u691
5 năm trước

HƠN 100 THI THỂ NỔI TRÊN MẶT NƯỚC SÔNG HẰNG Ở ẤN ĐỘ

Tục lệ thủy táng ở Ấn Độ là một trong những nét văn hóa nổi bật của người Hindu được thế giới biết đến nhiều nhất.

Mô tả hình ảnhSông Hằng là con sông ô nhiễm nhất của Ấn Độ

Hơn 100 thi thể đã được tìm thấy trên con sông Hằng ở bang Uttar Pradesh , miền bắc Ấn Độ , khiến các nhà chức trách phải tiến hành một cuộc thăm dò để tìm hiểu.

Nhiều báo cáo cho biết những thi thể này được thả trôi trên sông hoặc thủy táng sau khi gia đình họ không đủ khả năng để hỏa táng theo đúng nghi thức cho họ.

Nhiều người dân Ấn Độ xem con sông Hằng như mộtvị thánh và sử dụng những bãi đất ven bờ sông cho việc hỏa táng.

Con sông dài 2.500 km (1.500 dặm) này đã bị ô nhiễm nặng do chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu nông nghiệp và nước thải.

Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố sẽ làm sạch dòng sông sau khi ông thắng cử vào năm ngoái.

Những thi thể đầu tiên được tìm thấy trôi nổi gần bờ vào hôm thứ Ba ở huyện Uttar Pradesh của Unnao.Và có nhiều thi thể hơn cũng đã được tìm thấy vào hôm thứ Tư. Các nhà chức trách cho biết đến nay có 104 thi thể đã được vớt lên.

“Dường như khi mực nước sông đã rút đi bớt, những thi thể này dần nổi lên”, theo như cơ quan thông tấn AFP trích dẫn lời của thẩm phán huyện Saumya Agarwal.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu rõ lý do. Chúng tôi cũng đã gửi một đội ngũ các bác sĩ đến hiện trường để thu thập những mẫu AND từ các thi thể và tiến hành điều tra vụ việc”.

Điều gì làm cho con sông Hằng trở nên đặc biệt?

Mô tả hình ảnhMột người đàn ông theo đạo Hindu đã đắm mình tại hợp lưu của sông Hằng và vịnh Bengal gần Calcutta ngày 13 tháng Một năm 2015.

  • Đây cũng là con sông thiêng liêng nhất đối với người Hindu, những con người tôn thờ nó như là “Mẹ sông Hằng”.

  • Sông bắt nguồn từ một động băng dưới sông băng Gangotri trên dãy Himalaya.

  • Nó cũng là con đường sống đối với hàng trăm triệu người sống dọc theo bờ, cung cấp cho họ nguồn nước và hệ thống thoát nước.

  • Nhiều thị trấn mộ đạo cũng tọa lạc trên bờ của nó, bao gồm Rishikesh, Haridwar, Allahabad và Varanasi.

  • Ở Allahabad, sông Hằng nhập với sông Yamuna và con sông Saraswati thần thoại để tạo thành ngã ba sông, nơi hàng chục triệu người tập hợp mỗi vài năm cho lễ hội Kumbh Mela. Người Hindu tin rằng ngâm mình trong dòng sông sẽ rửa sạch tội lỗi của họ.

  • Rất hiều người Hindu đã đi đến Varanasi để tự tử bởi vì họ tin rằng nếu được hỏa táng ở đây, họ sẽ thoát khỏi vòng sinh tử và đạt đến cõi Niết bàn.

  • Những chuyến du hành mộ đạo từ khắp Ấn Độ để được ngâm mình trên dòng sông Hằng hầu như đã lấy đi mất sự thiêng liêng của con sông và để lại đó là những vỏ chai nhựa và lon được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo - trong những năm gần đây đã có rất nhiều mối lo ngại về vấn đề ô nhiễm, nhưng đối với các tín đồ sùng đạo, dòng sông Hằng vẫn thiêng liêng, thậm chí là nước có bị ô nhiễm, họ vẫn xem đó là phước lành từ những nữ thần sông.

Phóng viên hãng BBC ở Delhi, Geeta Pandey cho biết : những thi thể thường xuyên được tìm thấy trôi nổi trên sông Hằng, nhưng đây là một trường hợp hiếm có khi quá nhiều thi thể xuất hiện tại cùng một chỗ.

Một phóng viên cho biết thêm: nhiều người Hindu không hỏa táng những cô gái độc thân và những chàng trai trẻ, và nhiều người nghèo cũng không có khả năng hỏa táng , vì thế họ đã quấn các thi thể trong vải muslin trắng và thả trôi trên sông.

Các nhà hoạt động cho biết việc phát hiện nhiều thi thể mục nát ở cùng một chỗ có thể là một mối đe dọa về sức khỏe nghiêm trọng.

Những nhà môi trường cũng cho biết: một sáng kiến hàng tỷ đô la để làm sạch dòng sông bị ô nhiễm này trong nhiều năm qua phần lớn đã thất bại.

Họ nói rằng dòng sông này là nguồn sống cho hơn 400 triệu người, và nếu tình trạng ô nhiễm này không được kiểm soát, thì đây sẽ là một kết thúc cho cộng đồng người dân sống dọc theo bờ.


Nguồn: BBC News

Chủ đề chính: #Sông_Hằng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn