Lê Trung Hoàng
2 năm trước

IC3 - Chứng chỉ tin học trong thời đại mới

Chứng chỉ tin học nói chung và chứng chỉ IC3 nói riêng đã và đang khẳng định được tầm quan trọng cả mình đối với thế hệ sinh viên đang đứng trước ngưỡng cửa của thị trường lao động. Vậy IC3 là gì và lợi ích mà nó mang lại ra sao?

Chúng ta đang sống trong sự chuyển mình của cả thế giới khi mà cuộc “Cách mạng Công nghiệp 4.0” đang từng bước thức giấc và phát triển theo số mũ lũy thừa.Đưa chúng ta vào một không gian “Thế giới số”, kéo gần mọi khoảng cách địa lí giữa quốc gia trên toàn cầu lại với nhau. Đứng trước dòng chảy đó, một yêu cầu đặt ra đối với mọi người là cần phải được trang bị những kiến thức cho sự chuyển giao mang tính “lịch sử” này. Bên cạnh ngoại ngữ như một điều kiện tiên quyết thì tin học cũng được coi là một yếu tố quan trọng không kém cạnh so với “người bạn ngoại ngữ” của mình.

Ngày 23/5/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành “Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020”, qui định rõ 6 tiêu chí để một trường nghề được công nhận là trường nghề chất lượng cao, trong đó, chứng chỉ IC3 được coi làchuẩn tin học đầu ra và bắt buộc của 100% sinh viên tốt nghiệp và toàn bộ giáo viên. Qua đó, đã khẳng định vai trò của các chứng chỉ tin học nói chung và chứng chỉ IC3 nói riêng đối với chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh hiện nay.

Vậy chứng chỉ IC3 là gì?

Chứng chỉ IC3 (Digital Literacy Certification) là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và internet do Tổ chức tin học Thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp, có độ phổ biến thứ hai thế giới chỉ sau chứng chỉ MOS (Microsoft OfficeSpecialist), phản ánh đầy đủ kĩ năng nền tảng cần có về việc đòi hỏi sử dụng máy tính và các ứng dụng internet trong hầu hết các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp,xã hội.

IC3 gồm hai phiên bản: IC3 GS3 và IC3 GS4. IC3 GS4 là phiên bản mới nhất của IC3 được thiết kế để đánh giá những kĩ năng cần thiết trong thời đại công nghệ số.  Bài thi IC3 GS4 gồm ba phần: 

  • Computing Pundamenta (Kiến thức cơ bản về máy tính: Phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và cách xử lí những sự cố thường gặp); 
  • Key Application (Các ứng dụng chủ chốt:Word,Excel, Powerpoint); 
  • Living Online (Cuộc sống trực tuyến: Khái niệm cơ bản về mạng máy tính, cách sử dụng và tìm kiếm thông tin trên mạng, thư điện tử, mạng xã hội và các qui tắc ứng xử trên mạng).

Bài thi IC3 gồm nhiều dạng câu hỏi kết hợp trắc nghiệm và thao tác được thực hiện trực tuyến với khoảng 20 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt.

Vì là một chứng chỉ quốc tế và có giá trị toàn cầu với thời hạn vĩnh viễn nên IC3 luôn đem lại những giá trị và lợi ích to lớn riêng của mình.

Trước tiên, về mặt học tập. Sinh viên và giáo viên khi đạt được chứng chỉ này  có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng để làm tiểu luận, đồ án, slide thuyết trình. Nhất là khi những công vệc đó được thực hiện thường xuyên đối học khối các trường đại học, cao đẳng, làm cho kết quả học tập và giảng dạy ngày càng được nâng cao và mang lại hiệu quả hơn. Tính ưu việt và cần thiết của IC3 còn thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lí giáo dục và các cơ sở đào tạo: Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã công nhận IC3 là tiêu chuẩn đánh giá trình độ tin học của HS-SV cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và bên cạnh đó cũng đã triển khai chuẩn hóa IC3 cho toàn bộ giáo viên. Hàng loạt trường đại học, cao đẳng cũng đã chú trọng trang bị cho sinh viên chứng chỉ này như một công cụ để khẳng định cá nhân trên ngưỡng cửa của thị trường lao động.

Thứ hai, về mặt công việc. Giúp người lao động tạo được lợi thế trong hồ sơ xin việc của cá nhân, là điểm nhấn trong đôi mắt xanh của các nhà tuyển dụng lao động, từ đó khả năng có được việc làm sẽ cao hơn. Tạo được động lực phát triển kĩ năng của mình xa hơn, làm việc với năng suất cao hơn, hòa nhập công việc nhanh hơn, ứng dụng công nghệ thông tin tốt hơn. Có được chứng chỉ IC3 tức là người lao động đã nắm được chìa khóa thành công trong thời đại mới, chứng minh năng lực ứng dụng tin học của bản thân vào thực tiễn từ đó sẽ được tín nhiệm và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bản thân sẽ có xác suất lớn hơn so với những ứng viên không có bất kì chứng chỉ tin học nào. Khi có được IC3, các nhà tuyển dụng lao động có thể giảm bớt một khoản chi phí khổng lồ trong việc đào tạo về trình độ tin học của nhân viên. Và bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng lao động sẽ thiết lập được một chuẩn công nghệ thông tin cho toàn bộ nhân viên để tạo nên sự đồng nhất. Chẳng hạn: Một số cơ quan Nhà nước ta ( Kho bạc, Tổng cục thuế...) đã áp dụng chứng chỉ IC3 là một điều kiện bắt buộc khi tuyển dụng.

Bên cạnh đó, chứng chỉ IC3 cũng có những lợi ích nhất định về mặt xã hội. Nó giúp con người có được những kĩ năng sử dụng internet để kết nối mọi người lại gần nhau hơn, tìm kiếm những thông tin bổ ích khác...

Chủ đề chính: #chứng_chỉ_ic3

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn