Trần Kim Nguyên
2 năm trước

Khác biệt – Lập dị - ranh giới mong manh

Chúng ta thường nghe nói nhiều về sự khác biệt hay tính lập dị. Ngày nay, với sự phát triển của nhiều phương tiện truyền thông, khoa học kĩ thuật, thời trang, hội họa, yếu tố thẩm mỹ được chú trọng nhiều nhưng người ta cũng cảm thấy nó đang dần mất đi cái “truyền thống” thay vào đó là những trạng thái, biểu cảm kì cục và thật khó hiểu. Cùng xem cuộc sống xung quanh như thế nào dưới cái nhìn của sự khác biệt và lập dị ngay sau đây nhé.

Từ trước đến nay, khác biệt được hiểu là không giống những cái còn lại, có hai trường phát tốt hơn và xấu đi. Nếu theo xu hướng người tích cực, con người sẽ gọi nó là “khác biệt”, nhìn nó bằng ánh mặt đầy trìu mến và thiện cảm.

Cũng giống như cả lớp toàn học sinh trung bình và chỉ có bạn lớp trưởng là “đẹp trai học giỏi”. Vâng, bạn ấy là “viên ngọc”của lớp, là sự khác biệt thật rõ ràng và khiến bao người ngưỡng mộ. Nhưng cả lớp toàn trai xinh gái đẹp, bỗng xuất hiện một nam nhân “tóc hai mái, tướng đi õng ẽo, thuộc nhóm chị em bạn dì”. Mặc nhiên, hắn là kẻ lập dị, dù hắn khác với tất cả mọi người còn lại.

Ngày nay, có lẽ lập dị hay khác biệt đã không còn dựa vào đặc tính tốt xấu theo chuẩn mực xưa, mà nó dựa vào sự ảnh hưởng. Đơn giản nhất mà chúng ta hay thấy là nếu bạn giỏi, hát hay bạn ăn mặc hơi kì cục nhưng đó lại là “mốt” và bạn chính là nhân tố bí ẩn, là sự khác biệt. Có nghĩa là nếu bạn tạo cảm hứng tốt, hiệu ứng tốt bạn sẽ trở nên “độc và lạ” – yếu tố rất cần cho sự phát triển của xã hội ngày nay.

Một số người cho rằng “thế giới ngày nay đã phát triển quá nhanh và làm mất dần đi văn hóa truyền thống dân tộc”. Thiết nghĩ, họ đang đứng dưới góc độ của thế kỷ 20 để nhìn về thế kỉ 21, tuy nhiên, cũng không thể cổ xúy cho các trào lưu “lố lăng” quá mức của một số bạn trẻ. Nhưng nhìn chung, ở mỗi giai đoạn,con người sẽ phát triển khác nhau, xã hội chỉ góp phần định hướng và không thể điều khiển con người theo một đường thẳng. Phải thừa nhận một điều rằng người trẻ ngày nay rất thông minh, đem tiếng cười nhiều hơn đến với cuộc sống, biết cách sử dụng âm thanh, biểu cảm và biến các tình huống thường ngày thành câu chuyện hài bất tận.

Do vậy, có lẽ sự khác biệt và lập dị ngày nay đã dần bị xóa nhòa, người trẻ không còn cảm thấy ác cảm hay kì thị với những điều lập dị, với những con người khác mình và trở nên cởi mở hơn, hòa đồng hơn với những người khác mình. Không phải sự kì dị nào cũng là đáng khen, nhưng ở một góc độ nào đó, con người cần phải phá bỏ rào cản về ranh giới của sự lạc hậu, thay vào đó là dám đột phá, dám thay đổi để phát triển. Xã hội cần những người lập dị, vì chính họ là người “dám nghĩ dám làm dám nhận sai và thay đổi”. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn