tranthao2003
Maketing, Sự kiện tại Hà Nội

Hướng Dẫn Xây Dựng Bản Kế Hoạch Cá Nhân Cho 10 Năm Tới

Đăng 1 tuần trước
Hướng Dẫn Xây Dựng Bản Kế Hoạch Cá Nhân Cho 10 Năm Tới

10 năm cuộc đời nghe chừng có vẻ là khoảng thời gian khá dài, nhưng thời gian sẽ trôi qua rất nhanh trước khi chúng ta kịp nhận ra. Thật khó để chấp nhận rằng 10 năm là đủ để bạn có thể đạt được những mục tiêu của bản thân trong cả cuộc đời. Tuy vậy, sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn có thể tác động để cuộc đời mình diễn ra theo chiều hướng mà bản thân mong muốn. Một khi đã đặt ra được một mục tiêu dài hạn, bạn cần biết được những mục tiêu ngắn hạn và trung hạn nào bản thân cần đạt được để có thể chạm tay đến mục tiêu dài hạn ấy. Điều đầu tiên bạn cần là một quyển sổ, một chiếc bút và hãy bắt đầu phác thảo một bộ khung cho kế hoạch 10 năm của chính mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ XÂY DỰNG MỘT BẢN KẾ HOẠCH 10 NĂM?

Liệu rằng bạn đang có một tầm nhìn rõ ràng cho 10 năm sắp tới của cuộc đời mình? Bạn đã có ý tưởng nào về việc bản thân mình sẽ ra sao trong những năm sắp tới hay chưa?

Cuộc sống có thể trở nên giống như một cơn lốc cuốn qua và một bản kế hoạch cá nhân sẽ giữ cho bạn đi đúng hướng. Nó cũng giúp bạn đặt ra những mục tiêu và đề ra những bước thực hiện để đạt được những mục tiêu ấy. Sau đây là những bước hỗ trợ bạn tự thiết lập cho cá nhân mình một bản kế hoạch 10 năm sắp tới.

  1. Đặt mục tiêu cho bản thân: Mục tiêu dài hạn cực kỳ quan trọng bởi nó thúc đẩy bạn hành động và giữ cho bạn sự tập trung cần thiết. Sẽ chẳng có kế hoạch nào nếu như bạn không có được mục tiêu, vì vậy tốt nhất hãy liệt kê ra tất cả những mục tiêu bạn muốn đạt được trong vòng 10 năm tới.Mỗi người đều có những mục tiêu và dự định khác nhau và điều đó là hoàn toàn bình thường. Có thể bao gồm những việc như sau: mua một căn nhà mới, bắt đầu công việc mới, hoàn thành một bằng cấp, nghỉ hưu, du lịch vòng quanh thế giới,...  Hãy cố gắng viết ra những mục tiêu đơn giản nhưng chi tiết. Luôn nhớ rằng mục tiêu sẽ giúp ta có được động lực và sự tập trung, và chúng luôn có thể được thay đổi khi cần thiết. Bạn có thể tìm thêm nhiều nguồn cảm hứng khác ở đây: 20 Personal SMART Goals Examples to Improve Your Life
  2. Nhìn về phía trước: Một khi bạn đã dự định những mục tiêu trong đầu, đã đến lúc cần xác định tầm quan trọng của chúng.Hãy thử ngồi xuống và nghĩ xem bạn sẽ đạt được những gì trong cuộc sống qua mục tiêu này. Nếu bạn có bất kỳ câu trả lời nào, hãy viết chúng ra bởi điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn trong những năm sắp tới.Hãy viết câu trả lời của bạn một cách chi tiết để nếu có bất cứ lúc nào bạn cảm thấy khó khăn trong việc kiên định với mục tiêu của bản thân, bạn có thể quay đầu nhìn lại bản kế hoạch của mình và lý do vì sao bạn đang cố gắng thật nhiều cho những điều đó.Những mục tiêu này có thể khác nhau, ví dụ như nếu bạn chuẩn bị khởi nghiệp với một công việc mới, bạn sẽ trở nên độc lập cả về việc làm và tài chính. Hoặc nếu như kế hoạch của bạn là quay trở lại trường học hay viện nghiên cứu, bạn sẽ tích lũy thêm cho mình nhiều kỹ năng và kiến thức hơn nữa.
  3. Chia nhỏ mục tiêu: Nếu bạn cho rằng mình có thể đạt được mục tiêu của bản thân trong vòng 10 năm tới, bạn phải bắt đầu hành động ngay từ bây giờ.Hãy chia mục tiêu của bạn thành những cột mốc nhỏ hơn và những bước để thực hiện, điều này sẽ giúp bạn tránh được cảm giác choáng ngợp. Thiết lập các mốc thời gian để hoàn thành mỗi bước sẽ giữ cho bạn luôn ý thức cao độ, tập trung và kiên định.Ví dụ, nếu bạn muốn khởi nghiệp, hãy thiết lập những bước tiến cho mục tiêu này. Bạn muốn khởi nghiệp ở loại hình nào? Đâu là địa bàn lý tưởng cho công việc đó? Những mẹo hữu ích nào bạn nên sử dụng khi bắt đầu khởi nghiệp?Khi đã thiết lập được những cột mốc cho mình, hãy đánh số cho chúng theo thứ tự thực hiện và lần lượt hoàn thành từng bước một. Phân chia nhỏ công việc chính là một con đường đúng đắn dẫn bạn đến được cái đích mình mong muốn.
  4. Thiết lập những định mức thời gian: Như đã đề cập ở trên, việc thiết lập thời gian để đạt được những bước tiến trước mắt là quan trọng, nhưng sẽ thế nào nếu điều ta muốn đạt được là một mục tiêu dài hạn? Điều cần thiết ở đây là bạn phải tự đặt ra trong đầu một định mức để hoàn thành kế hoạch 10 năm tới của bản thân.Nếu bạn đã phân chia mục tiêu lớn của mình thành những mục tiêu ngắn hạn hơn, bạn nên tính toán xem bản thân sẽ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành tất cả những cột mốc đó. Khi đã có được câu trả lời, hãy thiết lập cho bản thân một hạn mức để đạt tới mục tiêu dài hạn đã đề ra.Khó khăn luôn chờ đón ở phía trước, bởi vậy, điều quan trọng cần được dự tính trước là cách bạn quản lý quỹ thời gian của mình.

Một khi mọi việc đã xong xuôi, hãy bắt tay vào thực hiện kế hoạch của bản thân và tiến những bước đầu tiên để biến 10 năm sắp tới của bạn trở nên tuyệt vời hơn hiện tại. Dưới đây là một số mẹo khác mà bạn có thể tham khảo:

Chủ đề chính: #lối_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn