Bon Appetit 7 tháng trước

Kết phim 'Cá Mực Hầm Mật' nếm trái đắng vì lùm xùm 'bản đồ Trung Quốc'

Phim truyền hình gây bão màn ảnh mùa hè 'Cá Mực Hầm Mật' (Thân Ái, Nhiệt Ái) của cặp đôi Dương Tử - Lý Hiện vốn được đánh giá rất cao ở cả quốc nội và quốc tế. Tuy nhiên, lùm xùm về chủ quyền lãnh thổ của phim xảy ra gần đây đã khiến không ít người hâm mộ hụt hẫng.

Vào 18:56 trong tập 39 mới chiếu, cảnh phim của "Cá Mực Hầm Mật" có xuất hiện bản đồ Trung Quốc không bao gồm Đài Loan, đảo Hải Nam, Aksai Chin (vùng tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ). Nhiều blogger xứ Trung đã ngay lập tức đưa tin, lên tiếng về chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc Đại Lục.

Theo thông tin ở Weibo, vốn dĩ đạo diễn chịu trách nhiệm quay phim "Cá Mực Hầm Mật" là Cù Hữu Ninh - một người ủng hộ tư tưởng Đài Loan độc lập, tuy nhiên vì muốn thông qua các vòng xét duyệt của Tổng cục Điện ảnh Trung Quốc (gần đây đang rất gắt gao trong khâu kiểm tra) nên phía đoàn phim đã loại bỏ tên của đạo diễn Cù Hữu Ninh, thay bằng tên đạo diễn Hạng Húc Tinh.

Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra vô cùng bức xúc vì bị đụng chạm đến lòng tự tôn dân tộc: 

"Trên sóng đài truyền hình quốc gia lại có bản đồ không hoàn chỉnh, thực sự quá bi đát."
"Vốn dĩ đạo diễn ban đầu đã là người mang tư tưởng Đài Loan độc lập, đã từng bị bóc mẽ rồi, chẳng qua là luôn bị hot search của phim lấp liếm mất thôi."

"Chính đoàn phim tự đổi tên đạo diễn, ai thèm tin họ chẳng hay biết gì."

"Lý Hiện, Dương Tử dù biết đạo diễn như thế nhưng vẫn hợp tác đấy gì."

Nhiều netizen Trung đã đào lại chuyện xưa, mỉa mai chuyện đoàn phim "Cá Mực Hầm Mật" từng được CCTV điểm danh biểu dương vì trong phim có một số tình tiết khuyến khích lòng yêu nước. 

Nữ chính của phim là Dương Tử còn từng được lên Nhật Báo Nhân Dân (báo giấy Trung Quốc có lượng tiêu thụ cao nhất trong và ngoài nước), chiếm đến 2/3 mặt báo, được xem là sự công nhận từ trung ương dành cho nữ diễn viên. 

Xa hơn nữa là chuyện vài năm trước, khi share đường lưỡi bò, dù bị fan quốc tế phỉ nhổ nhưng Dương Tử vẫn để caption "Động vào người Trung Hoa, dù xa cũng giết" và được nhân dân Đại Lục nhiệt liệt hoan nghênh.

Đến giờ phút này, Nhật Báo Nhân Dân Trung Quốc đã phản hồi dư luận bằng cách đăng tải bản đồ Trung Quốc, gián tiếp phê bình đoàn phim "Cá Mực Hầm Mật". Đồng thời, C-net cũng rất ăn ý mà đổ xô vào khu vực bình luận nhắc nhở, tag tên đoàn phim và diễn viên.

Lý Hiện cũng đã lên Weibo bày tỏ tình yêu tổ quốc: "1/8, nhớ về quân trang, tất thảy những gì của hôm nay đều không dễ mà có được, ghi nhớ tất cả những người vì cách mạng mà ngã xuống. Tổ quốc cần sự bảo vệ tối cao, một tấc cũng không thể thiếu."

Phòng làm việc của Dương Tử cũng đăng thông báo thanh minh cho nghệ sĩ của mình, Dương Tử share lại bài viết với caption: "Chủ quyền thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ là bất khả xâm phạm, Trung Quốc, một tấc cũng không thể thiếu". 

Tuy nhiên, làn sóng phẫn nộ từ dư luận vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Chẳng những thế, cư dân mạng Trung Quốc còn phát hiện Dương Tử có tham gia góp vốn đầu tư cho bộ phim, từ đó khiến nhiều người không khỏi quan ngại: "Liệu Dương Tử có thực sự yêu nước như cô ấy nói?", "Lời lẽ thanh minh của phòng làm việc Dương Tử sao lại mâu thuẫn với hành động thực tế đến thế?"

Hiện tại, từ khóa #Phòng_làm_việc_Dương_Tử_thanh_minh đang No.1 Top Hot Search Weibo.

Sự kiện sắp tổ chức của Lý Hiện cũng bị hủy bỏ vì không đủ số lượng người tham gia.

Lời kết

Quả thực những vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các dân tộc. Dù là vô tình hay cố ý, sơ suất của những người có liên quan như đoàn phim, diễn viên, kiểm duyệt viên đã gây nên những hậu quả nặng nề, khiến danh tiếng của bộ phim, đoàn làm phim và đơn vị phát hành bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mong sao các bộ phim đang phát sóng như Toàn Chức Cao Thủ (Dương Dương, Giang Sơ Ảnh), Trần Tình Lệnh (Vương Nhất Bác, Tiêu Chiến), Trường An 12 Canh Giờ (Lôi Giai Âm, Dịch Dương Thiên Tỷ),... sẽ không giẫm lên vết xe đổ của "Cá Mực Hầm Mật" và giữ vững được phong độ hiện tại.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...