Nhật 4 năm trước

Japanese Doll - trò chơi nhỏ mang ý nghĩa lớn

Hãy nhớ rằng: kể cả khi bạn có ngừng chơi, xóa mọi dữ liệu về game hay thậm chí thay điện thoại mới thì "nó" vẫn luôn đi theo bạn...

Với câu giới thiệu đầy ám ảnh: "Kể cả khi bạn có ngừng chơi, xóa mọi dữ liệu về game hay thay điện thoại mới thì nó vẫn luôn đi theo bạn. Tại sao ư? Bởi một khi đã tìm thấy người nhận nuôi, con búp bê sẽ mãi mãi ở bên cạnh Mẹ của nó..." Japanese Doll đã gây sốt cho giới trẻ trong một thời gian rất dài. Không chỉ là một trò chơi kinh dị để giải trí, Japanese Doll còn mang theo một ý nghĩa mà không phải ai cũng nhận ra.

Japanese Doll - trò chơi nhỏ mang ý nghĩa lớn

Bạn biết gì về Japanese Doll? Đây là một trò chơi nuôi búp bê ảo, có thể dễ dàng tải về trên smartphone. Cách chơi cũng rất đơn giản, ban đầu bạn sẽ nhận được một con búp bê nhỏ xíu. Hằng ngày bạn cho con búp bê ăn nến, chơi đùa với nó sẽ nhận được thêm nhiều nến, nó sẽ dần lớn lên, mọc tay chân mắt mũi. Mỗi khi nó lớn, nó sẽ viết cho bạn một lá thư. Japanese Doll hiện chỉ có phiên bản tiếng Nhật nên khi chơi sẽ có lúc bạn rất khó hiểu, nhưng Japanese Doll vẫn thu hút người chơi với nền nhạc ám ảnh, bối cảnh âm u đáng sợ và chính con búp bê bạn nuôi, nó là một con... ma.

Nhưng ý nghĩa gì ẩn chứa sau trò chơi tưởng chừng như đơn giản này? Hãy cùng tìm hiểu cốt truyện của Japanese Doll

Nói ngắn gọn thì Japanese Doll "kể" cho người chơi nghe về cuộc đời của những trẻ em bất hạnh bị bỏ rơi khi vừa mới ra đời, hoặc bị bỏ rơi ngay khi còn trong bụng. 

Japanese Doll - trò chơi nhỏ mang ý nghĩa lớn

Khi bắt đầu chơi Japanese Doll, bạn sẽ hóa thân thành người mẹ trẻ bị mất đứa con. Đó có thể là một đứa bé bị chết non trong quá trình cô gái này sinh hạ hoặc trong quá khứ lầm lỡ, cô gái đã làm điều dại dột đánh mất cơ hội ra đời của đứa bé. Về sau khi nhặt được một con búp bê lạ bên đường, cô gái đã mang búp bê về nhà và chăm sóc nó như một đứa trẻ.

Một thời gian sau con búp bê bỗng có những hành động bất thường. Nó biết cử động và biết nói chuyện (dù chỉ là bập bẹ vài câu). Khi mở mắt, câu đầu tiên búp bê nói với nhân vật chính là: "Mẹ ơi". Điều này sinh ra nghi vấn con búp bê trong game Japanese Doll bị ám bởi linh hồn của một đứa trẻ. Đó có thể là đứa con đã mất của cô gái, cũng có thể là linh hồn một đứa trẻ khác cùng chung số phận.

Japanese Doll - trò chơi nhỏ mang ý nghĩa lớn

[qcngang]
Tuy nhiên trái lại với vẻ ngoài đáng sợ, đây lại là một con búp bê ngoan ngoãn. Nó chứa sự vô tư trong trắng của một đứa trẻ lên ba. Mỗi lúc bạn chơi đùa cùng nó, khiến nó thấy vui, nó sẽ cười với giọng tinh nghịch đặc trưng của trẻ con, không chút ma quái và nói với nhân vật chính: "Mẹ ơi! Con yêu mẹ nhiều lắm!..".

Rồi những lúc con búp bê lỡ làm hỏng hay bể vỡ một đồ vật nào đó, nó đều phát ra tiếng khóc thút thít và lời xin lỗi buồn bã. Những lúc đó, khi nói xong,con búp bê sẽ đứng dậy, đưa hai tay dang rộng và lao về phía trước màn hình điện thoại như muốn được mẹ ôm vào lòng. Lúc này bạn sẽ cầu nguyện cho nó. Nhiều bạn trẻ chơi tới điểm này, do không hiểu ý nghĩa câu thoại sẽ sẵn sàng cho chiếc điện thoại... bay cách xa mình 10 mét.

Japanese Doll - trò chơi nhỏ mang ý nghĩa lớn

Như đã nói, đứa con của nữ nhân vật chính trong Japanese Doll sẽ ngẫu nhiên là (1) đứa bé bị chết non khi cô gái sinh hạ, hoặc (2) trong quá khứ lầm lỡ, cô gái dại dột làm mất đi cơ hội ra đời của nó.

Rơi vào trường hợp (1), con búp bê người chơi nuôi sẽ là búp bê lành, còn nếu là trường hợp (2), thì bạn hãy sẵn sàng đón nhận cơn ác mộng đến từ sự giận dữ của linh hồn đứa trẻ không thể siêu thoát, quay trở lại ám chính mẹ ruột của nó.

Với trường hợp (2) này, con búp bê sẽ ngày càng khó chọc cười vui hơn, số lần nó làm hỏng, rơi vỡ đồ vật cũng dần tăng lên. Ngoài ra, búp bê sẽ chủ động trò chuyện với nhân vật chính với những câu hỏi đầy trách móc kèm những điệu cười khác tiếng trẻ con ngây thơ.

Japanese Doll - trò chơi nhỏ mang ý nghĩa lớn

[qctrai]

Japanese Doll - trò chơi nhỏ mang ý nghĩa lớn

Không giống như các tựa game kinh dị thông thường, những trò chơi luôn tạo đủ chiêu trò hù dọa người yếu tim rồi khép lại bằng một cái kết ám ảnh nhưng vô nghĩa, kết cuộc của Japanese Doll sẽ là một cái kết đẹp, khi linh hồn của đứa trẻ bất hạnh nói lời cám ơn bạn và cho bạn biết rằng nó sẽ được siêu thoát.

Với yếu tố này, ắt hẳn nhà phát triển Japanese Doll muốn gửi gắm tới người chơi ý nghĩa: Trẻ con dù có lúc thể hiện sự cáu giận với người lớn, nhưng chúng vẫn mãi những một đứa trẻ tâm hồn trong sáng, ngây thơ vô tội, bao giờ cũng tin tưởng và chờ đợi tình yêu từ người sinh hạ nên mình.

Mặt khác, khi bỏ qua chất kinh dị, có thể coi Japanese Doll là tựa game nhỏ mang bài học lớn đến với giới trẻ hiện đại, đặc biệt là tình trạng nạo phá thai bừa bãi và thiếu suy nghĩ của một phần giới trẻ thời nay. Nếu người chơi suy nghĩ thấu đáo hơn về Japanese Doll, có thể việc yêu sớm hay sống thử mà không nghĩ đến hậu quả biết đâu sẽ được giảm bớt.

Nguồn: Tổng hợp từ NEGA

Sưu tầm: Nhật - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...