Nguyễn Thị Hạnh 4 năm trước

Hôi nách và những điều có thể bạn chưa biết

Bệnh hôi nách là hiện tượng cơ thể tiết ra mùi hôi đặc trưng ở nách, gây phiền toái cho người xung quanh. Nói chung, hôi nách là một bệnh phổ biến mang đến sự phiền toái

Bệnh hôi nách là gì?

Bệnh hôi nách là hiện tượng cơ thể tiết ra mùi hôi đặc trưng ở nách, gây phiền toái cho người xung quanh. Nói chung, hôi nách là một bệnh phổ biến mang đến sự phiền toái và khó chịu cho cả khổ chủ lẫn những người xung quanh. Vậy bệnh hôi nách ai có thể mắc phải? Những điều cần chú ý khi bị hôi nách là gì?

Mô tả hình ảnh

1. Cả nam và nữ đều có thể bị hôi nách

Ắt hẳn, mọi người đều biết là kể cả một anh chàng đẹp trai hay cô nàng xinh gái đều có thể bị hôi nách. Vì vậy, đừng nhìn những chàng và nàng mùi hương thơm phức nhờ nước hoa mà nghĩ là họ có thể không bị hôi nách. Tuy nhiên, hôi nách thường phát triển mạnh ở tuổi dậy thì nên đa số người bị hôi nách là thanh niên.

2. Hôi nách không hề bị lây qua mặc quần áo chung

Mô tả hình ảnh

Có nhiều người nói rằng, khi mặc quần áo chung với người bị hôi nách thì ta cũng có thể bị hôi nách. Tuy nhiên, quan điểm này hết sức sai lầm. Hôi nách không là bệnh truyền nhiễm thông thường mà nó xuất phát từ tuyến mồ hôi và yếu tố di truyền.

Trên cơ thể có hai tuyến mồ hôi: tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ. Căn nguyên gây mùi hôi cơ thể là tuyến mồ hôi lớn, mặc dù, phân bố tuyến mồ hôi lớn trên cơ thể hẹp hơn. Tuyến mồ hôi lớn phân bố tập trung ở hố nách, vành tai và đáy chậu. Chất bài tiết do tuyến mồ hôi lớn bài tiết ra chứa lượng lớn axit béo không bão hòa. Chúng bị phân hủy bởi vi khuẩn tồn tại trên mặt da phân hủy, từ đó tạo ra những phân tử nhỏ hữu cơ chứa mùi hôi.

[qcngang]

3. Những người có vết ố vàng ở vải dưới nách thường là người bị hôi nách

Triệu chứng chủ yếu của hôi nách là có mùi khó chịu dưới cánh tay và tích tụ sắc tố. Do vậy, áo thường bị tích tụ vết ố vàng dẫn đến việc giặt giũ trở nên khó khăn.

Mô tả hình ảnh

4. Đa số người bị hôi nách đi kèm chứng tai nhờn

Do tuyến mồ hôi lớn tập trung ở vành tai, mà mùi cơ thể là do tuyến mồ hôi lớn tiết ra. Do tuyến mồ hôi lớn nằm ở bộ phận nào thì bộ phận ấy có thể có mùi hôi nách, vì vậy, tai cũng có thể chứa mùi và bị nhờn. Ráy tai xuất hiện tình trạng nhờn dính, lỏng có màu vàng.

5. Đa số người bị hôi nách lựa chọn việc dùng lăn khử mùi

Những người bị hôi nách thường sử dụng lăn khử mùi để che đậy mùi hôi trên cơ thể mình bởi tính tiện lợi và hiệu quả tức thời của nó. Tuy nhiên, phải cảnh báo những người hay dùng lăn khử mùi là việc dùng quá nhiều lăn khử mùi sẽ dẫn đến những tác hại không ngờ, đó là nguyên nhân ung thư vú, nhiễm trùng da, ...Vì vậy, cần phải biết dùng đúng cách lăn khử mùi để có hiệu quả tốt nhất mà không có hại cho cơ thể mình.

Ngoài ra, phải chú ý rằng, lăn khử mùi không thể giúp hôi nách trị tận gốc.

[qcngang]

6. Có nhiều cách trị hôi nách

Hiện nay, khi lên mạng Internet, ta có thể tìm thấy nhiều cách trị hôi nách tại nhà hoặc đi điều trị chuyên khoa. Tuy nhiên, để lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân cùng tiết kiệm chi phí là một lựa chọn đau đầu với nhiều người. Các cách trị có thể là cách trị truyền thống hoặc hiện đại tùy thuộc vào mỗi người. Mong mọi người chọn được biện pháp phù hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...