Tuti
4 năm trước

Kẻ phản nghịch ôn hòa nhất – Đường Phượng

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Đường Phượng 35 tuổi từ khi lập nghiệp tới Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các Đài Loan

Đường Phượng 35 tuổi đã xác nhận trên trang Facebook của cá nhân sẽ nhậm chức Bộ trưởng của viện Hành chính vào ngày 1 tháng 10 năm nay, trở thành vị Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các Đài Loan.

Cho dù hiện tại vẫn chưa đến kỳ nhậm chức, Đường Phượng đã bước đầu thử thách nguyên tắc bí mật trong việc giao lưu giữa nhân vật chính trị và giới truyền thông. Thông thường mỗi khi Chính phủ công bố nhân sự mới, giới truyền thông sẽ ngay lập tức bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành quyền phỏng vấn độc quyền với vị nhân sự mới. Đường Phượng đã rất khéo léo xóa bỏ cuộc cạnh tranh vốn chưa diễn ra ấy, cô ấy âm thầm định ra quy tắc trò chơi: bất kể bạn là giới truyền thông, ông chủ lớn hay là một người dân bình thường, xin hãy cùng ghi chép lại các câu hỏi và câu trả lời của chúng ta, bình đẳng minh bạch, không cần trùng lặp, càng không cần có độc quyền.

Đường Phượng là ai?

Cô ấy có chỉ số IQ 180, là một người không thích hợp với chế độ giáo dục của trường học, từ khi học mẫu giáo đến cấp tiểu học, chỉ 9 năm học mà đã thay đổi đến 9 trường học. Cô ấy không học trung học nhưng lập nghiệp ở tuổi 15, cho dù là người trong ô giới tính điền “Không” vẫn trở thành Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của viện Hành chính Đài Loan. Hiện tại trong số 8 vị Bộ trưởng của viện Hành chính, vị trẻ tuổi nhất là ông Chương Cảnh Sâm cũng đã 57 tuổi, lớn hơn Đường Phượng tới 22 tuổi, một thế hệ.

Bà Thái Ngọc Linh cho biết: “Khi Đường Phượng trao đổi, thảo luận các vấn đề, cô ấy lý lẽ thẳng thắn mà khẩu khí thì ôn hòa. Từ khi quen cô ấy cho đến nay, tôi chưa bao giờ bắt gặp cô ấy tức giận. Cô ấy rất giỏi lắng nghe”. Đường Phượng ủy quyền cho tất cả các phương tiện truyền thông sử dụng ảnh của cô ấy: đó là một bức ảnh cô ấy cau mày nhẹ, tập trung hướng vào phía ống kính, giống như là cô ấy đang lắng nghe cái gì đó, biểu cảm tập trung tới độ bờ môi hơi mở, đó cũng là góc độ mà cô ấy thích nhất “Người lắng nghe”.

Đường Phượng nuôi 8 con mèo, 2 chú chó. Theo chia sẻ, quan sát của giới truyền thông: “Cô ấy thời gian gần đây tuy một mặt đồng ý trả lời các vấn đề trên diễn đàn, mặt khác lại vẫn tiếp tục viết mã cho kho mã nguồn lớn nhất toàn cầu GitHub. Trong mấy ngày này khi giới truyền thông liên tục đưa tin về cô ấy, cô ấy vẫn giữ được tiến độ của bản thân mình. Cô ấy vẫn tiếp tục viết code, dường như không hề bị ảnh hưởng chút nào cả”. Khi viết mã cần phải có sự tập trung cao độ, giới truyền thông khi tiến hành phỏng vấn rất dễ làm khuấy động tâm trạng người được phỏng vấn, ấy vậy mà tay trái cô ấy vẫn có thể vẽ hình tròn, còn tay phải thì vẽ hình vuông, giống như là cùng lúc hạ rất nhiều quân vua của ván cờ mù, mà vẫn thắng tất cả các trận.

Nhưng có lẽ ván cờ cuộc đời đối với cô ấy thì không hề dễ dàng chút nào. Mẹ cô ấy khi trả lời phỏng vấn của giới truyền thông cho biết khi Đường Phượng còn nhỏ khi nhìn thấy trên giá sách có cuốn sách dày “Giới thiệu về Apple Basic” thì lấy xuống lật từng trang để xem. Khi ấy mẹ cô hỏi “Con xem có hiểu không?” thì Đường Phượng trả lời: “Rất hiểu mẹ ạ, tại sao lại không hiểu?”. Cũng kể từ đó trở đi, Đường Phượng cho dù không có thầy cô giáo dạy vẫn tự mình viết được chương trình.

