Ho Hoanganh
6 tháng trước

Hồng Kông - Thuốc nổ đã châm ngòi

Sau tin đồn gây chấn động đe dọa ám sát Đặc Khu Trưởng Hong Kong bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vào hồi tháng 6 thì đến nay bạo lực tại đây vẫn gia tăng không điểm dừng với người thiệt mạng và thương tích ngày càng tăng. Lực lượng an ninh Hong Kong đã bắt đầu trấn áp mạnh tay với đạn thật, đẩy bất ổn đến bờ vực.

1. Sinh viên Hồng Kông hành động

Bất ổn chính trị vì biểu tình tại Hồng Kông đã kéo dài hơn 5 tháng qua. Căng thẳng càng gia tăng khi một sinh viên Alex Chow đã thiệt mạng trong một bãi đậu xe khi cảnh sát bố ráp nơi này. Thanh niên 22 tuổi được cho là đã rơi xuống từ một tòa nhà sau khi cố gắng thoát khỏi hơi cay của cảnh sát. Cái chết này đã dấy lên sự phẫn nộ trong giới sinh viên Hồng Kông.

Họ đã kêu gọi chính quyền điều tra về cái chết và tại sao các nhân viên y tế mất gần 20 phút mới đến nơi. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã kêu gọi tương tự.Chưa dừng lại ở đó, trong một đoạn clip được nhanh chóng phát tán trên mạng xã hội quay lại cảnh một thanh niên biểu tình đã bị cảnh sát bắn bằng đạn thật gục tại chỗ gây bất bình trong dư luận thế giới khi cho rằng lực lượng an ninh Hồng Kông dùng vũ lực hơn mức cần thiết, vi phạm các nguyên tắc nhân đạo.

Đây là lần thứ ba cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình kể từ tháng 6Các cuộc tổng biểu tình của lực lượng sinh viên để tưởng niệm cho cái chết của Alex Chow đã diễn ra trong suốt những ngày qua, lan rộng và làm tê liệt nhiều phần của thành phố.Từ đầu tuần, các vụ bạo động đã ảnh hưởng đến các tuyến giao thông công cộng, nhất là tàu điện ngầm vốn vận chuyển 4 triệu lượt người mỗi ngày. Đã có 70 người nhập viện trong đó có hai trường hợp nguy kịch.

Những người biểu tình đã sử dụng một chiến thuật mới gọi là "trăm hoa đua nở", mở những đợt tấn công nhỏ lẻ ở nhiều nơi, bất kể giờ giấc, thay vì tập trung vào cuối tuần.Hiện tại, các sinh viên đã cố thủ trong các khuôn viên trường Đại học khi cảnh sát muốn kiểm soát các khu vực này nhất là trường Đại học Trung Văn nhằm khống chế hệ thống mạng Internet Hồng Kông để bắt giữ người biểu tình.

Cơ quan giáo dục Hong Kong cho biết sẽ đóng cửa các trường học từ hôm nay cho đến hết ngày Chủ Nhật. Một số trường quyết định đóng cửa đến hết năm nay.Hàng trăm sinh viên học sinh, sinh viên mặc đồ đen và được trang bị vũ khí, dựng các chướng ngại vật làm rào cản khắp các đường phố Hồng Kông.

Những người biểu tình cho biết họ muốn ôn hòa nhưng khi cảnh sát đã sử dụng bạo lực họ cần có vũ khí để tự vệ và khi cần thiết có thể đáp trả.Từ chiều ngày 13.11, nhiều sinh viên Trung Quốc đã rời Hồng Kông về Đại Lục vì lo sợ vì trả đũa khi nhiều công ty, cửa hàng của Trung Quốc tại đây liên tục bị tấn công. Các sinh viên quốc tế cũng đã lần lượt rời khỏi đây vì lo ngại bạo lực.Hàng ngàn sinh viên vẫn cố thủ trong các khuôn viên trường Đại học, chuẩn bị lương thực dự trữ, gạch đá và bom xăng sẵn sàng đối phó với các lực lượng an ninh

Họ cũng sáng chế ra các loại vũ khí mới để đối phóng với cảnh sát như các giàn ná lớn, cung tên, dùng vợt tennis để đánh bật lại lựu đạn cay.Giới phân tích lo ngại các hành động đối đầu không khoan nhượng này đã vô tình đẩy phong trào đấu tranh của giới trẻ Hồng Kông tiến gần hơn chủ nghĩa khủng bố.Cảnh sát cho biết hơn 260 người đã bị bắt hôm 11.11, nâng tổng số người bị bắt lên hơn 3000 người kể từ tháng 6.

2. Bắc Kinh đang châm dầu vào lửa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong lúc đang phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nước BRICS ở Brazil, đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ với người biểu tình.Ông nói rằng "các hoạt vi bạo động cực đoan" trong thành phố đã "thách thức nghiêm trọng [nguyên tắc]" một quốc gia, hai hệ thống ".Theo Thời báo Hoàn cầu của nhà nước TQ, ông Tập cho biết "ưu tiên cấp bách nhất của Hong Kong là chấm dứt bạo lực, hỗn loạn và vãn hồi trật tự".

Ông Tập cũng bày tỏ "sự hỗ trợ vững chắc" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong.Số liệu công bố hôm 15/11/2019 cho hay sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ, kinh tế Hong Kong lần đầu rơi vào suy thoái sau một thập niên.Trưởng đặc khu Carrie Lam tố cáo những người biểu tình là “những kẻ thù của nhân dân” và biên tập cấp cao tờ Hoàn cầu Thời báo, tờ báo có lập trường cứng rắn và do cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, đưa ra lời cảnh cáo mà Reuters nói là ‘làm lạnh người'.

Trung Quốc có một lực lượng gồm 12.000 quân đồn trú ở Hồng Kông, phần lớn các binh sĩ Trung Quốc vẫn ở trong doanh trại trong mấy tháng bất ổn vừa qua, tuy nhiên đơn vị này đã tuyên bố sẽ dẹp tan mọi nỗ lực đòi độc lập, một yêu sách của một thiểu số rất nhỏ người biểu tình.

Tổng biên tập của Hoàn cầu Thời báo (Global Times), tờ báo do Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, nói cảnh sát Hồng Kông không có gì phải sợ hãi.

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Chủ đề chính: #hong_kong

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn