Nguyễn Hạ Anh 1 năm trước

'Hội chứng sợ lỗ - trypophobia' Lý do là từ đâu?

Trypophobia - tên một hội chứng sợ lỗ, có khoảng 15% dân số trên thế giới mắc phải căn bệnh kỳ lạ này.

Con người có vô vàn những nỗi sợ, có người thì sợ nhện, người sợ bóng tối, có khi là độ cao,... Nhưng ngày nay, các nhà khoa học còn xác nhận thêm một nỗi sợ hãi mới, là ác mộng của 15% số dân, "Hội chứng sợ lỗ" - Trypophobia.

Xuất hiện lần đầu năm 2005, hội chứng này thoạt đầu không được công nhận là một chứng bệnh. Nhiều người đã cho biết họ cảm thấy những cái lỗ thật kinh dị, có người còn thấy khó thở, nổi da gà, thậm chí là buồn nôn

Và sau một số nghiên cứu, họ đã lý giải được nguyên nhân hình thành nỗi khiếp sợ này, đó là do não bộ bị quá tải.


Cụ thể hơn, theo Paul Hippard (giáo sư tâm lý thuộc Đại học Essex - Anh), những hình ảnh có thủng lỗ có kết cấu khá khó chịu, khiến khu vực chịu trách nhiệm phân tích thông tin thị giác làm việc không hiệu quả.

Để có thể xử lý thông tin, não bộ yêu cầu nhiều oxy hơn. Tuy nhiên, đối với một số người, việc yêu cầu quá nhiều oxy sẽ khiến não bộ bị quá tải, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng các cảm giác như chóng mặt, buồn nôn,... để buộc họ không tiếp tục nhìn nữa.

Hiện các nhà khoa học vẫn duy trì nghiên cứu thêm về việc hình thành hội chứng này. Lúc đầu, lý do được xác định là vì quá trình tiến hóa, hình ảnh lỗ thủng cho cảm giác giống như việc bạn nhìn thấy mốc trên thức ăn. Cảm giác đó khiến con người chúng ta phải tránh xa ra những món có khả năng độc hại.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...