Có người hỏi Đường Phượng khi nào sẽ đạt được mục tiêu cải cách chính phủ, cải tiến cơ cấu xã hội không công bằng? Cô ấy chỉ trích dẫn một câu nói của Julian Assange - người sáng lập ra WikiLeaks: “Thứ có giá trị với một con người, không phải cuối cùng đạt được bất kỳ một trạng thái nào, mà là làm cho người đó cảm thấy quá trình thâm nhập, phấn đấu là hoàn toàn xứng đáng”. Đối với cô ấy, quá trình thực hiện thực tế, đó mới chính là mục tiêu.  

Khi phải đối mặt với khoảng thời gian bị chỉ trích, cô ấy cho hay: “Tôi nhận thấy tôi chỉ là một con người, hy vọng mọi người hãy coi tôi là một con người”. Đường Phượng nói xong cúi đầu đi làm tiếp công việc của mình.

"Vạn vật, vạn sự đều có lỗ hổng, lỗ hổng chính là chỗ lọt của ánh sáng". Đó là câu nói mà Đường Phượng cực kỳ yêu thích. Cô ấy muốn dẫn ánh sáng từ lỗ hổng, hay có thể nói cô ấy mong muốn được trở thành người dẫn đường xách một chiếc đèn dầu trong bóng tối, không cần quan tâm tới đích đến là gì. Cuộc đời con người vốn là một chặng đường mà cô ấy cũng chỉ là người đang đi trên con đường đó.

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Đường Phượng 35 tuổi. 

Thiên tài toán học, 9 năm thay 9 trường học 

Sinh ra tại Đài Loan vào năm 1981, tên gọi trước đây là Đường Tông Hán

Năm 1989: Viết chương trình đầu tiên là một tập hợp các phần mềm giảng dạy toán học. Mẫu giáo và tiểu học: 9 năm thay 9 trường học

Năm 1991: Đi sang Đức cùng cha mẹ, bước vào trường học ở Đức

Năm 1992: Quyết định trở về Đài Loan để nhận sự giáo dục, và quyết tâm làm cải cách giáo dục

Năm 1994: Tự thiết kế các chương trình máy tính, giành được giải nhất cuộc thi phát triển công nghệ dành cho khối tiểu học – trung học cấp quốc gia, đồng thời được tuyển vào trường trung học để học, tuy nhiên sau đó quyết định bỏ học và tự học ở nhà. 

Bỏ học ở cấp trung học, làm chủ tịch khi 19 tuổi

Năm 1995: Gia nhập công ty mạng iThome, làm giám đốc giám sát kỹ thuật

Năm 1996: iThome phát hành phần mềm tìm kiếm mạng mang tên “Trợ thủ tìm kiếm tốc độ”, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đã bán được 10.000 bản, được vinh danh là một trong 10 cao thủ của máy tính Đài Loan.

Năm 2000: Tự thành lập công ty của riêng mình và giữ chức chủ tịch. Đứng đằng sau là công ty BenQ…

Năm 2005: Tuyên bố chuyển giới, trở thành người phụ nữ, và đổi tên thành Đường Phượng

Năm 2010: Trở thành tư vấn viên cho Apple.

Hai anh em Đường cùng mẹ đẻ

Đường Phượng (trái) và em trai Đường Tông Hạo (phải) đều là thiên tài, thời thơ ấu đều chịu những ánh nhìn dò xét của mọi người, dưới sự dẫn dắt của mẹ đẻ (giữa) đã tự bước đi trên con đường của riêng mình.

Chuyển sang đấu trường chính trị, chính trị viên trẻ nhất

Năm 2013: Gia nhập vào cộng đồng Internet “ Chính phủ g0v - 0 giờ” để thúc đẩy tính minh bạch trong thông tin của chính phủ

Năm 2014: Quyết định nghỉ việc, cùng năm đó, trở thành tư vấn viên điều chỉnh kế hoạch cho pháp quy thế giới ảo của viện Hành chính, đồng thời vẫn giữ chức tư vấn viên của công ty Apple.

Năm 2014: Bùng phát phong trào biểu tình Hoa Hướng dương của sinh viên Đài Loan, nhằm phản đối "Hiệp định thương mại tự do hai bờ eo biển" của Viện lập pháp ký kết cùng Trung Hoa đại lục. Cô đã tạo ra các công cụ mạng nhằm khích lệ sự giao lưu và thúc đẩy tự do ngôn luận. 

Năm 2016: Cô trở thành Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử, phụ trách giám sát nền kinh tế kỹ thuật số và chính phủ mở

Chủ đề chính: #Đường_Phượng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn