KẾ HOẠCH ĐỔI CHỒNG VÀ NHÂN VẬT MANG HƠI THỞ CỦA 'MẶT DÀY TÂM ĐEN'

Đời sống hôn nhân thời nào cũng có. Mạnh dạn ' mặt dày, tâm đen' như Hoàng Yến Chibi trong phim thì thời này mới có, mới có một người phụ nữ dám phản kháng lại. Nhân vật mang hơi thở của ' mặt dày tâm đen' trong phim hay chính là lời nhắn' hãy lắng nghe và yêu bản thân mình nhiều hơn.' gửi tới những người đã, đang và sẽ làm vợ.

Từ bao đời nay,  tất cả đàn ông đều không thích nghe vợ càm ràm. 

Nhưng thời gian gần đây lại rộ lên vì vợ khó ưa lắm lời nên tìm cách đổi vợ như trong KẾ HOẠCH ĐỔI CHỒNG, bộ phim mới ra mắt được mấy ngày trong tháng 9 của năm 2018. Một trong những bộ phim của tháng 9 có trailer  hấp dẫn và kích thích người Việt ủng hộ phim Việt. 

Giống như rất nhiều người khác đã xem bộ phim này đều có chung nhận xét, câu chuyện phim quả thật đã từ thời “ ông bà anh”.Nhưng mà, đời sống hôn nhân thì thời nào cũng có. Mười ông đi xem thì tới 9,5 ông gật gù bảo đúng. Còn các chị em đi coi thì hãnh diện với đời, đó, bà vợ nào chả thế mà các ông đứng núi này ngó núi kia đòi đổi vợ. 

Mệnh đề đặt ra thì tốt, chỉ là cách chứng minh nó của bộ phim này tệ quá. Có lẽ là vì sự đơn giản của “người sáng tạo” bộ phim hoặc là không phải đơn giản mà là do vô tình đứng ở đâu đó hết sức chênh vênh khi viết tác phẩm này nên các tình tiết, diễn biến trong câu chuyện phim nó cũng hết sức đơn giản và ngô nghê. 

Có thể tạm gọi là phim dễ dãi. Nhưng nó đem lại một cảm giác rất chân thật cho các anh chồng khi tự dưng thấy đời mình được lên phim rồi bao người đồng cảm với mình, với phận đàn ông mười ba bến nước của mình. 

Và đây là một bộ phim thiếu gia vị trầm trọng. Gia vị ở đây là nhạc phim, âm thanh, tiếng động, nhạc tình huống… nói chung là tất cả những thứ âm thanh góp mặt trong một bộ phim để khi xem khán giả có thể phiêu và  thấy có cảm xúc hơn. Nhưng kế hoạch đổi chồng tiết kiệm quá, cho tới khi hết phim, hầu hết mọi người cứ tưởng mình vừa đi ăn chay.

Ngoài một vài cảnh phim có cho phát giai điệu của hai bài hát CÁNH HỒNG PHAI và TÌNH KHÔNG TÊN CŨNG CHỈ ĐỂ QUÊN ra thì chẳng còn gì cho khán giả nghe nữa. Mấy phân đoạn tình cảm khác hay ngay như phân đoạn cao trào, đáng lẽ cảm xúc phải được đẩy lên cao nhất thì… 

Thì thôi, đoạn đó chỉ trôi qua thế thôi rồi chìm chứ không lên được vì chẳng có tí nhạc nhẽo gì ngoài diễn xuất “ không đủ cứu vãn” cảnh đó của diễn viên. Giá mà cho khán giả xin thêm miếng nhạc nền hay 500 đồng nhạc tình huống phù hợp thì đảm bảo sẽ có người khóc.

Điểm sáng chói nhất của phim là diễn xuất của dàn cast. Hoàng Yến Chibi diễn quá đỉnh. Ai cũng cứ ngờ ngợ vì Chibi nhỏ quá, Chibi trong trẻo, vào vai con bé Hiểu Phương nhà quê bị ma nhập rồi làm thánh chửi thì được chứ vào vai bà vợ đến lắm lời cũng phải quyến rũ như nhân vật người vợ trong kế hoạch đổi chồng thì e là khó. Nhưng mà ngay từ những giây phút đầu, chắc hẳn các ông chồng xem phim đều đồng ý việc làm đúng đắn nhất của nhà sản xuất chính là việc chọn Hoàng Yến Chibi cho vai nữ chính. Ai mà ngờ được cái gương mặt trái xoan bé xíu rồi cái giọng lanh lảnh thánh thót như chuông đồng đó lại tạo cảm giác chân thật tới thế. 

Các ông chồng sẽ phải thốt lên là “ ôi đúng mụ vợ mình ở nhà đây rồi”. Nói tới đâu các ông sẽ gật gù tới đó, đúng như không khí ở nhà mình, âm vực giọng, cách nói đều y chang vợ mình. 

Còn về Quang Đăng, ai cũng thừa biết cậu này là Đăng Đơ nhưng mà xét trong bối cảnh phim, hoàn cảnh đời sống của cặp vợ chồng trong phim thì thấy đúng là vai diễn đó sinh ra là để cho cậu ta còn gì. Chứ thử hỏi không đơ mà lại dám đi thuê người quyến rũ vợ mình à. Đơ khôn như ông chồng đó, nước mình đầy. Mỗi tội chả ai dám như ông chồng trong phim này thôi. 

Với Trương Thanh Long thì thấy có hai thứ để mê đấy là múi với giọng nói. Đàn ông có kiểu giọng đặc trưng như thế là tốt tuy là trong mấy khoảnh khắc tình cảm thì cái giọng đó đúng là đáng bị hủy diệt vì chả có tí cảm xúc nào. Nhưng ví thử trong lúc các anh chồng trò chuyện rồi từ trò chuyện lên tranh luận rồi từ tranh luận sang cãi lộn với vợ nó rất rõ ràng. Rõ ràng đến mức nhiều khi sau đó chẳng phải các anh ước các cung bậc cảm xúc trong cái giọng mình nó không rõ ràng đến thế. Cứ trầm trầm bình bình chả rõ vui hay buồn, tình cảm hay không tình cảm, chả có tí cảm xúc nào như thế lại hay. Để ngày hôm sau các anh dễ xin lỗi vợ, chứng minh cho vợ thấy là trong âm vực giọng nói của mình không hề có sự tăng lên hay giảm xuống suy ra là các anh không hề lớn tiếng tranh cãi với vợ mà chỉ là cùng nhau trò chuyện thôi. Có chăng thì là cái giọng nó sẽ dửng dưng như mình đang buôn chuyện vợ chồng nhà hàng xóm chứ không phải nhà mình. 

Và trong một cuốn sách có tên “ MẶT DÀY, TÂM ĐEN” . Cuốn sách này được cho là dành cho những người kinh doanh, làm lãnh đạo nhưng ngay sau khi đọc những trang đầu tiên của cuốn sách  sách thì chúng ta đã mường tượng tới vai diễn của Hoàng Yến Chibi trong KẾ HOẠCH ĐỔI CHỒNG. Và mong mình sẽ sống tự do, sẽ có cho bản thân một lớp mặt dày miễn nhiễm với thị phi như cô vợ đó.

Vì là, cái cô vợ lắm lời ngang ngược đó hóa ra đã sống một cuộc đời thành công. Chính là cô ta đã sống một cách có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay đáp ứng những kỳ vọng của người khác. Thế nên cô ta không phải là một người vợ chuẩn mực và cô ta phản kháng lại mọi chuyện trong cuộc sống. Cô vợ đó thực sự là một kẻ mặt dày, phải như vậy cô ta mới có thể miễn nhiễm với sự chỉ trích và chê trách từ xung quanh. Hầu hết chúng ta đều cực kì coi trọng việc được người khác nghĩ tốt về mình đặc biệt là được người khác khen ngợi và tôn trọng. Nhưng mà sống như thế có phải thực sự quá mệt mỏi không, trong khi các em có thể xây dựng cho mình một lớp mặt dày để miễn nhiễm với tất cả, để xây dựng cho mình một hình ảnh tích cực, bất chấp chỉ trích của người khác. 

Mà bình thường ra, chúng ta sẽ hoài nghi về tất cả những điều đó, nhưng cô vợ trong kế hoạch đổi chồng thì không. Cô ta loại bỏ sự hoài nghi đó với chính mình, hoàn toàn tin tưởng bản thân, khước từ những hạn chế mà người khác áp đặt cho cô ta và chẳng chấp nhận bất kì giới hạn nào hết. Cô ta tin vào giá trị của mình, trong mắt mình, cô ta hoàn hảo. Đó là mặt dày, về tâm đen, theo như cuốn sách thì “ tâm đen chính là khả năng hành động bất chấp hậu quả xảy ra cho người khác.” Đừng vội kết luận, người tâm đen thì tàn nhẫn nhưng không nhất thiết là xấu xa. 

Cụ thể như trong bộ phim này, một cô vợ thực sự rất tàn nhẫn khi hành hạ ông chồng của mình, một người đàn ông đã có cả ngày dài làm việc mệt nhoài tại công sở. Khi về nhà, anh ta cũng chẳng được yên lấy một giây, một phút nào. Rõ ràng là cô ta nói nhiều vì cô ta cô đơn, nhưng cô ta chỉ vì mình, vì sự cô đơn và bí bách của bản thân mà nói nhiều, mà cằn nhằn rồi đến thô lỗ như thế. Đó, kể cả việc đó có gây khó chịu mệt mỏi cho chồng mình thì cô ta vẫn cứ làm, vì cô ta cho rằng mình đúng.Nhưng rõ ràng là, cái sự “ mặt dày, tâm đen” của cô ta đã có tác dụng, buộc ông chồng nhu nhược phải phản kháng lại, phải vùng lên làm một cái gì đó. Dù mục đích xấu nhưng cuối cùng, hành động đó của ông chồng lại có thể cứu vãn đời sống vợ chồng đang đi vào bế tắc của họ.

Kế hoạch đổi chồng có một cái hay là nó đặt ra vấn đề rất thực tế, vấn đề về đời sống của các cặp vợ chồng hiện nay, vấn đề khi các bạn trẻ kết hôn quá sớm hoặc là vội vàng. 

Nhưng nó chứng minh, sau tất cả, tình yêu là điều quan trọng nhất, vì nó chiến thắng và khiến chúng ta thay đổi, vượt qua chính nghịch cảnh của mình. Nên đừng lại thắc mắc cái kết của phim và bảo nó vô lý. Vì khi yêu là ta bất chấp, yêu mà, so đo nhiều làm gì. 

Và nhân vật cô vợ " mặt dày tâm đen" này hay chính là lời nhắn" hãy lắng nghe và yêu bản thân mình nhiều hơn." gửi tới những người đã, đang và sẽ làm vợ. 

Chung quy lại, cứ nên đi xem cho biết, phim cũng cũng vui cũng hài, cũng đưa ra nhiều vấn đề trúng tim đen. Phải cái thoại hơi khó nhuốt và mang tính giảng dạy trong sách giáo khoa. Phim đúng kiểu vui thôi đừng vui quá nên chỉ cho khán giả vui được khoảng 30 phút đầu thôi, sau đó là bắt đầu hơi éo le và lộn xộn.

 Ps. Nếu có thể hãy đọc mặt dày, tâm đen để hiểu hơn về mặt dày, tâm đen và học cách sống của mặt dày, tâm đen một cách đúng và đủ.