Cherry Blossom 2 năm trước

[ HƯỚNG DẪN ] Cách học để thi chuyên Anh vào các trường top 1 !

Có rất nhiều bạn muốn chị viết về cách học chuyên Anh, điều đó chị thấy rất mừng và cũng cảm ơn tụi em đã ủng hộ đọc blog của chị. Chị sẽ không phụ lòng mà sẽ viết thật chi tiết về nội dung : CÁCH HỌC ĐỂ THI CHUYÊN ANH !

- Chị ở thành phố Hồ Chí Minh - một thành phố hiện đại bậc nhất cả nước, chính vì thế mà nền giáo dục ở đây cực kỳ tốt, cơ sở vật chất phải nói là trên cả tuyệt vời, trong đó chị thích nhất chính là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ! Ở TPHCM có 3 trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục và luôn nằm trong top 3 của thành phố đó chính là THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ Thông Năng Khiếu thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ( đây là trường dân lập nhé ). Và tim chị thì luôn hướng về THPT chuyên Lê Hồng Phong, chính vì thế mà chị luôn cần mẫn học hết sức có thể, phải nói là chị rất may mắn khi nằm trong đội tuyển Anh của trường ( chị trụ trong đội tuyển khá lâu, cỡ 2 năm thì phải ).

- Các em đang có ý định thi chuyên Anh thì hãy học ngay từ đầu năm lớp 8 ( tỉ lệ đậu sẽ cao hơn ), các em đừng ngại chi tiền để mua tài liệu về học, nó không đáng bao nhiêu cả ! Sau đây chị sẽ rạch ra lộ trình học của chị ! 

*** CÁCH HỌC CHUYÊN ANH ĐÚNG ĐẮN:

1. Phrasal verb : Phrasal verb là những động từ miêu tả không có cấu trúc rõ ràng cho nên việc đoán mò là thất bại 100%, các em hãy lên mạng tìm tra những phrasal verb từ cơ bản đến nâng cao ( chị sẽ để link ở dưới ), các em nghĩ phrasal verb sẽ không ra đề thi ? Em nào mà nghĩ vậy là bị tủ đè đó nhen, ngày 3/6/2017 chị thi chuyên, có tới 80% từ vựng là nằm trong phrasal verb và nó tập trung nhiều ở phần viết câu ( phần dễ ăn điểm nhất ) vì thế đừng bỏ qua nó nhé ! Ngoài việc học phrasal verb, các em phải học các tính từ ghép, các danh từ ghép, phần đó cũng rất quan trọng ! 

Link về 100 phrasal verb : http://langmaster.edu.vn/100-phrasal-verb-thong-dung-b10i89.html ( các em có thể down về mà học )

2. Đảo ngữ : Lúc các em thi tuyển sinh thường, các thầy cô giáo vẫn dạy các em đảo ngữ vì nó nằm trong chương trình dạy nhưng sẽ không chuyên sâu vì tuyển sinh thường hiếm gặp đảo ngữ lắm nhưng qua chuyên Anh thì chị cá 50% em sẽ gặp nó trong các bài đọc và 90% trong phần viết câu ( 20 câu thì hết 10 câu là đảo ngữ ), cho nên đừng bỏ qua nó nha !! Chị sẽ cho các em link học đảo ngữ, trong link này sẽ hướng dẫn các em học đảo ngữ 100%, còn ở lớp các em chỉ được học 1 đến 2 dạng thôi, nó không đủ dùng trong thi chuyên !

Link nè mấy em : http://tienganh.elight.edu.vn/11-dang-dao-ngu-chac-chan-phai-gap-neu-ban-gioi-tieng-anh/ 

3. Các cấu trúc câu ngoài SGK :  Ở trường các em chỉ được học các mẫu câu đơn giản như decide thì đi với " TO verb bare ", nó hoàn toàn không dùng được gì trong chuyên anh đâu, các em nhìn đề chuyên anh chị để dưới đi, không có cấu trúc nào học ở trường đâu, chính vì thế mà các em ở trong đội tuyển chính là một lợi thế ! Các em phải học các cấu trúc ở ngoài nữa, các em siêng học hết các cấu trúc chị đưa trong link dưới thì đảm bảo phần viết câu các em đạt từ 80% - 90% số điểm ! 

Link đây mấy bé : https://www.slideshare.net/hongphuongnguyen7528/100-cu-trc-v-cm-t-thng-dng-trong-ting-anh-ph-thng

4. Word form : Phần này tương đối dễ, hồi chị thi chuyên thì có 10 câu word form trong đó có 6 câu chị làm đúng, 6 câu này các em sẽ được học ở chương trình lớp 9. Điều đó cho thấy word form sẽ cho các em cơ hội ăn điểm nhưng đừng vì thế mà chủ quan không học ! 

Link học word form : https://www.slideshare.net/PhamNguyenThucLinh/tng-hp-1000-t-ting-anh-word-form-thng-dng

5. Từ vựng : Chị báo cho các em tin buồn là 99% từ vựng thi chuyên sẽ là ngoài sgk, nhìn vô nó cao siêu lắm :< Cho nên ai có ý định thi chuyên thì bắt đầu từ hôm nay mỗi ngày học 10 từ mới đi cho đỡ khổ ! Từ vựng các em có thể tra trong từ điển rồi viết ra học chứ chị không thể cho các em link học được vì từ vựng nó giống như đại dương vậy ! Không biết đâu mà mò ! 

6. Luyện nghe - phát âm : Chị ở TPHCM và chị thi chuyên Anh nhưng lại không có nghe, đó là một tin mừng đối với một đứa nghe dở như chị, nhưng đừng vì đó mà chủ quan, có thể ở TPHCM không thi nghe - phát âm nhưng biết đâu ở các tỉnh khác lại có phần này thì sao ? Hãy luyện nghe chăm chỉ ~ Còn phát âm thì người ta sẽ không bắt các em từng đứa đứng dậy đọc đâu mà là cho bài để các em làm, phân biệt các âm tiết này nọ... Các em làm phần phân biệt các âm tiết sẽ rất dễ nếu các em học được lý thuyết của nó, link nè : https://diendan.hocmai.vn/threads/ta-ly-thuyet-tong-hop-cac-qui-tac-phat-am-danh-dau-trong-am-khong-spam-trong-topic-nay.260982/

*** Ở TPHCM không có nghe - phát âm nhưng chị thấy ở Hà Nội có phát âm và không có nghe, nên hãy luyện cả 2 nhé, mỗi vùng mỗi khác ! 

7. Trắc nghiệm :  Trắc nghiệm thi chuyên nó sẽ khác 70% thi thường, thi thường là kết quả 1 là đúng 2 là sai chứ không có vụ vừa đúng vừa sai, còn ở thi chuyên thì khác, nó sẽ ra các kết quả nhìn giống nhau 80% để các em rối não, cho nên hãy phân tích kỹ càng nhé ! 

8. Đọc và trả lời câu hỏi : Phần này chị bị gài tý xíu, hầu như ai cũng bị gài phần này !!! Các em biết nhiều từ vựng chính là một lợi thế ở phần này cho nên hãy học nhiều từ vô nhé ! 

9. Chữa lỗi sai : Nó sẽ cho em một đoạn văn nằm trong 1 cái khung và kêu em tìm lỗi sai, thật sự rất khó tìm !!!!! Nó không giống tìm lỗi sai thông thường ở lớp là ABCD để các em lựa, lần này là các em phải chủ động đi tìm ! Cho nên phần này chính là hội tụ của phrasal verb, grammar, vocabulary, v.v... 

10. Viết đoạn văn : Ở TPHCM thì nó không yêu cầu viết đoạn văn nhưng có thể mấy tỉnh khác thì sẽ yêu cầu, nó sẽ yêu cầu em viết một chủ đề nào đó. Khi bắt đầu, các em đừng mở đầu bằng Hi, my name is ......, I'm ..... years old ! Người ta đọc vào sẽ chán lắm ( thầy chị là người chấm chuyên anh nên nói vậy đó ), phải mở bài một cách sáng tạo, gây ấn tượng người đọc ! 


Ở TRÊN LÀ 10 CÁCH ÔN THI CỦA CHỊ ! Khi hết hk1 lớp 9, qua hk2, chị bắt đầu làm đề rồi ! Do chị thi chuyên vào trường top 1 nên chị đã học rất mệt, mỗi ngày làm theo lộ trình 3112 tức là 3 đề toán thường, 1 đề văn thường, 1 đề anh thường và 2 đề anh chuyên ! Đây là lịch học của chị :
+ 6h - 11h15 : Học chính khóa.

+ 12h30 - 16h15 : Học tăng tiết.

+ 17h30 - 21h : Giải đề 3 đề toán thường ( chị làm tốc độ lắm ).

+ 21h15 - 23h : Giải 1 đề văn thường.

+ 23h05 - 23h35 : Giải 1 đề anh thường.

+ 23h40 - 1h30 : Giải 2 đề anh chuyên.

=> Theo như các em thấy thì hầu như ngày nào chị cũng ngủ lúc 1h30 - 2h ( thật sự rất mệt ) !!! 

HỌC CŨNG PHẢI GIẢI TRÍ NỮA CÁC EM NHÉ ! 

THANKS FOR ALL ! 

CÁC EM CỨ COMMENT NẾU CÓ THẮC MẮC ! 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...