Ho Hoanganh 6 tháng trước

Hồng Kông đang thách thức Bắc Kinh

Ngày 18-08.2019, hàng trăm người Hồng Kông lại xuống đường. Phong trào biểu tình dân chủ tại Hồng Kông ngày càng lan rộng bất hấp những lệnh cấm và sự đàn áp từ nhà cầm quyền. Đỉnh điểm là sự kiện sân bay phải đóng cửa, hủy hàng trăm chuyến bay khi gần 5.000 người biểu tình đổ về đây vào ngày 12/08, các hoạt động hàng không gần như bị tê liệt. Căng thẳng ngày càng dâng cao khi một phụ nữ tham gia biểu tình bị lực lượng an ninh bắn đạn cao su vào mắt.

Trong khi đó, động thái của nhà cầm quyền Bắc Kinh là cảnh báo những người tham gia biểu tình là “đang đùa với lửa” và gọi các lực lượng này là những phần tử khủng bố.

Bắc Kinh bật đèn xanh

Theo kế hoạch ban đầu của nhà cầm quyền đặc khu Hồng Kông là phong trào kéo dài nhiều tuần tự khắc sẽ tan rã nhưng họ không lường trước được tính chất của sự việc. Từ việc chỉ phản đối “Dự luật dẫn độ” lúc đầu những người biểu tình đã chuyển sang đấu trtanh đòi quyền tự trị hoàn toàn cho Hồng Kông, chắc chắn đối với Trung Quốc điều này có mơ của không thể diễn ra, ít nhất là vào lúc này. 

Các phong trào đấu tranh từ ôn hòa ban đầu đã lan rộng khiến Bắc Kinh không thể làm ngơ, họ đã bật đèn xanh cho các lực lượng anh ninh mạnh tay hơn trong các cuộc trấn áp. Và hậu quả tất yếu, các cuộc đụng độ dẫn đến xô xát, căng thẳng. Ngay lập tức, truyền thông Trung Quốc gọi đó là những hành vi khủng bố.

Từ  “khủng bố”, được phát ngôn viên Dương Quang (Yang Guang) của Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao nêu lần đầu tiên trong cuộc họp báo chiều 12/08, đã được đài truyền hình CCTV nhắc lại đến ba lần trong bản tin thời sự cùng ngày. Hoàn Cầu Thời Báo tiếp tục đăng một đoạn video quảng bá các cuộc thao dượt của  “cảnh sát vũ trang”,  dưới sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc, “ có vẻ đang diễn tập trên quy mô lớn” ở Thâm Quyến, giáp với Hồng Kông.

Tiếp theo, lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Hồng Kông vừa được tăng cường thêm ba xe vòi rồng trị giá gần 3,4 triệu đô la mỗi chiếc. Theo phát biểu ngày 09/08 của bà Regina Ip, một lãnh đạo chính trị thân chính quyền trung ương, " Bắc Kinh đã bật đèn xanh cho chúng tôi để cảnh sát cứng rắn hơn nữa ". Cảnh sát tiếp tục đàn áp phong trào dân chủ bằng lựu đạn hơi cay, đạn cao su và dường như nhận được sự tăng viện của an ninh Hoa lục.

Song song đó, Bắc Kinh đe dọa các doanh nghiệp, giới hoạt động nghệ thuật Hồng Kông, mà lợi ích kinh tế gắn liền với Hoa lục. Hãng hàng không Cathay Pacific là một ví dụ. Ngay khi Bắc Kinh yêu cầu hãng cấm những nhân viên tham gia biểu tình hôm 05/08 bay vào hoặc bay qua Hoa lục, tổng giám đốc của hãng đã phải đổi thái độ, y lệnh của Bắc Kinh với đe dọa kỷ luật, thậm chí sa thải những nhân viên tham gia biểu tình. Quyết định này là dễ hiểu vì gần một nửa doanh thu của Cathay Pacific là nhờ Trung Quốc. Ngoài ra hãng hàng không Air China chiếm 30% cổ phần của Cathay Pacific.

Trung Quốc cũng không đẩy mạnh các công tác truyền thông nhằm chỉ trích những người tham gia biểu tình và bắt đầu có những động thái cảnh cáo.

Trung Quốc sẽ vào cuộc ?

Hiện tại Trung Quốc có khoảng 6000 quân PLA (Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa) đồn trú tại Hồng Kông. Và khi cấp thiết thì các lực lượng này có thể tham gia vãn hồi an ninh cho Hồng Kông. Đồng thời, Trung Quốc đang quy động một lực lượng lớn cảnh sát vũ trang tập kết tại Thâm Quyến, giáp với Hồng Kông mà theo họ đó chỉ là những cuộc diễn tập nằm trong kế hoạch không liên quan đến các vấn đề Hồng Kông. Tuy nhiên, theo giới phân tích, đây có thể coi là một lời đe dọa. 

Trong bản tin của CCTV, người biểu tình Hồng Kông bị coi là những « kẻ nổi loạn », " bùn bẩn trong Lịch sử cần phải trút bỏ. Chúng ta có đủ tự tin và dũng cảm để gột rửa họ". Còn tờ Hoàn Cầu Thời Báo (phiên bản tiếng Trung) đe dọa : “Nếu những kẻ nổi loạn Hồng Kông không hiểu được thông điệp về việc cảnh sát vũ trang nhân dân tập hợp ở Thâm Quyến liệu, thì đúng là họ muốn hủy diệt “.

Nếu các cuộc bạo lực vẫn không ngừng gia tăng, thì đó chính là cái cớ để chính quyền Trung Quốc đàn áp thẳng tay các phong trào đấu tranh dân chủ đòi ly khai. Đồng thời, Trung Quốc vẫn không ngừng cài cắm các lực lượng thân mình tại Hồng Kông, tổ chức các cuộc tuần hành đối lập để cho thế giới thấy là không phải tất cả người dân Hồng Kông đều phản đối các chính sách của Bắc Kinh.

Nếu các cuộc bạo lực vẫn không ngừng gia tăng, thì đó chính là cái cớ để chính quyền Trung Quốc đàn áp thẳng tay các phong trào đấu tranh dân chủ đòi ly khai. Đồng thời, Trung Quốc vẫn không ngừng cài cắm các lực lượng thân mình tại Hồng Kông, tổ chức các cuộc tuần hành đối lập để cho thế giới thấy là không phải tất cả người dân Hồng Kông đều phản đối các chính sách của Bắc Kinh.

Trong những ngày này, Bắc Kinh cố tình phổ biến những hình ảnh về các lực lượng vũ trang đang triển khai tại gần nơi tiếp giáp với Hồng Kông với mục đ1ich đe dọa các phong trào biểu tình. Trong khi đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga là Đặc Khu Trưởng đã để mặc cho cảnh sát hành động. Nhưng tất cả có thể coi là những động thái “châm dầu vào lửa” làm cho diển biến tại Hồng Kông ngày các phức tạp hơn. Căng thẳng hơn khi một phụ nữ nhân viên y tế đã bị cảnh sát bắn đạn cao su làm mù một mắt đã trở thành biểu tượng của phong trào trong mấy ngày gần đây.

Phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông đã có ảnh hưởng lan rộng sang các nước. Tại Luân Đôn, 1.000 người đã xuống đường hôm qua ủng hộ dân chủ Hồng Kông. Ở Paris, hai phe chống và ủng hộ Bắc Kinh khoảng 100 người đã đối đầu nhau ; còn tại Canada, nơi có cộng đồng người Hoa đông đảo, hàng ngàn người xuống đường tại Vancouver, Toronto, Calgary gồm cả hai phe ủng hộ và phản đối phong trào phản kháng ở Hồng Kông.

Về phía Bắc Kinh, một phát ngôn viên Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Trung Quốc lên án việc một số dân biểu Mỹ ra tuyên bố ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông, tuy không nêu đích danh, cho rằng đây là việc “ can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung Quốc “.

Trung Quốc thao túng giới tài phiệt Hồng Kông

Trong một diễn khác, hàng người bao gồm cả giới tài phiệt Hồng Kông ủng hộ Trung Quốc đã đội mưa trong ngày 17.08.2019 để vẫy cờ và hát Quốc Ca Trung Quốc. Trong khi đó, hàng ngàn giáo viên cũng đội mưa xuống đường để thể hiện sự đồng lòng với các học sinh sinh viên tham gia biểu tình dân chủ. Tỷ phú giàu nhất Hong Kong, Lý Gia Thành (Li Ka-shing) trước đó cũng đăng một quảng cáo trên các tờ báo địa phương lên án sự hỗn loạn và bạo lực. 

Cũng trong ngày 17/8, hàng ngàn giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cũng không quản thời tiết nóng nực, mưa ẩm của Hong Kong để xuống đường bày tỏ quan ngại về sự an toàn của học sinh.

Đáng chú ý là sự kiện nữa diễn viên Lưu Diệc Phi đã chê trách các hành động biểu tình ở Hồng Kông bằng một bình luận lại trên tài khoản mạng xã hội Weibo của cô một bài báo của tờ báo nhà nước Nhân dân Nhật báo và viết bằng tiếng Trung rằng:"Tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hong Kong. Các bạn hãy đánh tôi đi." 

Bài đăng còn đi kèm một câu tiếng Anh: "Thật xấu hổ cho Hong Kong.". Điều này khiến bộ phim cô đang thủ vai chính là Hoa Mộc Lan bị tẩy chay mạnh mẽ trong dư luận Hồng Kông cũng như trong giới hâm mộ film Hoa Ngữ. Bộ phim rất đang được mong đợi của Disney chuyển thể từ bộ phim hoạt hình Hoa Mộc Lan.

Dù chính quyền đã hủy bỏ dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc, nhiều cuộc biểu tình vẫn diễn ra để bày tỏ sự lo ngại về việc xói mòn tự do ở Hồng Kông.

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...