2 năm trước

Italia sử dụng ứng dụng di động để bảo vệ di sản văn hóa

Trong suốt nhiều năm qua, du khách đã làm bẩn những bức tường cổ cũng như nhiều di sản văn hóa khác, thành phố Florence đã sử dụng công nghệ hiện đại để ngăn chặn điều đó như thế nào?

Thành phố Florence, Italia – cái nôi của phong trào Phục Hưng châu Âu, nơi đây được coi là kho tàng văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc của nhân loại. 

Florence sở hữu gần một nửa số công trình kiến trúc cổ và các tác phẩm nghệ thuật của đất nước Italia như: Nhà thờ lớn Santa Maria del Fiore, tháp chuông Giotto’s Campanile, quảng trường Piazza della Signoria, cầu Ponte Vecchio.

Thành phố này là một trong những niềm tự hào của Italia, là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khắp nơi trên Thế giới khi đến Italia.

Tuy nhiên, điều khiến chính quyền thành phố Florence lo lắng là với lượng du khách đến đây ngày càng lớn, các hành vi không văn minh cũng theo đó mà phát sinh. Một trong những điều gây bức xúc nhất là khách du lịch để lại những dòng chữ “kỷ niệm”, thể hiện cảm xúc của mình lên các bức tường cổ trong khi đi tham quan.

Những hình vẽ này đã và đang gây tổn hại nghiêm trọng đến các di tích. 

Hiện nay, tại Italia, khi phát hiện hành vi làm bẩn những bức tường, di tích văn hóa cổ, du khách sẽ phải đối mặt với cáo buộc “gây thiệt hại nghiêm trọng đối với kiến trúc lịch sử và giá trị văn hoá của di tích”, mức phạt lên đến 20.000 Euro tuỳ theo mức độ gây hại.

Thật không may, những luật lệ nghiêm khắc vẫn không thể ngăn du khách sử dụng bức tường cổ để bày tỏ cảm xúc cá nhân.

Những nhân viên làm việc ở đây đã phải làm việc rất vất vả để xoá những dòng chữ này.

Giới chức thành phố Florence nhiều lần phải đau đầu vì vấn đề này, cuối cùng họ đã nghĩ ra một ý tưởng, vì "mong muốn sáng tạo"của khách du lịch quá mạnh mẽ khó có thể ngăn chặn, vậy thì hãy dùng một cách khác để thể hiện nó!

Chính quyền thành phố Florence đã cho khởi chạy một ứng dụng gọi là "Autography", du khách có thể tự do vẽ, viết những điều mình muốn trên các máy tính bảng được đặt ở Nhà thờ lớn Santa Maria del Fiore và tháp chuông Giotto’s Campanile.

Bạn có thể chọn nền cho văn bản – nền gỗ hay nền đá hoa cương, sắt hay thạch cao – tương tự như cấu trúc của di tích, màu sắc, công cụ để viết tuỳ theo sở thích.

Trên trang web và ứng dụng Autography, bạn có thể biến tác phẩm của mình thành bưu thiếp, gửi nó đến bất kỳ địa điểm nào hoặc gửi cho bạn bè và gia đình, bưu thiếp của bạn sẽ được gửi đến nơi trong vòng 10 ngày.

Không chỉ vậy, hằng năm, những nội dung này sẽ được in ra và lưu trữ tại khu lưu trữ của nhà thờ cùng các văn bản lịch sử nổi tiếng khác tại đây. Trong năm 2016, du khách đã sử dụng ứng dụng Autography để tạo ra hơn 18.300 tác phẩm, trong đó có 10.000 tác phẩm xuất sắc được chọn để in thành sách.

Các nhà bảo tồn tại thành phố Florence hy vọng với phương pháp mới, ý thức của du khách sẽ được cải thiện và mô hình này có thể sớm được áp dụng cho những địa điểm tham quan khác.

Nguồn: sohu.com.

Chủ đề chính: #du_lịch_Ý

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn