Hoàng Ngân
2 năm trước

Hội chứng tivi là gì?

Xem ti vi là nhu cầu không thể thiếu của trẻ trong thế giới hiện đại ngày nay. Nhưng chúng ta không thể ngờ đó có thể là một hội chứng nguy hiểm.

Cuộc sống hiện đại không thể thiếu tivi, đó là phương tiện giải trí của mọi người. Những tri thức cuộc sống, những tri thức văn hóa của chúng ta phần lớn do các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là do tivi mang lại. Nhưng bất cứ việc gì dù tốt đến đâu đi chăng nữa mà quá lạm dụng thì cũng sẽ gây tác dụng ngược. Do vậy, nếu xem quá nhiều tivi, xem liện tục 3-4 tiếng một ngày thì bạn sẽ mắc phải " Hội chứng tivi". Vậy hội chứng ấy là gì?

Thứ nhất: Xem tivi lậu, mắt rất dễ bị mỏi, lâu dần sẽ bị cận thị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng trên 800 triệu người bị cận thị. Lứa tuổi học sinh (từ 7-16 tuổi) rất dễ mắc chứng cận thị, độ cận thị tiến triển càng nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt càng nhiều. Tỉ lệ cận thị cao ở các nước châu Á như Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc… Riêng ở Trung Quốc có hơn 80% người trẻ bị cận thị.  

Ước tính ở nước ta hiện có gần 3 triệu trẻ em độ tuổi 0-15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó tỉ lệ cận thị chiếm tới 2/3, chủ yếu tập trung ở đô thị.

Thứ hai: Do tập trung tư tưởng cao độ nên thần kinh luôn trong trạng thái căng thẳng.

Trẻ em thường có xu hướng mắc các bệnh về thần kinh cùng những rắc rối về khả năng tập trung nếu như chúng dành nhiều thời gian để xem ti vi. Những hình ảnh chuyển động quá nhanh và sự thay đổi âm thanh thường xuyên được cho là có hại cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, ngồi lâu làm tuần hoàn máu kém, mà sóng bức xạ điện từ của tivi sẽ tích tụ lại, tác động xấu tới chức năng sinh lí cơ thể. Lâu dần sẽ làm người mọi mệt, chán ăn hoặc dẫn tới béo phì.

Vì vậy cần hết sức tránh xem tivi quá nhiều, nhất là đối với các em ở lức tuổi đang lớn.

Nguồn: internet

Chủ đề chính: #mặt_trái_của_công_nghệ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn