minhnhat0203

Khái niệm Present Value là gì? Các thông tin về Present Value có thể bạn chưa biết

Đăng 5 ngày trước

Present Value là giá trị hiện tại và mức giá này có thể thay đổi dần theo tương lại, hoặc là tăng lên hoặc là giảm xuống.

Khái niệm Present Value là gì? Các thông tin về Present Value có thể bạn chưa biết

Present Value là một thuật ngữ khá quen thuộc mà không phải ai cũng biết. Có thể bạn đã nghe đến khái niệm Present Value rất nhiều lần. Một cách dễ hiểu thì Present Value là trị giá hiện tại của một loại tài sản. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chuyên sâu hơn về Present Value qua bài viết sau nhé

1. Present Value là gì?

Present Value là giá trị hiện tại và mức giá này có thể thay đổi dần theo tương lại, hoặc là tăng lên hoặc là giảm xuống. Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều bởi các nhà kinh tế học, được dùng để đánh giá các giá trị hiện tại của một loại tài sản.

Mức chênh lệch giữa giá trị hiện tại và giá trị tương lai được các nhà kinh tế học nhận định là giá trị thời gian của tiền. Điều này có thể được hiểu là lượng tiền mặt tại thời điểm hiện tại luôn có giá trị lớn hơn lượng tiền mặt trong tương lai.

Một ví dụ cụ thể hơn giúp bạn dễ hình dung ra vấn đề. Bạn đang sở hữu một tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng, thì tờ tiền này sẽ có giá trị hơn 200.000 vào thời điểm tương lai, có thể là một, hai, ba năm,...

Nhưng Present Value không chỉ dừng lại ở nguyên lý đơn giản như thế. Có một câu hỏi nghi vấn đã được đặt ra lúc bấy giờ rằng: Liệu rằng bạn sẽ chọn 200.000 đồng ở thời điểm hiện tại hay hay là 200.000 đồng ở thời điểm tương lai? Đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất?

Các nhà kinh tế nhận định rằng, đây mới thực sự là ý nghĩa tồn tại của Present Value. Nó được tạo ra nhằm mục đích giúp chúng ta có thể so sánh giá trị hiện tại so với với giá trị tương lai của cùng một lượng tiền đó. Hoặc một câu hỏi cụ thể hơn, bạn sẽ chọn 250.000 đồng ở tương lai hay 200.000 ở hiện tại. Cái nào mang lại nhiều giá trị hơn.

Để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về đầu tư tài chính, hãy ghé website: https://taichinhtienao.com/. Có rất nhiều chuyên mục bài viết hay và hữu ích cho hoạt động đầu tư của bạn.

2. Present Value và Future Value

Bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này thông qua một tình huống đơn giản thế này: Tiền mặt mà bạn đang giữ trong ngân hàng tính tại thời gian hiện tại, nó sẽ có giá trị lớn hơn khi bạn gửi cùng một số tiền này vào ngân hàng sau một vài năm nữa. Nguyên nhân có thể là do tài sản tăng (từ lạm phát) và lãi suất kép.

Một điều rủi ro mà các nhà kinh tế đã đưa ra khi tiến hành so sánh giá trị hiện tại và giá trị tương lai chính là: Khả năng có thể xảy ra rằng bạn sẽ không kiếm được đồng lãi nào dựa trên tài sản tương lai của mình. Thậm chí, tỷ lệ hoàn vốn có thể bằng 0.

3. Tính Present Value như thế nào?

Cách tính Present Value rất quan trọng đối với một số tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, kế toán, ngân hàng, đầu tư,...Bởi vì Present Value giúp họ đo lường và dự đoán kế hoạch tài chính trong tương lai.

Tuỳ vào từng loại tài sản hoặc tùy thuộc vào nguyên tắc mà tổ chức theo đuổi, có rất nhiều phương pháp tính Present Value khác nhau. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách đơn giản nhất giúp bạn có thể ước tính được Present Value nhé.

Công thức tính Present Value PV = FV/(1+r)^n

Trong đó:

  • FV: Tổng tài sản (tổng tiền) trong tương lai
  • n: Khoản thời gian từ thời điểm cần tính đến thời điểm tương lai
  • r: lãi suất hoặc tỷ lệ hoàn vốn 

4. Present Value có quan trọng không?

Từ những ví dụ trên, chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng của Present Value. Sau khi chúng ta hiểu được bản chất vấn đề rằng 200.000 đồng chúng ta đang có ở thời điểm hiện tại, sẽ có giá trị thấp hơn tương lai. Giá trị nó sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, nếu chúng ta mang 200.000 đồng này đi đầu tư thay vì cứ giữ nó, có thể đầu tư về cổ phiếu hoặc trái phiếu, hoặc bất kì hình thức đầu tư nào có thể sinh lợi nhuận và tăng giá trị lên.

Như vậy, sau khi đã hiểu rõ khái niệm Present Value là gì, chúng ta mới nhận thấy được tầm quan trọng của chỉ số này đối với một số lĩnh vực, công ty và đời sống tài chính của mỗi người.

Chủ đề chính: #tài_chính

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn