh hiện đại

Bình thường họ có thể thao tác rất nhanh và thành thạo trên máy tính, thậm chí làm việc rất hiệu quả nhờ công cụ thông minh này. Tuy nhiên, khi bắt tay vào một công việc mới hoặc gặp gỡ ai đó mang tính chất giao tiếp và đàm phán, thông thường những người bị hội chứng “mặt máy tính” sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn. Họ luống cuống không biết cách ứng xử cho phù hợp do những trở ngại tâm lý ở các mức độ khác nhau.

 Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, những người có thói quen “giao lưu” với máy tính sẽ rất khó cảm thông cho người khác. Họ rất cố chấp với quan điểm của mình và luôn rơi vào kiểu tư duy mặc định, áp đặt đối phương giống như khi họ thao tác những “lệnh” để chiếc máy tính thực hiện.

Trên thực tế, quá trình giao tiếp ngoài xã hội phức tạp hơn nhiều so với việc thực hiện các thao tác trên máy tính. Bởi vì dù bạn thao tác sai hay đúng, máy tính cũng sẽ không “cãi” lại bạn, nhưng giao tiếp với con người không như vậy, bất luận tư tưởng hay yêu cầu của bạn là hợp lý và chính xác thì cũng chưa hẳn sẽ được người khác tiếp nhận và tán đồng ngay lập tức.

Theo các nhà tâm lý, người bị hội chứng “mặt máy tính” thường có cách tư duy và cách xử lý vấn đề khá đơn giản. Họ ít khi có thể cảm thông và thỏa hiệp thành công với đối phương. Trong công việc thực tế, họ thường không thể xử lý tốt những ý kiến mang tính đúc kết và khó hợp tác với các bộ phận khác nơi làm việc. Tình trạng này về lâu dài sẽ khiến nội tâm của họ trở nên phiền não, tâm trạng mệt mỏi, tinh thần gặp trở ngại, các mối quan hệ khó khăn và đương nhiên hiệu quả công việc giảm xuống, thậm chí cuộc sống hằng ngày cũng không được thuận lợi.

,hội chứng,máy tính,trở ngại tâm lý,những căn bệnh hiện đại

Các chuyên gia có lời khuyên để khắc phục trở ngại tâm lý cho người bị hội chứng “mặt máy tính” là cần quan tâm nhiều đến sinh hoạt thường nhật của mình, khiến cho cuộc sống cá nhân phong phú hơn và kịp thời điều chỉnh tâm lý khi cần thiết.

Ngoài ra, học cách xử lý các mối quan hệ xã hội vốn phức tạp, hạn chế dùng những kiểu giao tiếp “ra lệnh” như thao tác trên máy tính để áp dụng vào giao tiếp ngoài xã hội.

Đồng thời, sáng tạo môi trường làm việc thoải mái cũng là một việc rất quan trọng. Điều kiện làm việc thích hợp giúp những người thường xuyên dùng máy tính giảm bớt áp lực, có cơ hội giao lưu nhiều hơn với người khác để cân bằng tâm lý.