4 năm trước

Impacto - Thiết bị sẽ đem lại cho bạn cảm giác vể môi trường thực tế ảo

Bạn là fan của bộ anime Sword Art Online? Bạn muốn được trải nghiệm thế giới thực tế ảo? Một thiết bị mới được phát triển đã phần nào giúp nó trở thành sự thật

Mô tả hình ảnh

Bạn đam mê các trò chơi điện tử và muốn trải nghiệm chúng bằng chính cơ thể mình, chứ không phải qua màn hình máy vi tính? Giấc mơ đó đã trở thành hiện thực. Điều này đã được khẳng định bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sự tương tác giữa Con người- Máy tính (HCI) thuộc Viện Hasso Plattner của Đức. Họ đã phát triển một thiết bị có thể làm được điều đó.

Thiết bị này có tên Impacto, gồm một động cơ tạo sự rung động kết hợp với các điện cực đặt trong một hộp làm nhựa. Impacto sẽ gửi xung điện kích thích tới các cơ bắp và truyền áp lực tới da. Chúng sẽ điều khiển các dây đeo ở cánh tay, chân hay bàn chân cử động.

“Thiết bị này hoạt động độc lập, không cần cắm dây vào nguồn điện hay các thiết bị khác, nhỏ gọn đủ để người dùng có thể đeo được, do đó không khiến cho họ bị trở ngại và tự do di chuyển trong môi trường ảo”

Pedro Lopes của Viện Hasso Plattner, người phát triển công nghệ này mô tả về Impacto. “

Thiết bị được thiết kế với hình dạng phù hợp với chuyển động của tứ chi, cho phép đeo dọc chân hay tay, nhằm tăng cường trải nghiệm như đá, hay vung một thứ giống như gậy bóng chày.”


Thiết bị này kết hợp với một phần mềm phát triển bởi HCI chứa các trải nghiệm về môi trường thực tế ảo (VR: virtual reality), giúp người dùng cảm nhận các vật thể và tương tác với chúng trong thế giới ảo. Impacto có thể sinh ra các cảm giác về đẩy hay kéo, gửi các trải nghiệm thực tới não. Nhóm nghiên cứu còn tập hợp nhiều thiết bị Impacto nhỏ để mô phỏng xác giác cơ bản. Ví dụ người sử dụng đánh boxing với một nhân vật trong thế giới ảo, họ sẽ cảm nhận được cảm giác từ cánh tay truyền tới khi đánh trúng.

“Ý tưởng chủ đạo là khiến các Impacto nhỏ có thể mô phỏng được một cú đánh mạnh khi nó phân tích các dữ liệu nhận được”

Lopes nói thêm.

“Nó phản hồi tín hiệu bị đánh tới cơ quan xác giác bằng cách dùng một solenoid để kích thích da; tăng thêm sự chân thực cho cú đánh bằng cách sử dụng xung điện kích thích cơ bắp, qua đó kéo cánh tay của người dùng lùi lại.”

Thiết bị này là minh chứng cho các ý tưởng thiết kế nhằm mục đích trải nghiệm môi trường ảo trong thực tế. Bằng cách kích thích các cơ bắp để mô phỏng chuyển động, nó đã tiến xa hơn so với công nghệ sử dụng áp lực để mô phỏng các cảm ứng. Cho dù vậy, Impacto chỉ có thể mô phỏng trong thời gian rất ngắn (200 mili giây hoặc ngắn hơn), nên chỉ có tác dụng với các rung động cực nhỏ hơn là các tương tác lâu dài.

Đây mới chỉ là nghiên cứu bước đầu, vẫn chưa có tin gì về việc Impacto được thương mại hóa trong thời gian tới. Nhưng ngay bây giờ, bạn có thê xem một video về cách hoạt động của nó ở bên dưới.


Kurogane Ikki - Ohay TV

Theo IFLScience.com

Chủ đề chính: #Impacto

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn