Phụng Mi 1 năm trước

Jolie Laide: Một vẻ đẹp xấu xí hay xấu xí một cách xinh đẹp?

Bạn có từng bị thu hút bởi một con người có dáng vẻ bình thường không có gì đặc biệt, hay thậm chí là xấu xí? Có ai đó mà bạn phải nhìn đến lần thứ hai mới thấy được vẻ đẹp trên người họ không? Đó là những con người mang một vẻ đẹp kỳ lạ được gọi là: Jolie Laide.

Jolie Laide

Đây là một khái niệm được phát minh bởi người Pháp, hay còn gọi là "Beautiful - Ugly" trong tiếng Anh. Jolie Laide chủ yếu dùng để chỉ những người phụ nữ xấu xí nhưng chính sự xấu xí đó lại khiến họ tăng thêm sức hấp dẫn trong mắt người khác. Họ xinh đẹp một cách kỳ lạ, là người mà ta cần nhìn lần thứ hai mới nhìn thấu được vẻ đẹp tiềm ẩn trên người họ. 

Với Jolie Laide, vẻ đẹp trên người họ không chỉ là về khuôn mặt, ngũ quan, làn da hay dáng vóc mà còn hơn cả những điều này, chính là: sự tự tin, sự chấp nhận và tình yêu của họ đối với con người chân thật nhất của mình.

Tilda Swinton: Một vẻ đẹp Jolie Laide phi giới tính

Tilda Swinton, có lẽ là một cái tên không hề xa lạ với những người yêu thích phim ảnh. Cô là một Jolie Laide với làn da trắng sáng, dáng dấp mảnh khảnh và một đôi mắt sắc sảo. Với một khuôn mặt lưỡng tính, Tilda Swinton đã từng biến hóa trong nhiều vai diễn đặc biệt từ một bà lão trong phim The Grand Budapest Hotel, vị nữ hoàng Tuyết xinh đẹp trong Narnia, một ma cà rồng trong Only Lovers Left Alive, cho đến một thầy phù thủy đầu trọc trong Doctor Strange. 

... Và một số người đẹp Jolie Laide khác

Anjelica Houston - Một người mẫu trong những năm 60

Jamie Bochert là một gương mặt nổi bật xuất hiện trong các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Marc Jacobs và Lanvin. Cô đã gây ấn tượng trong làng thời trang với một thần thái rocker-girl và đôi gò má cao sắc bén.

Edie Campbell

Lily McNenamy

Caleb Landry Jones - Tuy Jolie Laide chủ yếu dùng cho phụ nữ nhưng cũng được dùng chung cho cả nam và nữ. Caleb là một nam diễn viên với một vẻ đẹp phi giới tính. Anh sở hữu đôi mắt sâu và khuôn mặt đầy tàn nhang. 

"Sắc đẹp tồn tại ở trong mắt của người ngắm" - William Carlos Williams

Mọi người đều yêu thích cái đẹp. Nhưng, phải chăng chỉ có xinh xắn mới là đẹp, còn xấu xí thì bị lu mờ?

Có thể có người sẽ không nhìn ra nét đẹp trên những người Jolie Laide bởi quan niệm và cách nhìn nhận của mỗi người là khác nhau. Thế nhưng, chúng ta không nhìn thấy vẻ đẹp không có nghĩa là nó không tồn tại. Cũng như Jolie Laide, cái đẹp không chỉ về vẻ ngoài mà còn phải gắn liền với tâm hồn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn