Hướng nội và hướng ngoại: Bạn thuộc tuýp người nào ?

Dân số thế giới ước tính có khoảng 50-74% là người hướng ngoại (năm 2012). Hãy cùng lướt qua một số đặc điểm nhận biết dưới đây để tìm hiểu xem bạn sở hữu cá tính nào nhé.

1.Giải quyết vấn đề

Thái độ khi đối mặt với tình huống cụ thể sẽ tiết lộ thiên hướng tính cách cá nhân của một người. Khi vấn đề phát sinh, người hướng nội có xu hướng quan sát, lắng nghe, suy xét, đánh giá và đưa ra kết luận hoặc hướng giải quyết. Họ có thể khoác lên vẻ ngoài ôn nhu điềm tĩnh, nhưng bên trong lại là cỗ máy phân tích đa chiều đa diện đang hoạt động tối đa công suất. Trái lại, người hướng ngoại có khuynh hướng mạnh dạn trình bày quan điểm thuyết phục người khác. Họ thẳng thắn bộc lộ chủ kiến, điều khiển mâu thuẫn bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể. Giữ kín suy nghĩ dường như không phải là thói quen của họ. 

,tính cách,hướng nội,hướng ngoại,khám phá bản thân,giao tiếp

2.Thay đổi

Người hướng nội yêu chuộng những gì ổn định và bất biến. Mọi thứ trong cuộc sống họ cần có thứ tự lớp lang, ít biến động. Họ luôn hướng tới những kế hoạch, dự định cụ thể với các phương pháp rạch ròi nhằm hiện thực hóa những mục tiêu ấy. Trong khi đó, người hướng ngoại đa phần dễ thích ứng với những biến động, nhanh chóng bắt nhịp với sự thay đổi và thường thuận theo guồng quay cuộc sống. 

,tính cách,hướng nội,hướng ngoại,khám phá bản thân,giao tiếp

3.Năng lượng tinh thần

Nhắc đến cá tính hướng ngoại, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến sự yêu thích kết giao và tương tác xã hội. Sophia Dembling - tác giả quyển "The Introvert's Way: Living A Quiet Life In A Noisy World" chia sẻ rằng người hướng ngoại cảm thấy hào hứng với tiệc tùng, vui chơi, nhảy nhót giải phóng năng lượng, trò chuyện vui vẻ với bạn bè và gia đình. Họ có thể chat chit thâu đêm với bạn ngay sau khi vừa rời khỏi một bữa tiệc nào đó mà không cần nghỉ ngơi. Ngược lại, người hướng nội lại cảm thấy choáng ngợp giữa đám đông ồn ào, huyên thuyên những câu chuyện vô thưởng vô phạt. Cái họ cần để "nạp pin tinh thần" là góc riêng yên tĩnh và vài trang sách hay ho để thanh tâm tịnh trí.  

,tính cách,hướng nội,hướng ngoại,khám phá bản thân,giao tiếp

4.Quan hệ bạn bè

Người hướng ngoại quan niệm "tứ hải giai huynh đệ". Họ nhanh chóng có thêm những người bạn mới chỉ sau vài phút gặp mặt, cũng như dễ dàng chia sẻ suy nghĩ và quan điểm bản thân với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, tính cách quảng giao và xu hướng tương tác, trò chuyện với quá nhiều người khiến những mối quan hệ của họ đôi khi khá hời hợt và phức tạp. Người hướng nội thì ngược lại. Họ chỉ tâm sự vấn đề cá nhân cho một hai người bạn "đủ thân" và đáng tin cậy. Giữa họ và mọi người dường như tồn tại một bức bình phong vô hình; hiếm ai có khả năng chạm vào thế giới nội tại của họ. Cá thể hướng ngoại thích trao đổi với bạn bè trực tiếp hoặc qua điện thoại, trong khi những cá nhân hướng nội lại yêu chuộng hình thức nhắn tin hoặc e-mail. 

,tính cách,hướng nội,hướng ngoại,khám phá bản thân,giao tiếp

5.Diện mạo

Quan niệm "Trông mặt mà bắt hình dong" có thể đúng, có thể sai nhưng chúng ta cũng sẽ phần nào đánh giá được một người thông qua cách họ ăn mặc và bày biện nơi ăn chốn ở. Ở người hướng nội thường toát lên sự đơn giản, tinh tế với trang phục màu sắc trung tính, hài hòa. Nơi ở và không gian làm việc của họ nhỏ bé và không cầu kì trong cách bày trí. Người hướng ngoại lại chuộng những phục trang sặc sỡ, bắt mắt, thu hút sự chú ý. Không gian sinh hoạt cũng họ cũng phần nhiều sống động và huyên náo.

,tính cách,hướng nội,hướng ngoại,khám phá bản thân,giao tiếp

6.Khả năng thích ứng

Như những chú cá bơi ngược dòng (do khuynh hướng khép kín, tách biệt với mọi người), người hướng nội luôn phải mất nhiều thời gian chuẩn bị về mặt tinh thần để có thể làm quen và hòa nhập với công ty, đồng nghiệp mới. Mặt khác, người hướng ngoại lại dễ bị "cám dỗ" bởi những con người và thử thách mới. Bởi những thứ mới mẻ luôn khiến họ hứng thú, tràn trề năng lượng. Họ không gặp khó khăn gì trong giao tế, tạo dựng mối quan hệ mới, ngay cả khi chưa tìm ra điểm tương đồng tính cách và sở thích với đối phương. 

,tính cách,hướng nội,hướng ngoại,khám phá bản thân,giao tiếp