Van 1 năm trước

Jacqueline Woodson: tác giả người Mỹ đã giành giải thưởng lớn nhất thế giới về văn học thiếu nhi Astrid Lindgren

Astrid Lindgren là một giải thưởng văn học thiếu nhi quốc tế được tổ chức thường niên với khoản tiền thưởng tổng cộng lên tới 5 triệu krona Thụy Điển. Năm nay, tác giả người Mỹ Jacqueline Woodson đã xuất sắc giành được giải thưởng này

Giải tưởng niệm Astrid Lindgren là một giải thưởng văn học thiếu nhi quốc tế, do chính phủ Thụy Điển lập ra năm 2002 để vinh danh Astrid Lindgren - nhà văn viết sách thiếu nhi người Thụy Điển. Mục tiêu của giải là để gia tăng sự quan tâm tới văn học của thiếu nhi và những người trẻ, đồng thời thúc đẩy quyền tiếp cận văn hóa của thanh thiếu niên trên phạm vi toàn cầu. Giải được trao cho các nhà văn, họa sĩ vẽ minh họa, người kể chuyện hoặc người quảng bá việc đọc sách thiếu nhi, phản ánh được tinh thần của Astrid Lindgren. 

Jacqueline Woodson vinh dự giành giải Astrid Lindgren năm 2018

Jacqueline Woodson, sinh ngày 12/02/1963 là một nhà văn Mỹ chuyên viết sách về trẻ em và thanh thiếu niên. Cô được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Miracle's Boys, After Tupac and D Foster, In Beneath a Meth Moon trong đó phải kể đến cuốn hồi ký "Brown Girl Dreaming" đã giành được giải National Book Award. Và vào ngày 27/3 vừa qua "Brown Girl Dreaming" đã giúp cô đoạt giải Astrid Lindgren Memorial năm 2018. 

Woodson là người nhận giải thưởng thứ 15, được đặt tên theo tên của nhà sáng lập người Thụy Điển Pippi Longstocking. Giải thưởng sẽ được trao vào 28/5 tại Stockholm, Thụy Điển với trị giá 5 triệu krona Thụy Điển (tương đương 608.000 đô la, 430.000 bảng Anh).

Brown Girl Dreaming, được xuất bản vào năm 2014 là tập hồi ký viết về thời thơ ấu của Jacqueline Woodson ở South Carolina và New York vào những năm 1960 và 1970  -  những thập kỷ được đánh dấu bởi các cuộc diễu hành đòi quyền công dân, bất bình đẳng và chống bạo lực.

Ban giám khảo của Lindgren cho biết: "Jacqueline Woodson giới thiệu với chúng ta nhữngngười trẻ tuổi đang đấu tranh để tìm một nơi mà cuộc sống của họ có thể bắt đầu. Tácphẩm được viết dưới dạng một bài thơ, với việc sử dụng ngônngữ nhẹ nhàng, trong sáng Woodson đã mang đến những câu chuyện thực sự phong phú và có chiều sâu". 

Jacqueline Woodson đã viết hơn 30 cuốn sách trong tổng số, hầu hết trong số đó tập trung vào thanh thiếu niên từ thời thơ ấu sang đời sống trưởng thành. Các chủ đề được cô chọn cho những tác phẩm của mình chủ yếu về phân biệt chủng tộc, phân chia giàu nghèo, thành kiến xã hội ​​và tình dục...

Một số tác phẩm của nhà văn Jacqueline Woodson

Với những đóng góp của mình, tháng 01/2018, Jacqueline Woodson vinh dự được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ chọn làm Đại sứ Quốc gia về Văn học Trẻ. 

                                                                              (Nguồn: Theo BBCNews)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...