Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn ​Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn xét tuyển học bạ đào tạo chính quy chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ và Du lịch theo hướng gắn với thực tế, Mọi ý kiến thắc mắc các em có thể liên hệ: Website: https://caodangquoctesaigon.vn/ Địa chỉ: Số 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0961696606 Socail: https://twitter.com/cdquoctesaigon Email: [email protected] #truongcaodangquoctesaigon #caodangquoctesaigon #caodangquocte
CEO tại Ho Chi Minh City

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh đạt điểm cao

Đăng 3 tháng trước
Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh đạt điểm cao

Để cải thiện được kỹ năng viết bài luận tiếng Anh và tạo nên một bài luận hấp dẫn người đọc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để học cách viết bài luận tiếng Anh đạt điểm cao nhé.

Bài luận tiếng Anh là gì?

Bài luận tiếng Anh là bài văn ngắn có tính thực tế cao nhằm biểu đạt, chứng minh hay phân tách một đề tài nào đó bằng tiếng Anh. Người học tiếng Anh có thể phải viết bài luận trong bất kì một chủ đề nào, ở bất kì cấp học nào. Từ dễ chơi cho đến phân tích một quá trình nghiên cứu nào đó ở bậc học cao hơn.

Bài luận tiếng Anh

Cách viết bài luận tiếng Anh hiệu quả

1. Chọn loại bài luận tiếng Anh

Trước khi mở đầu viết một bài luận, người thực cần phải chọn loại bài nhưng mình định viết là gì. Hoặc xác định dạng luận theo đề bài, bảo đảm đi đúng hướng và biểu lộ được bài luận 1 cách tốt nhất. Có 4 loại bài luận tiếng Anh cơ bản, bình thường và thường chạm chán nhất:

 • Bài luận miêu tả (Descriptive);
 • Bài luận phân tích (Expository);
 • Bài luận tường thuật (Narrative);
 • Bài luận thuyết minh (Persuasive).

2. Lên ý nghĩ đó bài luận tiếng Anh

Với cách viết luận văn bằng tiếng Anh hiệu quả, sau khi xác định dạng bài, người viết cần lên ý tưởng cho nội dung chính và các phần trong bài viết. Bước này sẽ giúp bạn xác định cơ bản được hướng đi và nội dung chính, các ý chính của bài cần khai triển để tiến hành nghiên cứu, khám phá cụ thể hơn trước khi viết bài.

Tất cả những gì bạn cần là một tờ giấy và một chiếc bút, hoặc thậm chí chỉ cần một chiếc điện thoại dế yêu là đủ. Sau đó viết ra những từ khóa hay ý nghĩ đó về liên quan đến bài luận của bạn, không cần bố trí chúng theo thứ tự nào.

Đây là bước khá quan trọng nhưng nhiều người nghĩ nó tốn thời kì nhưng bỏ dở. Mọi ý nghĩ đó đều được thực hiện khi viết nó ra, vì thế đừng để bài luận của mình kém thu hút chỉ bởi vì bạn đã bỏ dở một ý nghĩ đó hay ho nào đó nhé.

3. Xây dựng dàn ý bài viết - Outline

Sau khi xác định chủ đề, bạn cần xây dựng dàn ý, đề cương, bố cục, khuôn khổ nghiên cứu,… số chương chi tiết. Các nội dung chính của từng phần và có thể phát triển thêm những ý phụ, bửa sung cho ý chính. Việc lập ra dàn ý giúp người viết có thể viết bài luận một cách trôi chảy và logic, không bỏ sót thông báo.

4. Nghiên cứu, viết câu chủ đề – Thesis statement

Câu chủ đề là một câu diễn giả ngắn gọn về lập luận và mục đích trọng tâm trong văn bản. Xác định được câu chủ đề sẽ giúp cho việc viết bài đúng hướng, mạch lạc và thống nhất.

Câu luận đề phải là câu khẳng định hoàn chỉnh, không được lan man, có tính bao quát. Cung ứng cho người đọc cái nhìn tầm thường nhất về nội dung đoạn văn và nên chứa đựng yếu tố lạ mắt, lôi cuốn để gây ấn tượng với người đọc.

Câu chủ đề bài luận tiếng Anh

5. Phần bắt đầu - Introduction paragraph

Trong bài viết hay bài luận, phần khởi đầu sẽ giúp bạn tạo sức hút với người đọc, gợi nội dung cần diễn giả. Bởi thế, một mở màn rõ ràng và lôi cuốn sẽ khiến người đọc muốn đọc hết bài luận của bạn.

Một phần mở đầu hoàn hảo không thể thiếu 3 điều:

 • Tạo điểm nhấn, sự chú ý từ cái nhìn trước tiên của người đọc;
 • bộc lộ câu chủ đề của bài luận;
 • Giúp người đọc mường tượng rõ nét về ý nghĩ đó được diễn giả trong bài luận.

Có rất nhiều cách mở đầu bài luận tiếng Anh, dưới đây là 5 gợi ý cho bạn để viết một mở đầu hay:

 • Câu hỏi (A question);
 • sử dụng lời trích dẫn (A quote);
 • Một thí dụ hoặc một câu chuyện (Example or Story);
 • Một sự thật hoặc ý nghĩ đó gây quá bất ngờ (Surprising Fact or Idea);
 • ý kiến được nhiều người ủng hộ hoặc của những người có danh tiếng (Strong opinion or position).

6. Phần thân bài - Body paragraphs

dùng dàn ý đã lập ở bước 2, ứng với một ý viết ra sẽ là một đoạn trong phần thân bài. Hãy ước tính số lượng từ bạn định viết cho bài luận văn tiếng Anh của mình.

Mỗi đoạn văn cần bảo đảm 3 yếu tố:

 • Các đoạn văn có 1 câu chủ đề (topic sentence) để củng cố cho luận đề;
 • chia thành 2 tới 3 ý chính, kèm theo thí dụ minh họa cho mỗi ý chính để bài luận thêm phần sinh động;
 • dùng các từ đoàn kết giữa các câu để đmả bảo tính mạch lạc.

7. Phần kết bài - Conclusion paragraph

Kết bài là công đoạn sau cuối nhưng mà bạn cần làm để hoàn thiện bài luận tiếng Anh của mình.

Có rất nhiều cách để hoàn thành một bài luận. Bạn có thể chọn hướng tổng vừa ý chính về nội dung trong bài hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề bài luận. Hay một kết bài rất dị và tuyệt hảo sẽ để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc, vậy nên hãy chọn cho mình một cách kết bài thật phù hợp nhé!

8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao

1. Dùng đúng ngữ pháp

Bài luận tiếng Anh của bạn sẽ chẳng thể thành công nếu bận rộn lỗi cơ bản đó là ngữ pháp. Chính thành thử hãy chú trọng tới ngữ pháp trong bài luận và kiểm tra thật kỹ càng sau khi đã làm bài xong.

3 điểm ngữ pháp cần thiết cần chú ý:

 • Chính tả của từ vựng;
 • Các thời của thì;
 • Cấu trúc của câu.

2. Chọn lọc từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh

Chúng ta chẳng thể phủ nhận tiếng Anh rất đa dạng về vốn từ điển. Chính thành ra, bạn cần phải thật cẩn thận trong cách sử dụng từ của mình nhé!

Có rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau trong tiếng Anh những chúng lại được dùng hoàn toàn khác biệt trong các bối cảnh. Cho nên, bạn nên mày mò thật kỹ các tử mình sử dụng và đảm bảo rằng văn cảnh đã thích hợp với các từ nhưng mà bạn dùng.

3. Cấu trúc đoạn văn tiếng Anh

Để bài luận tiếng Anh có một cấu trúc rõ ràng bạn cần phải sắp xếp nó thành các đoạn văn. Và cấu trúc các đoạn văn cần được chú trọng bởi vì các yếu tố:

 • diễn giả rõ ràng, mạch lạc, đúng dấu câu;
 • Mỗi đoạn chỉ nên hội tụ vào một ý chính.

8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao

4. Văn phong viết tiếng Anh

Mỗi người sẽ có một văn phong riêng, chính cho nên không có lề luật nào trong văn phong để tuân theo cả. Điều cần làm là bạn nên viết thế nào cho giọng văn của mình thu hút và thú vị người đọc. Tuy vậy, đây là điều khá khó đối với những người thế hệ tập viết bài luận tiếng Anh. Nhưng nếu bạn chăm chỉ tập luyện thì vững chắc văn phong của bạn sẽ khá lên từng ngày.

5. Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo lề luật

Đây là điều rất ảnh hưởng tới bài luận văn tiếng Anh nhưng mà lại khá ít người để ý đến điều này. Thứ tự sắp xếp từ trong tiếng Anh sẽ ngược với tiếng Việt. Ví dụ: tính từ sẽ đứng trước danh từ, bạn cần làm đúng lệ luật. Gần giống về lệ luật của các mệnh đề, các câu, bạn cũng cần tuân hành ngặt nghèo.

6. Độ dài yêu cầu của bài luận tiếng Anh

Bạn cần phụ thuộc yêu cầu số từ của bài viết để từ đó đưa ra ý văn cho phù hợp, tránh thừa hoặc thiếu từ so với đề tài. Mỗi dạng đề thi sẽ có yêu cầu về độ dài bài luận khác nhau. Chính thành ra, bạn cần phải khôn xiết để ý để viết ra một bài luận vừa vặn vẹo.

7. Không xuống dòng

Để tránh mất điểm đáng nuối tiếc thì bạn chú ý yêu cầu của đề bài. Nếu đề bài yêu cầu một đoạn văn thì tuyệt đối không nên xuống dòng nhé!

8. Kiểm tra và biên tập bài luận tiếng Anh

Đây là bước khá quan trọng, ngoại giả lại bị rất nhiều người bỏ lỡ. Để đánh giá và chỉnh sửa bài luận một cách khoa học, bạn hãy tuân theo hướng dẫn sau:

 • kiểm tra bài luận đã đúng yêu cầu của đề bài chưa? (Chủ đề và độ dài);
 • Bài luận đã vâng lệnh tất các lệ luật định dạng chưa? (Phông chữ, cỡ chữ, giãn dòng, số trang…);
 • bảo đảm phần bắt đầu gây tuyệt hảo và đã cung cấp thông báo cơ bản về chủ đề sẽ trình diễn, phần này cần có câu luận điểm nêu rõ trọng điểm và địa điểm của bài luận;
 • Cấu trúc bài luận đã trọn vẹn 3 phần: Introduction - Body - Conclusion;
 • Mỗi đoạn văn đều phải có câu chủ đề nêu lên ý chính của đoạn;
 • Đưa ra các lý lẽ, dẫn chứng cho mỗi ý trong thân bài;
 • Kết luận bao quát nội dung toàn bài, có tính gợi mở hoặc đưa ra ý kiến, đánh giá,…
 • Có một trang ghi các nguồn trích dẫn Reference;
 • Các nguồn trích dẫn đúng theo chuẩn quốc tế APA, MLA…

giả dụ bạn vẫn còn những khó khăn khi viết bài luận hãy để lại tin nhắn tại đây để Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn có thể hỗ trợ bạn cách viết bài luận tiếng Anh điểm cao nhé. Đây là một trong những trường đào tạo ngôn ngữ tiếng anh tốt nhất bây giờ tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được rất nhiều bạn trẻ ham mê trường cao đẳng ngôn ngữ anh tin tưởng theo học. Chúc bạn có một bài luận văn tiếng Anh hoàn hảo!

>>Truy cập: https://caodangquoctesaigon.vn/8-meo-giup-viet-bai-luan-tieng-anh-diem-cao.htm

Chủ đề chính: #truongcaodangquoctesaigon

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn