Hồ Huy 1 năm trước

Jungle House homestay chút hơi hướng Wabi Sabi

Jungle House homestay chút hơi hướng Wabi Sabi có phải là một sự thật như tôi nghĩ. Đi tìm cho câu trả lời tôi đã lấy triết lý thiết kế Wabi Sabi để soi rọi một Jungle House ma mị và ấn tượng.

Tôi đã có một bài viết khá tổng quát về Wabi Sabi Với Kiến Trúc Vô Thường. Trong vài năm trở lại đây, nét đẹp của văn hóa Nhật Bản du nhập và lan truyền rộng rãi tại nước ta, đi kèm theo đó là các trào lưu về thiết kế, trang trí cùng kiến trúc.Vẻ đẹp của Wabi sabi còn nằm ở việc tôn trọng sự khác biệt. 

Thế giới này được tạo nên bởi vô vàn các nền văn hóa, sắc tộc, giới tính, quan điểm và cá tính. Mỗi thực thể cá nhân có một ưu và khuyết điểm khác nhau. Thay vì đánh đồng tất cả các vật thể sản xuất theo lô giống hết nhau, phải chăng tôn trọng sự khác biệt mới là chìa khóa của vẻ đẹp thực thụ? Và một Jungle House homestay không na ná một homestay nào khác mới thực sự là một Trải Nghiệm Khác Biệt cho những người ưa tìm tòi khám phá.

Khi lần đầu tiên nhìn vào khung cửa này tôi đã giật mình: ồ hẳn là Wabi Sabi chứ không phải là một thứ gì khác. Vậy chủ nhà là ai và mối liên hệ giữa họ và Wabi Sabi là gì?“Wabi sabi là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang” (Leonard Koren). 

Như bản thân nền văn hóa Nhật Bản vốn luôn khác biệt và huyền bí, wabi sabi, một triết lý quan trọng bậc nhất của đất nước mặt trời mọc hệt như phong thủy đối với người Trung Hoa, đã luôn là một trong những thách thức cuốn hút bậc nhất của nghệ thuật. Jungle House homestay náu mình tại Tiên Du Bắc Ninh chỉ cách trung tâm Hà Nội 30km, giống như một ngôi nhà ẩn dật cổ tích. 

Hơi hướng và phong cách Wabi Sabi đã mặc nhiên tạo cho nó một vẻ trầm ngâm và tĩnh mịch đến vô thường. Cảnh và nhịp sống ở đây  tách biệt với thế giới ồn ào và náo nhiệt bên ngoài khiến cho ta có cảm giác đó là một thế giới của riêng mình và quan trọng hơn bạn sẽ có một cảm giác được an toàn.

Thay vì cố gắng tác động vào vật thể để thay đổi hình dáng vốn có của nó, triết lý Wabi sabi khuyến khích nhà thiết kế giữ nguyên hình dáng, tôn trọng bản thể của vạn vật. Vẻ đẹp bình dị đến từ những hình dáng tự do, độc đáo rất riêng của chính nó, bản thân thiên nhiên đã là sáng tạo gia đại tài nhất, con người cần tôn trọng điều đó mà không cần cố gắng tác động thêm. Nhìn từ triết lý trên thì rõ ràng Jungle House homestay đã cố gắng tuân thủ những mạch ngầm của Wabi Sabi vĩ đại.

Phong cách trang trí Wabi sabi ưu tiên đồ thủ công, đồ nội thất đóng và chế tạo bằng tay thay vì bằng máy. Cách mạng công nghiệp mang đến nhiều thay đổi cho cuộc sống con người. Máy móc dần thay thế con người trong việc chế tạo, sản xuất hàng hóa, đồ dùng. Ưu điểm của chúng là tiết kiệm thời gian, sức người và tiền bạc, nhược điểm lại chính là ưu điểm của chúng: những sản phẩm sản xuất hàng loạt giống hệt nhau vô hồn và thiếu cá tính.

Với triết lý tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên và sự giản đơn, đồ nội thất thủ công chiếm vai trò quan trọng trong trang trí nội thất Wabi sabi. Không khó nhận ra Jungle House đã làm được phần nào điều đó trong cách bài trí của mình.

Bắt đầu nhen nhóm từ khoảng thế kỷ XII – XIV, Wabi sabi ban đầu là kết quả của sự xâm nhập Đạo giáo và đặc biệt là Thiền Phật vào cách sống và cảm nhận về cái đẹp của người Nhật. Mãi đến thế kỷ XVI sự phát triển rực rỡ của trà đạo Nhật Bản với một huyền thoại mang tên Sen no Rikyu (1522 – 1591) (người đầu tiên sử dụng chiếc ấm bình dân cùng với những cái chén đã sứt thay vì những thiết kế tinh xảo đắt tiền từ Trung Quốc để tiến hành nghi thức trà đạo), triết lý wabi sabi mới thực sự hoàn thiện để bước lên vị trí độc tôn trong quan niệm thẩm mỹ của xứ Phù Tang.

Ngoài ra, việc tận dụng và tái chế đồ cũ cũng là một trong những tiêu chí cơ bản của Wabi sabi. Không có gì hoàn hảo mãi mãi, mọi thứ đều sẽ cũ đi rồi hỏng hóc, thay vì vứt bỏ, hãy tận dụng và tái chế nó thành vật dụng khác với chức năng phù hợp hơn. Chấp nhận khiếm khuyết, chấp nhận sự cũ kỹ, thô giản, con người không cần phải tỏ ra hoàn hảo vì trên đời không có gì hoàn hảo. 

Trong văn hóa Nhật Bản, Wabi Sabi cũng quan trọng không kém gì phong thủy của người Trung Hoa. Không chỉ là linh hồn của nghệ thuật trà đạo Nhật, wabi – sabi còn là hệ quy chiếu thẩm mỹ cho mọi lĩnh vực khác từ kiến trúc, thơ (đại diện tiêu biểu là dòng thơ Haiku), hội họa, cho đến kịch. 

Nói theo cách của Leonard Koren thì “wabi sabi là đặc tính riêng biệt nổi bật nhất của vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản, nó chiếm một vị trí thiêng liêng trong đền thờ của những giá trị thẩm mỹ hệt như vai trò của triết lý hoàn mỹ Hy Lạp đối với văn hóa phương Tây”.

Tuy mang hơi hướng Wabi Sabi nhưng không vì thế mà Homestay này thiếu đi những tiện nghi như BBQ, hệ thống lò sưởi, khu bếp riêng, trang bị tủ lạnh ,điều hòa…và đặc biệt đây là nơi check in lý tưởng cho những tâm hồn ảo vọng.Rời xa thành phố, hãy làm những kỳ nghỉ hiếm hoi của mình trở nên ý nghĩa và đáng nhớ. Nếu không vì một Bắc Ninh mềm môi Quan Họ thì cũng xin “Người ơi người ở đừng về” với một Jungle House homestay mang chút hơi hướng Wabi Sabi. Tôi nghĩ đó sẽ là một Trải Nghiệm Khác Biệt trong đời.


( Hình ảnh trong bài fb Jungle House)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...