Bùi Hồng Thảo
9 tháng trước

Hội chứng Peter Pan và cách nhận biết. (Phần 1)

Hãy tìm hiểu xem bạn có phải một trong số người mắc hội chứng này không? (Phần 1)

Khi hẹn hò với người mắc hội chứng Peter Pan thường có thể khiến phụ nữ cảm thấy như mình là “người mẹ” đối với một người đàn ông không bao giờ trưởng thành. 

 Hội chứng Peter Pan là biểu hiện khi một người lớn trưởng thành tránh né các trách nhiệm cá nhân và nghề nghiệp trong lứa tuổi của họ - vấn đề này không được công nhậnlà rối loạn tâm lý, nhưng có thể giải thích bằng một mẫu hình hành vi nhất định,thí dụ như tự cao tự đại một cách cực đoan, những người tự ái tràn lan và đấu tranh với khác niệm cam kết đơn thuần, đồng thời tránh trách nhiệm lớn lên bằng mọi giá. 

Một nhà tâm lý học lâm sàng ở California nói rằng: đây là một vấn đề nan giải thực sự và khá phổ biến – ai cũng có thể dễ dàng rơi vào trường hợp này nếu không cẩn thận. Một người mang hội chứng Peter Pan có thể là người khá hài hước và vui vẻ đến tuyệt vời –nhưng thường xuyên không chịu trách nhiệm về nghĩa vụ trong cuộc sống, có một sự mê hoặc mang tính hồn nhiên vừa mang tính quyến rũ vừa mang tính kích thích (do trách chịu trách nhiệm của một người lớn). 

Những kiểu hành vi điển hình của một người phù hợp với khuôn mẫu “Peter Pan” bao gồm: khó thể hiện cảm xúc, chần chừ và mục tiêu cuộc sống không rõ ràng hoặc kém xác định,suy nghĩ huyễn hoặc xung quanh những sai lầm hay trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác về vấn đề của họ và cố gắng thoát khỏi thực tại để làm vấn đề biến mất. Nếu bạn có hành vi và suy nghĩ trong các mối quan hệ vừa thuần khiết và lãng mạn thì đó là dấu hiệu báo rằng bạn có thể là một Peter Pan. 

Họ vô vọng đi tìm kiếm người bạn đời nhưng thường hay gặp khó khăn trong việc duy trình các mối quan hệ quan trọng; họ làm việc rất giỏi trong chuyên môn, nhưng thiếu khả năng vượt rangoài các mối quan hệ quen thuộc và kết nối sâu hơn những mối quan hệ sẵn có.  

Nguồn gốc của những hành vi này là mong muốn duy trì ở giai đoạn phát triển của thanh thiếu niên.Nhà tâm lý học Brandon nói: “Mức độ trưởng thành là một yếu tố đánh giá hội chứng Peter Pan vì những người thể hiện hành vi này thường cư xử như một người vị thành niên cư xử. Hội chứng này liên quan nhiều đến các loại hành vi chưa trưởng thành của một người không phù hợp với độ tuổi của họ, (ví dụ, trưởng thành về trách nhiệm, cảm xúc, trong các mối quan hệ đã cam kết hoặc ổn định về tài chính.) hoặc đáp ứng các mốc phát triển nhất định (ví dụ: tốt nghiệp đại học, bắt đầu sự nghiệp, kết hôn hoặc có con). Theo cách này, chúng ta có thể nghĩ hội chứng Peter Pan là một loại phát triển bị kiềm hãm ở giai đoạn vị thành niên.”

Còn nữa…

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn