Giru Dobi
1 năm trước

Hướng dẫn các cách trồng rau củ đơn giản trong nhà bếp

Chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn trồng rau tại nhà đơn giản này là bạn sẽ có ngay một góc rau sạch cho gia đình rồi~

Bạn có biết các phần bỏ đi (rễ, những phần mọc mầm,...) của rau củ bạn nấu ăn hằng ngày có thể được sử dụng để trồng lên một chiếc cây mới? Chỉ cần chăm bón với một chút tình yêu (và lòng kiên nhẫn) là bạn đã có ngay một góc rau củ tươi sạch ngay trong nhà rồi!

Để đạt kết quả tốt nhất, bạn hãy chọn một chỗ có nhiều ánh sáng tự nhiên, ấm và thông thoáng để đặt chậu cây trồng nhé. Để dễ cho bạn tham khảo cách làm, hãy xem đoạn video dưới đây trước khi xem hướng dẫn chi tiết nhé~

Hành Lá

Độ khó: Thấp

Thời gian: Một tuần

Trồng hành lá là cách dễ nhất (và nhanh nhất) trong số các cách trong bài. Hành lá sau khi mua về, bạn cắt một đoạn 4-5cm tính từ phần rễ rồi cho vào cốc. Đoạn hành trắng và ngọn lá xanh phía trên bạn có thể dùng để chế biến thức ăn như thường nhé.

Nhớ cho một ít nước ấm (nhiệt độ phòng cũng được) ngập phần rễ hành lá khoảng 1-2cm. Nếu thấy nước ít đi thì bạn cho thêm mỗi lần một chút. Chỉ trong vòng một tuần bạn sẽ có những cọng hành lá mới để sử dụng rồi~

Ngồng Tỏi

Độ khó: Thấp

Thời gian: 3 tới 5 ngày để lấy ngồng tỏi, vài tháng để lấy một củ tỏi mới

Nếu bạn phát hiện tép tỏi lâu ngày chưa dùng của bạn mọc mầm, hoặc bạn muốn ăn ngồng tỏi (có vị cay nhẹ giống tỏi, có thể dùng để xào với thịt bò hoặc trang trí món ăn như hành lá), hãy chuẩn bị một cốc thủy tinh hoặc nhựa nhỏ trong suốt để bắt tay vào trồng nhé.

Trước tiên bạn đừng bóc vỏ tép tỏi (hoặc cả củ tỏi) nhé, hãy đặt tép tỏi vào cốc nhỏ với phần rễ hướng xuống rồi rót một tí nước ngập rễ một khoảng. Khi cọng tỏi (ngồng tỏi) cao khoảng hơn 20cm thì bạn có thể cắt ngang để sử dụng rồi.

Nếu kiên nhẫn, bạn hãy chuyển tỏi (đã lên cây) từ cốc nước sang chậu đất chăm sóc một vài tháng để có được cả một củ tỏi mới nhé.

Hành Tây

Độ khó: Thấp

Thời gian: Vài tháng

Để trồng hành tây, bạn cắt lấy 1/3 (hoặc 1/4 nếu củ to) củ hành tính từ phần gốc lên (vào khoảng 2-3 cm) rồi lấp xuống đất và xịt nước hằng ngày. Phần củ hành cũ sẽ từ từ rã ra và sau vài tháng bạn sẽ có ngay một củ hành mới!

Ngò và Húng Quế

Độ khó: Vừa phải

Thời gian: Từ hai đến bốn tuần sẽ mọc rễ

Ngò và húng quế bạn mua từ siêu thị vẫn có thể mọc rễ thành một cây mới đấy. Hãy bỏ vài nhánh lá ở dưới (nhớ để lá ở trên lại nha) và vẩy sơ qua nước, sau đó đặt vào cốc thủy tinh cùng một ít nước ấm. Khi rễ bắt đầu mọc ra, bạn hãy chuyển chúng sang chậu đất. Sau này khi cần dùng ít ngò trang trí chỉ việc với tay ngắt vài lá là được rồi ^^

Cải Thìa

Độ khó: Vừa phải

Thời gian: từ bảy đến mười ngày sẽ mọc rễ

Phần gốc của cải thìa có thể mọc lại vài lá sau một tuần được trồng. Bạn chỉ việc cắt phần gốc khoảng 4-5cm, ngâm chúng vào cốc thủy tinh hoặc đĩa sâu lòng cùng một ít nước rồi để vào nơi có ánh sáng mặt trời. Nhớ chăm nước thường xuyên cho đến khi rễ mọc ra nhé, sau đó bạn có thể chuyển chúng sang chậu đất.

Bắp Cải

Độ khó: Thấp

Thời gian: từ ba đến bốn ngày sẽ mọc rễ

Tương tự với Cải Thìa, bạn cắt phần gốc ra rồi ngâm vào cốc nước là được nhé.

Xả

Độ khó: Vừa phải

Thời gian: hai tới ba tuần sẽ mọc rễ

Bạn cắm phần đầu của xả vào cốc với một ít nước, sau vài tuần rễ mọc ra rồi bạn hãy chuyển sang chậu đất.

Khoai Tây

Độ khó: Thấp

Thời gian: vài tháng

Thay vì vứt bỏ những củ khoai đã mọc mầm, bạn hãy cắt chúng ra thành những phần nhỏ (khoảng 4-6cm), để khô qua đêm rồi hôm sau vùi chúng vào đất (mầm hướng lên trên). Sau vài tháng, mỗi mầm sẽ mọc thành một cây khoai mới.

Gừng

Độ khó: Vừa phải

Thời gian: Vài tháng

Trước tiên, bạn cắt củ gừng thành vài phần (mỗi phần chứa 2-3 mầm, chỗ mắt mọc mầm) rồi ngâm qua đêm trong nước. Sau đó bạn vùi vào đất sâu khoảng 2,5-3cm, tránh chôn sâu quá kẻo bị úng nước thối củ. Giữ cây ở chỗ ánh nắng không quá gay gắt và tưới nước thường xuyên.

Bài dịch từ Buzzfeed Nifty | Mang ra ngoài vui lòng credit đầy đủ

Chủ đề chính: #trồng_rau_sạch_tại_nhà

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn