Minh Tiệp 4 năm trước

Hội chứng ngón tay bị teo nhỏ do dùng điện thoại

Điện thoai dần trở thành một thiết bị không thể thiếu của mỗi mỗi người, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều thông tin cho thấy nó không tốt cho sức khỏe của bạn.

Mới đây, nhiều người thật sự hoang mang khi một bức ảnh chụp ngón út bị biến dạng… do cầm smartphone trong thời gian dài, bức ảnh do nhà mạng Docomo lớn nhất tại Nhật Bản đăng tải lên Twitter của công ty để cảnh báo cho khách hàng của mình.

Hiện tượng này được gọi là hội chứng "ngón tay út smartphone", xuất hiện từ việc sử dụng smartphone quá nhiều. Nhiều chuyên gia lý giải rằng khi cầm điện thoại, chúng ta có thói quen để ngón út xuống phía dưới để giữ chắc hơn, về lâu dài khớp ngón tay út sẽ bị lõm đi và khó quay trở lại hình dạng bình thường. Hơn nữa, xu thế sử dụng smartphone máy có khổ lớn khiến số lượng ngày gặp phải hội chứng này càng lớn.

Tuy nhiên, tạp chí Journal of Physical Anthropology của Mỹ cho rằng: “Việc cầm nắm smartphone là khá giống với việc bạn cầm một tảng đá nhỏ hay một chiếc rìu. Do đó, con người đã sử dụng ngón tay út của mình để đỡ các đồ vật khi cầm nắm từ rất lâu trước khi smartphone xuất hiện”. Và họ cũng giải thích bức ảnh mà Docomo đăng tải cũng có thể gây ra nhiều nguyên nhân khác như việc cấm nắm một vật trong thời gian dài có thể làm biến dạng tạm thời phần đốt ngón tay, do phần xương ở đây hẹp hơn so với phần khớp giữa các đốt khiến cho da và thịt ở đốt ngón tay dễ bị xẹp xuống khi cầm nắm một đồ vật trong thời gian dài.

Tương tự việc cầm bút quá lâu, ngón tay của bạn có thể khiến biến dạng phần đốt ngón tay của ngón tay giữa. Tuy nhiên, ngón tay bị cong có liên quan đến một căn bệnh bẩm sinh nhưng rất ít người gặp phải mức độ nặng và làm ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của ngón tay.

Tóm lại, các bạn cũng không nên quá hoang mang và lo lắng về việc biến dạng ngón tay khi sử dụng smartphone trong thời gian dài. Dù sao thì bạn cũng không nên sử dụng smartphone quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là thị lực.


Theo Tin8

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...