An Mộc
Teacher, Student, Aunt, Daughter tại Tp HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

Hỏi đáp cùng chuyên gia tâm lý: MẮC RỐI LOẠN ĂN UỐNG TRONG KHI ĐANG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

Đăng 6 ngày trước
Hỏi đáp cùng chuyên gia tâm lý: MẮC RỐI LOẠN ĂN UỐNG TRONG KHI ĐANG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

Tôi 22 tuổi và bị trầm cảm nặng đã khoảng 15 tháng. ... Tong vài tuần qua, tôi đã có các hành vi rối loạn ăn uống khá liên tục, cố gắng hạn chế ăn uống trong hầu hết các ngày và thanh lọc vài lần một tuần.

Hỏi đáp cùng chuyên gia tâm lý: Thô bạo khi say xỉn

HỎI?

Tôi 22 tuổi và bị trầm cảm nặng đã khoảng 15 tháng. Trước đây tôi từng trải qua các pha trầm cảm nhưng có thể vượt qua mà không cần điều trị. Tình hình của tôi đã cải thiện rất nhiều trong 6 tháng qua và hiện tại chứng trầm cảm của tôi đã được kiểm soát phần lớn với sự hỗ trợ của thuốc Zoloft 100mg + Welbutrin 300 mg và trị liệu hàng tuần. Nhưng trong vài tuần qua, tôi đã có các hành vi rối loạn ăn uống khá liên tục, cố gắng hạn chế ăn uống trong hầu hết các ngày và thanh lọc vài lần một tuần. Tôi muốn giảm cân, nhưng không thật sự vì lý do thẩm mỹ. Đó là vì tôi cảm thấy mình không "xứng đáng" được nuôi dưỡng tốt và điều đó "sai", không hẳn là không hấp dẫn khi tôi cân nặng như bình thường ở mức 1,5m và ~ 46kg.

Khi ăn uống bình thường, tôi thường cảm thấy tội lỗi và như thể cơ thể tôi đã nở ra bằng cách nào đó, mặc dù tôi biết điều đó là không thể. Những suy nghĩ cứ lặp đi lặp lại trong năm qua, nhưng tôi thường đối phó với chúng bằng cách tự gây thương tích, điều mà tôi đã không làm gần đây. Tôi biết rằng việc việc hạn chế thực sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tôi nhưng tôi vẫn cảm thấy buộc phải làm điều đó. Tôi cảm thấy rằng tôi cần được "cho phép" để ăn.

Tôi không muốn để điều này phá hỏng những bước tiến mà tôi đã đạt được trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần của mình, nhưng tôi không biết phải làm gì. Tôi cảm thấy mình sẽ được hưởng lợi từ một số khía cạnh của việc điều trị các rối loạn ăn uống, ngoài liệu pháp thông thường của tôi, chẳng hạn như chịu trách nhiệm với chuyên gia dinh dưỡng về kế hoạch bữa ăn nhưng đồng thời tôi không muốn bị buộc tội phản ứng thái quá.

Chuyên gia có nghĩ rằng tôi nên tìm kiếm thêm sự hỗ trợ không?

ĐÁP

Bạn không cần phải lo lắng về việc phản ứng quá mức với các triệu chứng của mình. Những gì bạn mô tả, bao gồm cả chứng trầm cảm mà bạn trải qua, là điển hình của rối loạn ăn uống, trong trường hợp này là chứng chán ăn tâm thần (Bulimia Nervosa). Trên thực tế, tôi đồng ý với bạn rằng bạn nên tìm sự giúp đỡ ngay bây giờ, trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Về mặt tâm lý trị liệu, Liệu pháp Hành vi Nhận thức được cho là tốt nhất cho chứng rối loạn ăn uống và trầm cảm. Có lẽ đó là những gì bạn có ngay bây giờ. Đối với tôi, dường như bạn có nhiều suy nghĩ tự động gây ra cho bạn rất nhiều rắc rối. Các suy nghĩ tự động là những suy nghĩ không hoàn toàn đúng sự thật và cần được kiểm chứng với những gì đang thực sự xảy ra để chúng có thể được sửa đổi để phản ánh thực tế. Đó là những gì giúp trị liệu trầm cảm cũng như rối loạn ăn uống. Tuy nhiên, điều tốt là bạn đang trị liệu và dùng thuốc.

Một chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép có kinh nghiệm về chứng rối loạn ăn uống, là một ý tưởng tuyệt vời. Chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ trị liệu nên làm việc cùng nhau để giúp bạn. Ngoài ra, bạn nên nói chuyện với vị bác sĩ tâm thần đang kê đơn thuốc cho bạn. Trước hết, bác sĩ ấy nên biết về chứng rối loạn ăn uống của bạn và có thể điều chỉnh hoặc không điều chỉnh đơn thuốc của bạn do bạn đang có rối loạn ăn uống.

Việc bạn tìm kiếm sự hỗ trợ thêm là hoàn toàn phù hợp và cần thiết. Đây là một rối loạn nghiêm trọng và cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Chúc bạn những điều may mắn nhất

Allan Schwartz, Chuyên viên công tác xã hội Lâm sàng được cấp phép (LCSW, Tiến sĩ)

---------

LƯU Ý: MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

TS Allan Schwartz trả lời các câu hỏi về liệu pháp tâm lý và các vấn đề sức khỏe tâm thần, từ góc độ ông được đào tạo về tâm lý học lâm sàng.

TS Allan Schwartz phản hồi để cung cấp thông tin giáo dục chung cho độc giả; câu trả lời không nên được hiểu là lời khuyên cụ thể dành cho bất kỳ (các) cá nhân cụ thể nào.

TS Allan Schwartz, Mental Help Net và CenterSite, LLC không cam kết, rõ ràng hay ngụ ý, về thông tin được trình bày trên đây. TS Allan Schwartz và Mental Help Net từ chối nhận trách nhiệm cho bất kỳ và tất cả các hệ lụy do việc sử dụng hoặc lạm dụng dịch vụ tư vấn này.

Hãy luôn luôn tham khảo ý kiến của nhà trị liệu tâm lý, bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần trước khi thay đổi bất kỳ khía cạnh nào trong phác đồ điều trị mà bạn đang theo. Vui lòng không ngừng thuốc hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không hỏi trước ý kiến của bác sĩ mà bạn thăm khám.

--

Nguồn: dẫn theo Gulfbend từ Hiểu về trầm cảm

Hỏi đáp cùng chuyên gia tâm lý: Tại sao tâm trạng của cháu lại thất thường?

Chủ đề chính: #hỏi_đáp_cùng_chuyên_gia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn