Lê Thị Giang 4 năm trước

“Hôn” vượt qua hút thuốc lá trở thành một trong những nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư đầu cổ.

Những thông tin mới nhất liên quan đến việc lây nhiễm virus HPV. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết các nghiên cứu cho thấy chủng virus Oral HPV c

  • Virus HPV có thể lây truyền qua những nụ hôn.
  • Người nhiễm virus HPV có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao đến hơn 250 lần.
  • Vượt qua thuốc lá và rượu bia, hôn nhau trở thành nhân tố hàng đầu khiến bạn nhiễm HPV.
  • Càng hôn nhiều người, nguy cơ lây nhiễm HPV càng cao .

Những nụ hôn đã vượt qua hút thuốc và uống rượu như các yếu tố nguy cơ hàng đầu để phát triển ung thư đầu và cổ. Trưởng khoa giải phẫu răng hàm mặt tại Bệnh viện Hoàng gia Darwin ở thành phố Darwin, bác sĩ Mahiban Thomas cho biết: “Một nụ hôn kiểu Pháp khiêm tốn cũng có thể làm lây nhiễm virus HPV – loại virus chiếm 70% nguyên nhân cho những trường hợp ung thư đầu cổ” .Trả lời cho tờ Daily Mail Australia, bác sĩ Thomas cũng nói thêm nếu bạn bị nhiễm HPV trong vùng vòm họng , nguy cơ phát triển ung thư đầu cổ cao hơn 250 lần so với người không bị nhiễm virus. Được biết đến như một loại nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung ở nữ giới, tuy nhiên trên thực tế, virus HPV có thể tác động đến cả sức khỏe nam giới. Có hơn 100 loại virus HPV, nhưng chỉ có khoảng tám loại virus "nguy cơ cao" của chủng HPV có thể gây ung thư vòm họng.

Mô tả hình ảnh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết các nghiên cứu cho thấy chủng virus Oral HPV có thể được lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng hay thậm chí qua những nụ hôn kiểu Pháp. Nghiên cứu đồng thời cũng cho thấy có khoảng 7% số người bị nhiễm Oral HPV và 1% trong số những người này bị ung thư vòm họng. Tiến sĩ Thomas cho biết các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thậm chí việc kích dục bằng tay hay bằng miệng mà không quan hệ tình dục trực tiếp cũng có thể làm lây nhiễm HPV .

"Nếu bạn nhìn vào những con số thống kê của nước Mỹ, 70 phần trăm của ung thư đầu và cổ là do HPV," tiến sĩ Thomas nói.

Ông cho biết nguy cơ nhiễm virus HPV tăng lên cùng với số lượng đối tác “hôn” bạn có, và mọi người đánh giá thấp những rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục bằng miệng.

HPV là gì?

Là một loại vi rút gây u nhú ở người gọi tắt là HPV. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Rất có thể bạn sẽ bị mắc vi rút HPV trong cuộc đời của bạn mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Trên thực tế, nếu may mắn bạn có thể sẽ không có vấn đề gì với tất cả các vi rút HPV. Nhưng bạn cần biết một số chủng của vi rút HPV được coi là “nguy cơ thấp” và có thể gây ra mụn có ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Ở những chủng khác được coi là “nguy cơ cao” và có thể gây ra tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác. Cách tốt nhất để phòng ngừa lây nhiễm là hãy đến các Trung tâm y tế dự phòng để tiêm vắc xin phòng ngừa HPV, đồng thời hãy xây dựng cho mình một thói quen tình dục lành mạnh.

Theo Dailymail.co.uk


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn